Primary Account Number (PAN) là gì? Những điều về PAN mà bạn chưa biết

PAN là một thông tin quan trọng trên các loại thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ,…. Tuy nhiên, đây vẫn là một thuật ngữ khá xa lạ đối với nhiều người. Vậy cụ thể số PAN là gì? Nó có những đặc điểm và lưu ý gì? Hãy cùng tìm hiểu với Tài Chính 24 qua bài viết dưới đây nhé!

Primary Account Number (PAN) là gì? Những điều về PAN mà bạn chưa biết
PAN là gì?

PAN là gì?

Primary Account Number (viết tắt là PAN) là tên gọi chung dành cho số tài khoản chính. Đây là số nhận dạng duy nhất cho các loại thẻ thanh toán khác nhau (ví dụ như thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ). PAN bao gồm 14, 15, 16 hoặc thậm chí 19 chữ số, tùy thuộc vào loại ngân hàng và loại thẻ. Số PAN thường được in nổi hoặc in laser ở mặt trước của thẻ. Khi mở thẻ, dãy số này sẽ được đặt mặc định dựa theo bộ quy tắc chung của đơn vị phát hành.

Số PAN cũng có thể được sử dụng để xác định các thẻ khác như thẻ quà tặng và thẻ trả trước. Trong phần lớn trường hợp, thông qua số PAN, người dùng có thể xác minh được thông tin chủ thẻ. Tuy nhiên, cũng có một số ngoại lệ khi số PAN có thể không cung cấp được thông tin tài khoản một cách chính xác. Ví dụ, số thẻ ghi nợ không phản ánh hoặc xác định số tài khoản liên quan đến séc hoặc tài khoản tiết kiệm. Đồng thời, số PAN cũng giúp bạn lưu và giải quyết hồ sơ tài khoản của mình nếu bạn gặp sự cố với tài khoản của mình.

Cấu trúc của một dãy số PAN là gì?

Dãy số PAN thường bao gồm một số thành phần sau:

  • Chữ số đầu tiên của số PAN là mã định danh ngành chính, nhằm xác định loại công ty phát hành thẻ tín dụng. Ví dụ: thẻ Visa bắt đầu bằng 4 và MasterCard bắt đầu bằng 5. 
  • 6 chữ số đầu tiên xác định mạng thẻ tín dụng được liên kết với thẻ. Ví dụ, các sản phẩm thẻ tín dụng Citibank bắt đầu bằng 6035 **.
  • Chữ số cuối cùng được gọi là số tổng kiểm tra và ngăn bọn tội phạm tạo ra số thẻ tín dụng gian lận.
  • Phần số ở giữa là một dãy ngẫu nhiên duy nhất đối với từng chủ sở hữu.

Những lưu ý về PAN

Primary Account Number (PAN) là gì? Những điều về PAN mà bạn chưa biết
Lưu ý về PAN

Phát hành thẻ phụ

Các tổ chức tài chính và người cho vay có thể phát hành thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng cho người dùng thứ cấp được chủ sở hữu tài khoản chính ủy quyền. Nếu tài khoản của bạn có các tài khoản phụ, bạn có thể sử dụng cùng một số PAN trên cả hai thẻ.

Tuy nhiên, một số tổ chức không có chính sách này. Số PAN của thẻ tín dụng doanh nghiệp không xuất hiện trên thẻ tín dụng của nhân viên. Trong trường hợp này, công ty phát hành thẻ tín dụng sẽ cấp cho mỗi nhân viên một thẻ với một số tài khoản phụ riêng biệt. Điều này cho phép các công ty dễ dàng xác định và theo dõi các khoản phí dựa trên việc sử dụng thẻ của từng nhân viên.

Tính bảo mật

Một lưu ý cuối cùng cần xem xét trước khi nộp đơn đăng ký thẻ PAN là tính bảo mật. Bạn sẽ làm cách nào để bảo vệ số tài khoản của mình khỏi việc bị đánh cắp và gian lận thẻ tín dụng? Hầu hết các công ty thẻ tín dụng yêu cầu người bán phải bảo vệ số tài khoản chính của khách hàng của họ.

Rút gọn số PAN là một cách giảm nguy cơ dãy PAN đầy đủ bị lộ. Nó thường được thực hiện bằng cách chỉ in các chữ số đầu tiên hoặc cuối cùng của PAN trên biên lai. Số tài khoản cũng nên được mã hóa để tránh bị lợi dụng hoặc theo dõi bởi các thành phần xấu.

Hãy bảo vệ số tài khoản chính và các thẻ liên quan của bạn một cách cẩn thận. Nếu là chủ doanh nghiệp, bạn cũng cần đảm bảo rằng đã áp dụng tất cả các biện pháp phòng ngừa bắt buộc để bảo vệ PAN của khách hàng khỏi tin tặc và gian lận.

Kết luận

Bài viết trên là những chia sẻ của Tài Chính 24 về số tài khoản chính (PAN). Hy vọng qua bài viết này bạn đã hiểu PAN là gì cũng như những lưu ý về những con số này. Hãy ghé thăm Tài Chính 24 thường xuyên để cập nhật thêm những tin tức cũng như rất nhiều kiến thức bổ ích khác nhé!

Tài chính 24h là cổng thông tin tổng hợp những kiến thức về tài chính, chứng khoán, tiền tệ, tỷ giá.... mới nhất được cập nhật thường xuyên tại taichinh24.net

Related Posts

Drawdown là gì? Tỷ lệ Drawdown bao nhiêu là tốt?

Drawdown là thuật ngữ được dùng để mô tả mức độ sụt giảm mạnh nhất của nguồn vốn khi đầu tư. Đây là công cụ quan trọng trong đánh giá và kiểm soát chiến lược đầu tư.

Chứng quyền là gì? Những điều bạn cần biết về chứng quyền

Chứng quyền là sản phẩm phái sinh giữa công ty đại chúng và nhà đầu tư, cung cấp quyền mua cổ phiếu trong tương lai tại giá xác định trước.

Phái sinh hàng hóa là gì? Một số lưu ý khi đầu tư hàng hóa phái sinh

Phái sinh hàng hóa là gì? Được đánh là kênh có nhiều tiềm năng nên hiện nay có khá nhiều người đã lựa chọn…

Mục tiêu tài chính là gì? Cách xây dựng mục tiêu tài chính hiệu quả

Đặt ra mục tiêu tài chính là yếu tố quan trọng giúp bạn có kế hoạch chi tiêu phù hợp cũng như đảm bảo tài chính của bạn trong tương lai.

Nợ quá hạn là gì? Nợ quá hạn sẽ bị xử lý thế nào?

Khi đi vay tại các ngân hàng hay tổ chức tài chính, một trong những điều quan trọng nhất mà người đi vay phải nhớ đó là thời hạn thanh toán khoản vay định kỳ để tránh tình trạng nợ quá hạn. Vậy nợ quá hạn là gì? Và Hậu quả của nó như thế nào? Hãy cùng Tài Chính 24 tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Hội chứng FOMO trong chứng khoán là gì? Tác động của FOMO đến quyết định đầu tư của bạn?

Hiệu ứng FOMO là nỗi sợ hãi bỏ qua cơ hội kiếm lời từ thị trường. Vì vậy, những người FOMO thường rất dễ đưa ra quyết định sai lầm.