Quỹ đầu tư mạo hiểm là gì? 5 Quỹ đầu tư nạo hiểm lớn nhất Việt Nam

Theo dõi các chương trình về kinh tế tài chính, bạn rất hay bắt gặp cụm từ “quỹ đầu tư mạo hiểm” với những cái tên như Mekong Capital, VinaCapital… Vậy bạn có biết đó là quỹ đầu tư gì, tại Việt Nam có quỹ đầu tư này hay không không? Tìm hiểu ngay nhé!

Quỹ đầu tư mạo hiểm hiện nay đang được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm bởi khả năng sinh lời trong tương lai. Ưu điểm của quỹ đầu tư mạo hiểm là mang lại lợi nhuận lớn cho nhà đầu tư, cung cấp nguồn vốn hoạt động cho các doanh nghiệp mới. Nhược điểm của quỹ đầu tư mạo hiểm là rủi ro rất cao.

5 quỹ đầu tư mạo hiểm lớn nhất Việt Nam hiện nay là Mekong Capital, CyberAgent Ventures, IDG Venture, Vinacapital Venture, Golden Gate Venture.

1. Quỹ đầu tư mạo hiểm là gì?

Quỹ đầu tư mạo hiểm (tiếng Anh: Venture Capital) là quỹ đầu tư dùng tiền của các nhà đầu tư rót vốn vào các công ty mới thành lập hoặc chưa niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán nhưng có tiềm năng tốt và hứa hẹn sẽ tăng trưởng, phát triển trong tương lai. 

Người tham gia quỹ đầu tư mạo hiểm gọi là nhà đầu tư mạo hiểm (Venture capitalist), họ dùng tiền ở đây là cấp vốn cho công ty được đánh giá là có tiềm năng trong tương lai để đổi lấy cổ phần tại đó. Họ có thể là cá nhân hoặc các tổ chức tài chính lớn, các ngân hàng…

Quỹ đầu tư mạo hiểm là gì? 5 Quỹ đầu tư nạo hiểm lớn nhất Việt Nam

Quỹ đầu tư mang lại lợi nhuận kỳ vọng tốt cho nhà đầu tư

Khi tham gia vào các quỹ đầu tư mạo hiểm, nhà đầu tư không cần đặt cọc hay ký quỹ, nhưng phải chấp nhận rủi ro mất trắng khoản đầu tư khi doanh nghiệp phá sản. Ngược lại, nếu doanh nghiệp phát triển và thành công trong tương lai thì sẽ nhận được lợi nhuận cao.

Các chuyên gia quản lý nguồn vốn đầu tư sẽ đồng thời là người trực tiếp hỗ trợ, hướng dẫn, tư vấn chiến lược giúp doanh nghiệp đó phát triển hơn.

2. Ưu và nhược điểm của quỹ đầu tư mạo hiểm

2.1 Ưu điểm

Nhà đầu tư khi rót vốn vào công ty sẽ được góp phần vào vốn chủ sở hữu của nó, vì thế, nhà đầu tư sẽ có quyền triển khai các quyết định liên quan tới công ty đó;

Nếu công ty hoạt động tốt thì nhà đầu tư sẽ nhận được lợi nhuận lớn từ việc kinh doanh;

Đối với doanh nghiệp, nhất là với các startup, công ty mới thành lập, quỹ đầu tư mạo hiểm sẽ giúp họ tạo ra một nguồn vốn rẻ để có thể mở rộng và phát triển công việc kinh doanh. 

2.2 Nhược điểm

Chắc chắn nhà đầu tư phải đối mặt với các rủi ro lớn trong quá trình hoạt động kinh doanh của công ty (đa phần là doanh nghiệp mới, quy mô vừa và nhỏ). Nếu không quản lý chặt chẽ hoặc công ty đã được rót vốn liên tục thua lỗ hoặc không có kế hoạch sử dụng nguồn vốn thật tốt thì nhà đầu tư buộc phải chịu thua lỗ.

Quỹ đầu tư mạo hiểm là gì? 5 Quỹ đầu tư nạo hiểm lớn nhất Việt Nam

Đặc điểm của quỹ đầu tư mạo hiểm mà bạn nên biết

3. 5 Quỹ đầu tư mạo hiểm lớn nhất tại Việt Nam

Quỹ Mekong Capital

Được thành lập năm 2001, tập trung vào nhóm ngành tiêu dùng.

Khẩu vị đầu tư: tập trung vào các công ty bắt kịp sức tiêu thụ khá lớn và tăng mạnh của tầng lớp tầm trung tại thị trường Việt Nam.

