Nến pin bar là gì? Những điểm cần lưu ý về nến pin bar trong phân tích kỹ thuật

Nến pin bar trong phân tích kỹ thuật là chỉ báo hữu ích dự đoán về khả năng đảo chiều. Đây là mô hình nến đem lại tín hiệu mạnh mẽ cho nhà đầu tư. Cùng tìm hiểu ý nghĩa cũng như cách giao dịch với mô hình này để đạt hiệu quả tốt nhất trong bài viết này nhé.

Nến pin bar là gì? Những điểm cần lưu ý về nến pin bar trong phân tích kỹ thuật
Nến pin bar là gì?

Nến pin bar là gì?

Nến pin bar có tên đầy đủ là pinocchio bar, đây là một trong những mô hình nến Nhật tiêu biểu. Nến có thân ngắn, một bóng nến dài và một bóng nến ngắn hoặc gần như không có. Đây là mô hình nến đảo chiều tiêu biểu, thường được thấy trên các thị trường tài chính như: chứng khoán, forex, tiền điện tử.

Nến pinbar là một chỉ báo cho thấy tín hiệu đảo chiều có thể diễn ra. Tuy vậy, điều này không chắc chắn 100%. Bạn cần có nhiều kinh nghiệm đầu tư để có thể đưa ra nhận định chính xác. Ngoài ra, bạn nên kết hợp với các chỉ báo kỹ thuật và mô hình khác để xác định xu hướng thị trường.

Xem thêm: Hướng dẫn đọc biểu đồ nến Nhật và cách nhận biết một số mẫu hình đảo chiều thông dụng

Đặc điểm của nến pin bar là gì?

Pin bar có hình dạng khá đặc biệt, nên không khó để các nhà đầu tư có thể nhận biết. Tuy nhiên, chúng được chia ra làm hai loại là tích cực và tiêu cực. Đặc điểm của hai loại này trái ngược nhau. Vì vậy, nhà đầu tư cần lưu ý để phân biệt chúng

Nến pin bar tích cực

  • Thân nến: Nến pin bar tích cực có thân nhỏ, hẹp, chỉ bằng ⅓ toàn bộ chiều dài. Phần thân nến sẽ gần với đỉnh
  • Bóng nến: Bóng nến dưới rất dài, chiếm ⅔ thanh nến. Bóng nến trên rất ngắn hoặc không có bóng nến. 

Nến pin bar tiêu cực

  • Thân nến: Nến pin bar tiêu cực có thân nhỏ, hẹp, chỉ bằng ⅓ toàn bộ chiều dài. Phần thân nến sẽ gần với đáy
  • Bóng nến: Bóng nến trên rất dài, chiếm ⅔ thanh nến. Bóng nến dưới rất ngắn, gần như không có
Nến pin bar là gì? Những điểm cần lưu ý về nến pin bar trong phân tích kỹ thuật
Minh họa về nến pin bar tích cực và tiêu cực

Ý nghĩa của nến pin bar

Mô hình nến Nhật đưa ra nhiều loại mẫu nến khác nhau, mỗi loại có một ý nghĩa riêng. Trong đó, pin bar với đặc điểm dễ nhận biết có ý nghĩa quan trọng. Chúng ghi lại “cuộc chiến” giữa hai phe mua và bán. Đầu phiên, một trong hai phe chiếm ưu thế áp đảo, khiến giá tăng hoặc giảm mạnh. Đến cuối phiên, phe đối lập bỗng đảo ngược tình thế. Ví dụ, đến cuối phiên lực mua áp đảo lực bán. Lúc này nến sẽ rút chân lên, và đóng phiên với bóng nến dưới dài. Bóng nến dài cho thấy phe bán đã thất bại trong việc đẩy giá cổ phiếu xuống thấp. Vì vậy, đây là dấu hiệu lực cầu phục hồi, giá có thể đảo chiều tăng lên trong phiên tiếp theo.

Tóm lại, nến pin bar giúp cho nhà đầu tư: 

  • Xác nhận xu hướng: Đây là mẫu hình nến cho tín hiệu đảo chiều mạnh mẽ. Do đó, nhà đầu tư có thể sử dụng để kiểm tra lại thị trường xem có đi đúng hướng mà mình đã xác định hay không.
  • Xác định thời điểm vào lệnh: Giúp nhà đầu tư biết được thị trường đang bị chiếm lĩnh bởi phe mua hay phe bán. Từ đó, bạn sẽ đưa ra được quyết định nên vào lệnh mua hay lệnh bán.

Phân loại nến pin bar

Tùy thuộc vào việc phe nào đang chiếm lĩnh thị trường, người ta phân loại pin bar thành hai loại. Đó là pin bar đảo chiều tăng (Bullish Pin bar) và pin bar đảo chiều giảm (Bearish Pin bar).

