Máy POS là gì? Những điều bạn cần biết về POS

Hiện nay, tại Việt Nam và các nước trên thế giới có rất nhiều điểm kinh doanh và dịch vụ bạn có thể thanh toán bằng máy POS mà không cần dùng đến tiền mặt. Vậy máy POS là gì? Đặc điểm của nó như thế nào? Tài Chính 24 sẽ giải đáp cho các bạn qua bài viết sau.

Máy POS là gì? Những điều bạn cần biết về POS
  Máy POS là gì?

Máy POS là gì?

Máy POS (viết tắt của Point of Sale) có nghĩa là máy điểm bán hàng. Đây là loại máy chấp nhận tất cả các hình thức thanh toán bằng thẻ. Điều này có nghĩa là bạn không phải tiêu tiền mặt mà chỉ cần có thẻ ATM để thanh toán hóa đơn tại các trung tâm thương mại, cửa hàng, nhà hàng và cửa hàng bán lẻ.

Tại Việt Nam, máy POS có hai dòng phổ biến là máy cầm tay và máy tích hợp với máy tính để bàn. Bộ máy này không chỉ tăng tốc độ thanh toán mà còn giúp nâng cao hiệu quả quản lý kinh doanh.

Những thông tin hữu ích về máy POS

Những hình thức thanh toán 

Với máy POS, bạn có thể thanh toán bằng ba hình thức sau.

 • Qua điện thoại: Bạn cần tải xuống ứng dụng hỗ trợ thanh toán như Android Pay, Apple Pay, Samsung Pay. Để thanh toán, chỉ cần đặt điện thoại của bạn gần máy POS và nhập mã PIN hợp lệ. 
 • Thẻ ATM có dải từ: Khi thanh toán bạn cần đưa thẻ và cà phần dải từ vào khe ở bên hông máy POS. Sau đó nhập mã PIN và ấn xác nhận giao dịch. Cuối cùng máy sẽ tự in hóa đơn ra.
 • Thẻ có gắn chip EMW: Thay vì quẹt thẻ, bạn chỉ cần đưa thẻ có chip vào khe cắm thẻ ở mặt sau của máy POS. Công nghệ này được tích hợp vào các thẻ quốc tế như Visa / MasterCard / JCB / Unionpay / American Express. Nó an toàn hơn thẻ từ và thường không yêu cầu bạn nhập mã PIN khi thanh toán.

Máy POS có thể đọc được loại thẻ nào?

Hầu hết các thẻ ATM do ngân hàng phát hành đều cho phép bạn thanh toán hóa đơn và dịch vụ qua các máy POS. Bao gồm:  

 • Thẻ tín dụng
 • Thẻ ATM nội địa 
 • Thẻ ghi nợ nội địa và quốc tế 
 • Thẻ trả trước trong nước và quốc tế

Máy POS có tính phí khi quẹt thẻ không?

Đối với người bán

Hiện nay khi sử dụng máy POS, người bán sẽ mất phí cài đặt và phí ngân hàng. Mức phí ngân hàng sẽ được tính dựa trên tổng giao dịch đã được thực hiện trên máy POS.

Đối với chủ thẻ

Theo quy định của pháp luật, khi thanh toán qua POS, người mua sẽ không mất bất kỳ một khoản phí nào.

 Lợi ích thiết thực của việc thanh toán qua POS

Máy POS là gì? Những điều bạn cần biết về POS
Lợi ích của máy POS

Đối với người bán

 • Việc sử dụng thanh toán không dùng tiền mặt sẽ thu hút một lượng khách hàng mới, đặc biệt là giới trẻ ưa chuộng sự nhanh gọn và tiện lợi.
 • Hạn chế được những tình huống xấu khi thanh toán bằng tiền mặt như tiền giả, tiền rách, không có tiền lẻ trả lại khách.

Đối với chủ thẻ

 • Thỏa sức lựa chọn nhiều hình thức thanh toán không cần dùng tiền mặt.
 • Giao dịch nhanh chóng, tránh trường hợp bị mất hoặc rớt ví.

Kết luận

Máy POS được sử dụng khá phổ biến trong thời đại ngày nay. Việc hiểu rõ máy POS là gì và những lợi ích của nó là vô cùng quan trọng. Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã bỏ túi cho mình những kiến thức mới bổ ích. Hãy theo dõi Tài Chính 24 để cập nhật thêm nhiều bài viết thú vị khác nhé!

Tài chính 24h là cổng thông tin tổng hợp những kiến thức về tài chính, chứng khoán, tiền tệ, tỷ giá.... mới nhất được cập nhật thường xuyên tại taichinh24.net

Related Posts

Drawdown là gì? Tỷ lệ Drawdown bao nhiêu là tốt?

Drawdown là thuật ngữ được dùng để mô tả mức độ sụt giảm mạnh nhất của nguồn vốn khi đầu tư. Đây là công cụ quan trọng trong đánh giá và kiểm soát chiến lược đầu tư.

Chứng quyền là gì? Những điều bạn cần biết về chứng quyền

Chứng quyền là sản phẩm phái sinh giữa công ty đại chúng và nhà đầu tư, cung cấp quyền mua cổ phiếu trong tương lai tại giá xác định trước.

Phái sinh hàng hóa là gì? Một số lưu ý khi đầu tư hàng hóa phái sinh

Phái sinh hàng hóa là gì? Được đánh là kênh có nhiều tiềm năng nên hiện nay có khá nhiều người đã lựa chọn…

Mục tiêu tài chính là gì? Cách xây dựng mục tiêu tài chính hiệu quả

Đặt ra mục tiêu tài chính là yếu tố quan trọng giúp bạn có kế hoạch chi tiêu phù hợp cũng như đảm bảo tài chính của bạn trong tương lai.

Nợ quá hạn là gì? Nợ quá hạn sẽ bị xử lý thế nào?

Khi đi vay tại các ngân hàng hay tổ chức tài chính, một trong những điều quan trọng nhất mà người đi vay phải nhớ đó là thời hạn thanh toán khoản vay định kỳ để tránh tình trạng nợ quá hạn. Vậy nợ quá hạn là gì? Và Hậu quả của nó như thế nào? Hãy cùng Tài Chính 24 tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Hội chứng FOMO trong chứng khoán là gì? Tác động của FOMO đến quyết định đầu tư của bạn?

Hiệu ứng FOMO là nỗi sợ hãi bỏ qua cơ hội kiếm lời từ thị trường. Vì vậy, những người FOMO thường rất dễ đưa ra quyết định sai lầm.