Lãnh đạo: Chris Freund

Một số khoản đầu tư nổi tiếng có: Chuỗi nhà hàng Golden Gate, chuỗi bán lẻ trang sức PNJ, Thế giới di động, Traphaco, Masan Consumer…

Quỹ CyberAgent Ventures (CAV)

Khẩu vị đầu tư: chủ yếu về công nghệ, khởi nghiệp cho một loạt công ty startup nổi tiếng như Tài Chính 24ca, Luxstay, VNG, Teamobi, Foody, Tiki, CleverAds…

Lãnh đạo đứng đầu: Nguyễn Mạnh Dũng hay còn được biết với biệt danh Shark Dzung.

Quỹ đầu tư mạo hiểm là gì? 5 Quỹ đầu tư nạo hiểm lớn nhất Việt Nam

Quỹ đầu tư mạo hiểm đang được quan tâm nhất Việt Nam hiện nay

Quỹ IDG Venture

Quỹ đầu tư thuộc tập đoàn IDG Venture của Mỹ đầu tư vào Việt Nam bắt đầu từ 01/01/2004.

Khẩu vị đầu tư: startup về công nghệ, kỹ thuật, các công ty truyền thống muốn ứng dụng công nghệ vào cải tiến toàn bộ hoạt động kinh doanh, các công ty truyền thông, viễn thông, hàng tiêu dùng.

Nhà đầu tư chính của quỹ: Tập đoàn International Data Group – tập đoàn về truyền thông và kỹ thuật lớn nhất thế giới.

Quỹ Vinacapital Venture

Thành lập từ năm 2003.

Người lãnh đạo: Don Lam biệt danh “Bố già tài chính”.

Khẩu vị đầu tư: chứng khoán, bất động sản. Những công ty được Vinacapital “để ý” thường là các công ty đã chứng minh được năng lực trên thị trường.

Quỹ Golden Gate Venture

Từ năm 2011, Golden Gate Venture đã đầu tư vào hơn 30 công ty thuộc 7 quốc gia Châu Á. 

Khẩu vị đầu tư: thương mại điện tử, chứng khoán, thanh toán trực tuyến, ứng dụng di động và nền tảng phần mềm dịch vụ. Tại Việt Nam nổi tiếng với chuỗi các cửa hàng ăn uống như Kichi-kichi, Ashima, SumoBBQ, Manwah…

Có thể thấy, quỹ đầu tư mạo hiểm là một hình thức đầu tư mang rủi ro cao nhưng có khả năng thu lại nguồn lợi nhuận đầy hấp dẫn. Nếu bạn là nhà đầu tư chuyên nghiệp, đang dồi dào về tài sản thì tại sao không thử tìm hiểu và bắt đầu ngay nhé!

Tài chính 24h là cổng thông tin tổng hợp những kiến thức về tài chính, chứng khoán, tiền tệ, tỷ giá.... mới nhất được cập nhật thường xuyên tại taichinh24.net

Related Posts

Drawdown là gì? Tỷ lệ Drawdown bao nhiêu là tốt?

Drawdown là thuật ngữ được dùng để mô tả mức độ sụt giảm mạnh nhất của nguồn vốn khi đầu tư. Đây là công cụ quan trọng trong đánh giá và kiểm soát chiến lược đầu tư.

Chứng quyền là gì? Những điều bạn cần biết về chứng quyền

Chứng quyền là sản phẩm phái sinh giữa công ty đại chúng và nhà đầu tư, cung cấp quyền mua cổ phiếu trong tương lai tại giá xác định trước.

Phái sinh hàng hóa là gì? Một số lưu ý khi đầu tư hàng hóa phái sinh

Phái sinh hàng hóa là gì? Được đánh là kênh có nhiều tiềm năng nên hiện nay có khá nhiều người đã lựa chọn…

Mục tiêu tài chính là gì? Cách xây dựng mục tiêu tài chính hiệu quả

Đặt ra mục tiêu tài chính là yếu tố quan trọng giúp bạn có kế hoạch chi tiêu phù hợp cũng như đảm bảo tài chính của bạn trong tương lai.

Nợ quá hạn là gì? Nợ quá hạn sẽ bị xử lý thế nào?

Khi đi vay tại các ngân hàng hay tổ chức tài chính, một trong những điều quan trọng nhất mà người đi vay phải nhớ đó là thời hạn thanh toán khoản vay định kỳ để tránh tình trạng nợ quá hạn. Vậy nợ quá hạn là gì? Và Hậu quả của nó như thế nào? Hãy cùng Tài Chính 24 tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Hội chứng FOMO trong chứng khoán là gì? Tác động của FOMO đến quyết định đầu tư của bạn?

Hiệu ứng FOMO là nỗi sợ hãi bỏ qua cơ hội kiếm lời từ thị trường. Vì vậy, những người FOMO thường rất dễ đưa ra quyết định sai lầm.