Nến pin bar đảo chiều tăng (Bullish Pin bar)

Trước hết, nó hội tụ đầy đủ đặc điểm của một mô hình tiêu chuẩn. Nến có thân ngắn và một bóng nến dài. Đối với nến đảo chiều tăng thì thân nến sẽ nằm phía bên trên và bóng nến dài nằm về phía dưới.

Thanh nến này cho thấy phe bán đang nỗ lực đẩy giá giảm sâu hơn nữa, nhưng lại gặp lực cầu áp đảo từ bên mua lại. Từ đó, bên mua kéo thị trường trở lại gần với giá mở cửa. Như vậy bên bán hoàn toàn kiệt sức và bị bên mua lấn át. Bóng nến dưới càng dài chứng tỏ tín hiệu tăng giá càng chính xác.

Nến pin bar là gì? Những điểm cần lưu ý về nến pin bar trong phân tích kỹ thuật
Bullish pin bar và Bearish pin bar

Nến pin bar đảo chiều giảm (Bearish Pin bar)

Loại nến này cũng có thân ngắn và bóng nến dài. Tuy vậy, pin bar đảo chiều giảm sẽ có phần thân nằm ở phía dưới và bóng nằm ở phía trên. Phần bóng nến dài cho thấy bên mua đang cố đẩy giá đi lên nhưng không thành công do bên bán mạnh hơn. Kết quả là khi hết phiên, giá bị đẩy mạnh về gần sát mức đóng cửa. Bên mua đã thua trong cuộc chiến kéo giá, đây là tín hiệu cho thấy khả năng giá quay đầu giảm rất có thể sẽ xảy ra.

Những lưu ý khi sử dụng nến pin bar

Nến pin bar là mô hình được sử dụng phổ thông vì tính dễ sử dụng. Tuy nhiên, để tăng khả năng giao dịch thành công, bạn nên chú ý một số điểm sau:

  • Nên áp dụng thêm các chỉ báo kỹ thuật khác, chứ không sử dụng một mình pin bar. Bạn có thể dùng đường Fibonnaci thoái lui hoặc đường Moving Average
  • Bóng nến càng dài thì khả năng đảo chiều càng mạnh mẽ
  • Thường sử dụng trong trường hợp xác định đỉnh và đáy của một xu hướng.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ nội dung về cách thức giao dịch với nến pin bar hiệu quả mà các nhà đầu tư cần quan tâm. Việc sử dụng mô hình này không hề khó và nó hoàn toàn phù hợp với những nhà đầu tư mới tham gia thị trường. Tuy nhiên, bạn cần kết hợp chúng với các chỉ báo kỹ thuật khác. Hy vọng chúng sẽ trở thành công cụ đắc lực trong chiến lược giao dịch của bạn

Tài chính 24h là cổng thông tin tổng hợp những kiến thức về tài chính, chứng khoán, tiền tệ, tỷ giá.... mới nhất được cập nhật thường xuyên tại taichinh24.net

Related Posts

Drawdown là gì? Tỷ lệ Drawdown bao nhiêu là tốt?

Drawdown là thuật ngữ được dùng để mô tả mức độ sụt giảm mạnh nhất của nguồn vốn khi đầu tư. Đây là công cụ quan trọng trong đánh giá và kiểm soát chiến lược đầu tư.

Chứng quyền là gì? Những điều bạn cần biết về chứng quyền

Chứng quyền là sản phẩm phái sinh giữa công ty đại chúng và nhà đầu tư, cung cấp quyền mua cổ phiếu trong tương lai tại giá xác định trước.

Phái sinh hàng hóa là gì? Một số lưu ý khi đầu tư hàng hóa phái sinh

Phái sinh hàng hóa là gì? Được đánh là kênh có nhiều tiềm năng nên hiện nay có khá nhiều người đã lựa chọn…

Mục tiêu tài chính là gì? Cách xây dựng mục tiêu tài chính hiệu quả

Đặt ra mục tiêu tài chính là yếu tố quan trọng giúp bạn có kế hoạch chi tiêu phù hợp cũng như đảm bảo tài chính của bạn trong tương lai.

Nợ quá hạn là gì? Nợ quá hạn sẽ bị xử lý thế nào?

Khi đi vay tại các ngân hàng hay tổ chức tài chính, một trong những điều quan trọng nhất mà người đi vay phải nhớ đó là thời hạn thanh toán khoản vay định kỳ để tránh tình trạng nợ quá hạn. Vậy nợ quá hạn là gì? Và Hậu quả của nó như thế nào? Hãy cùng Tài Chính 24 tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Hội chứng FOMO trong chứng khoán là gì? Tác động của FOMO đến quyết định đầu tư của bạn?

Hiệu ứng FOMO là nỗi sợ hãi bỏ qua cơ hội kiếm lời từ thị trường. Vì vậy, những người FOMO thường rất dễ đưa ra quyết định sai lầm.