OTC là gì? Những thông tin cần biết về thị trường OTC

Bên cạnh các sàn giao dịch chứng khoán tập trung, OTC cũng được coi là nơi thu hút các nhà đầu tư ưa mạo hiểm. OTC xuất hiện từ khá lâu và có mặt tại nhiều quốc gia trên thế giới. Vậy, OTC là gì? Chúng có điểm gì nổi bật? OTC phù hợp với nhà đầu tư nào? Chúng có gì khác so với thị trường tập trung? Bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây của Tài Chính 24 nhé.

OTC là gì? Những thông tin cần biết về thị trường OTC
OTC (Over the Counter Market) là gì?

OTC là gì?

OTC xuất phát từ cụm từ tiếng Anh Over the Counter Market. Nó được hiểu là thị trường mua bán chứng khoán không qua sàn giao dịch tập trung (HOSE, HNX, Upcom). OTC hoạt động trên nguyên tắc tự thỏa thuận về giá, số lượng giữa bên mua và bên bán. Các bên tương tác với nhau thông qua các nền tảng trung gian như website, diễn đàn,…

Thị trường OTC được đánh giá là mang lại lợi nhuận lớn. Đồng nghĩa với đó, nơi đây cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro rất cao.

Ưu, nhược điểm của OTC là gì?

Ưu điểm của OTC là gì?

Thị trường OTC hoạt động mọi lúc, mọi nơi, 24/7, xuyên suốt từ thứ hai đến chủ nhật. Nếu như các sàn giao dịch tập trung “nghỉ ngơi” vào cuối tuần thì đây lại là thời gian sôi nổi nhất của OTC.

OTC cho phép nhà đầu tư mua cổ phiếu của các công ty đã và chưa niêm yết trên sàn chứng khoán. Trong khi thị trường giao dịch tập trung chỉ cho phép mua cổ phiếu của các công ty đã niêm yết.

Các giao dịch được tiến hành nhanh chóng nhờ quy trình, thủ tục đơn giản và chính sách “tự thỏa thuận”.

Nhược điểm của OTC là gì?

Để các giao dịch có thể diễn ra, ta cần có sự hỗ trợ của bên trung gian thứ ba. Họ sẽ tạo ra sân chơi chung cho nhà đầu tư và tính phí trên mỗi giao dịch được thực hiện thành công. Thông thường, mức phí này sẽ cao hơn nhiều so với giao dịch trên thị trường chứng khoán tập trung.

OTC dành cho đối tượng nào?

OTC là nơi dành riêng cho những nhà đầu tư sẵn sàng chấp nhận rủi ro cực cao. Đặc biệt, họ phải có kinh nghiệm thực chiến. Với những người mới tập tành đầu tư thì không nên quá mạo hiểm tham gia vào OTC. Lý do là bởi ngoài kiến thức chuyên môn, bạn cũng cần có thêm khả năng phân tích, định giá để xác định giá trị thực tế của từng mã cổ phiếu chưa được niêm yết trên sàn chứng khoán. Đây là nơi có mức độ rủi ro rất lớn.

OTC là gì? Những thông tin cần biết về thị trường OTC
Sàn OTC gia tăng giá trị, tài sản nhanh chóng nhưng cũng rất nhiều rủi ro

So sánh sàn OTC và sàn chứng khoán tập trung

Sàn OTC Sàn chứng khoán tập trung
Chịu sự chi phối và kiểm soát bởi Luật chứng khoán Việt Nam Chịu sự chi phối và kiểm soát bởi Luật chứng khoán Việt Nam
Giao dịch thông qua các nền tảng số Giao dịch tại sàn giao dịch
Được phép thương lượng về giá Giá đã được niêm yết trên sàn
Mức giá tham khảo trên thị trường từng sàn Tất cả các sàn sẽ có cùng một mức giá ở cùng một thời điểm
Độ rủi ro cao Độ rủi ro thấp
Quản lý bởi trung tâm lưu ký chứng khoán hoặc công ty phát hành cổ phiếu Quản lý bởi sở giao dịch
Thanh toán linh hoạt và đa dạng T+2 (Tiền) hoặc T+3 (Chứng khoản) về tài khoản

Tham khảo thêm: Thuật ngữ T+0, T+3, T+2 trong chứng khoán là gì?

Kết luận

Trên đây là một vài thông tin cơ bản về sàn OTC. Hy vọng những chia sẻ của Tài Chính 24 sẽ giúp ích cho những nhà đầu tư có quyết định đúng đắn khi muốn tham gia vào thị trường này.

Tài chính 24h là cổng thông tin tổng hợp những kiến thức về tài chính, chứng khoán, tiền tệ, tỷ giá.... mới nhất được cập nhật thường xuyên tại taichinh24.net

Related Posts

Drawdown là gì? Tỷ lệ Drawdown bao nhiêu là tốt?

Drawdown là thuật ngữ được dùng để mô tả mức độ sụt giảm mạnh nhất của nguồn vốn khi đầu tư. Đây là công cụ quan trọng trong đánh giá và kiểm soát chiến lược đầu tư.

Chứng quyền là gì? Những điều bạn cần biết về chứng quyền

Chứng quyền là sản phẩm phái sinh giữa công ty đại chúng và nhà đầu tư, cung cấp quyền mua cổ phiếu trong tương lai tại giá xác định trước.

Phái sinh hàng hóa là gì? Một số lưu ý khi đầu tư hàng hóa phái sinh

Phái sinh hàng hóa là gì? Được đánh là kênh có nhiều tiềm năng nên hiện nay có khá nhiều người đã lựa chọn…

Mục tiêu tài chính là gì? Cách xây dựng mục tiêu tài chính hiệu quả

Đặt ra mục tiêu tài chính là yếu tố quan trọng giúp bạn có kế hoạch chi tiêu phù hợp cũng như đảm bảo tài chính của bạn trong tương lai.

Nợ quá hạn là gì? Nợ quá hạn sẽ bị xử lý thế nào?

Khi đi vay tại các ngân hàng hay tổ chức tài chính, một trong những điều quan trọng nhất mà người đi vay phải nhớ đó là thời hạn thanh toán khoản vay định kỳ để tránh tình trạng nợ quá hạn. Vậy nợ quá hạn là gì? Và Hậu quả của nó như thế nào? Hãy cùng Tài Chính 24 tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Hội chứng FOMO trong chứng khoán là gì? Tác động của FOMO đến quyết định đầu tư của bạn?

Hiệu ứng FOMO là nỗi sợ hãi bỏ qua cơ hội kiếm lời từ thị trường. Vì vậy, những người FOMO thường rất dễ đưa ra quyết định sai lầm.