Lợi suất trái phiếu là gì? Đặc điểm và các loại trái phiếu cơ bản

Lợi suất trái phiếu là một khái niệm quan trọng trong đầu tư. Nó tác động trực tiếp đến việc thu hút đầu tư trên thị trường trái phiếu nói riêng và thị trường tài chính nói chung. Vậy lợi suất trái phiếu là gì? Hãy cùng Tài Chính 24 tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Lợi suất trái phiếu là gì? Đặc điểm và các loại trái phiếu cơ bản
Những thông tin cơ bản về lợi suất trái phiếu

Lợi suất trái phiếu là gì?

Lợi suất trái phiếu xuất phát từ cụm từ tiếng Anh “Bond yield”. Nó phản ánh tỷ lệ lợi nhuận mà nhà đầu tư thu được trên mệnh giá trái phiếu. Có hai loại lợi suất trái phiếu bao gồm: lợi suất danh nghĩa và lợi suất thực. 

Lợi suất danh nghĩa là tỷ lệ lãi được ghi rõ trên trái phiếu. Ví dụ, bạn mua trái phiếu với mệnh giá 2.000.000đ và được nhận lãi là 100.000đ/năm. Vậy lợi suất danh nghĩa sẽ là: 100.000/2.000.000 = 5%

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của lạm phát nên đồng tiền thường mất giá theo thời gian. Vì thế, có một loại lợi suất khác được quy định là lợi suất thực. Nó phản ánh mức lãi suất mà nhà đầu tư nhận được sau khi đã trừ đi ảnh hưởng của lạm phát.

Đo lường lợi suất trái phiếu như thế nào?

Lợi suất trái phiếu bị tác động bởi giá trái phiếu và được tính theo công thức:

Lợi suất trái phiếu = tiền lãi hàng năm / giá trái phiếu

Giả sử, bạn mua trái phiếu với giá 1 tỷ, tiền lãi được nhận mỗi năm là 100 triệu/ năm.

  • Nếu không bán trái phiếu trước hạn, bạn sẽ nhận được lãi suất coupon là 100 triệu mỗi năm trong thời gian 5 năm và nhận lại 1 tỷ khi đến thời hạn thanh toán từ người phát hành trái phiếu. Khi đó, lợi suất trái phiếu là 100.000.000/1.000.000.000 = 10%.
  • Nếu bán trước hạn thì bạn sẽ không nhận được đủ 1 tỷ. Nguyên nhân là do giá trái phiếu thay đổi mỗi ngày. Nếu giá trái phiếu tại thời điểm bán thấp hơn giá ban đầu mua, bạn sẽ bán trái phiếu của mình dưới mệnh giá. Đó được gọi là một khoản chiết khấu (a discount). Còn nếu giá trái phiếu lúc đó là 1,2 tỷ, bạn sẽ bán trái phiếu của mình trên mệnh giá và thu về một khoản thặng dư (a premium). 

Dù bạn với mức giá nào thì tiền lãi bạn nhận hàng năm vẫn không thay đổi (100 triệu/ năm) nhưng lợi suất trái phiếu sẽ có sự khác biệt. Ví dụ, nếu bạn bán với giá 800 triệu thì lợi suất trái phiếu là 100 triệu/ 800 triệu = 12,5%. Nếu bán với giá 1,2 tỷ thì lợi suất là 100 triệu/ 1,2 tỷ = 8,33%.

Giá trái phiếu và lợi suất trái phiếu có mối quan hệ như thế nào?

Lợi suất trái phiếu là gì? Đặc điểm và các loại trái phiếu cơ bản
Thị trường trái phiếu với đa dạng danh mục đầu tư

Nếu lãi suất chung của thị trường cao hơn mức lợi suất của trái phiếu thì giá của trái phiếu có thể sẽ giảm. Lúc này, trái phiếu không còn là kênh đầu tư hấp dẫn nữa (vì lãi suất thấp). Nhà đầu tư sẽ có xu hướng chuyển sang các kênh đầu tư khác. Vì thế, cần phải giảm giá trái phiếu để thu hút nguồn tiền trở lại.

Ngược lại, nếu lãi suất coupon cao hơn mức lãi suất thị trường, trái phiếu có thể sẽ tăng giá. Lúc này, trái phiếu trở thành kênh đầu tư tiềm năng. 

Lợi suất đáo hạn (YTM – Yield to Maturity) là gì?

Lợi suất đến hạn là mức lãi suất hòa vốn trung bình của một trái phiếu nếu bạn mua nó ở một thời điểm và giữ lại cho đến ngày đáo hạn. Ngoài lợi suất trái phiếu, khi đầu tư bạn cũng cần quan tâm đến chỉ số YTM. 

YTM bị tác động từ:

  • Các khoản lãi định kỳ nhận được (với điều kiện các khoản lãi được tái đầu tư với cùng mức lãi suất).
  • Các khoản lời (mua ở mức giá chiết khấu) hoặc lỗ (mua ở mức giá thặng dư).

Ví dụ:  Bạn mua 1 trái phiếu với mệnh giá 100.000 đồng, đáo hạn sau 2 năm, lãi suất là 8%/năm, được bán với giá hiện tại là 103.000 đồng. Vậy lợi suất đến hạn là 6,36%.

Lợi suất trái phiếu là gì? Đặc điểm và các loại trái phiếu cơ bản

Kết luận

Trên đây là một vài thông tin về trái phiếu và lợi suất trái phiếu. Hy vọng những chia sẻ này có thể giúp bạn dễ dàng hơn trong việc tìm hiểu đầu tư và tham gia thị trường chứng khoán.

Tài chính 24h là cổng thông tin tổng hợp những kiến thức về tài chính, chứng khoán, tiền tệ, tỷ giá.... mới nhất được cập nhật thường xuyên tại taichinh24.net

Related Posts

Drawdown là gì? Tỷ lệ Drawdown bao nhiêu là tốt?

Drawdown là thuật ngữ được dùng để mô tả mức độ sụt giảm mạnh nhất của nguồn vốn khi đầu tư. Đây là công cụ quan trọng trong đánh giá và kiểm soát chiến lược đầu tư.

Chứng quyền là gì? Những điều bạn cần biết về chứng quyền

Chứng quyền là sản phẩm phái sinh giữa công ty đại chúng và nhà đầu tư, cung cấp quyền mua cổ phiếu trong tương lai tại giá xác định trước.

Phái sinh hàng hóa là gì? Một số lưu ý khi đầu tư hàng hóa phái sinh

Phái sinh hàng hóa là gì? Được đánh là kênh có nhiều tiềm năng nên hiện nay có khá nhiều người đã lựa chọn…

Mục tiêu tài chính là gì? Cách xây dựng mục tiêu tài chính hiệu quả

Đặt ra mục tiêu tài chính là yếu tố quan trọng giúp bạn có kế hoạch chi tiêu phù hợp cũng như đảm bảo tài chính của bạn trong tương lai.

Nợ quá hạn là gì? Nợ quá hạn sẽ bị xử lý thế nào?

Khi đi vay tại các ngân hàng hay tổ chức tài chính, một trong những điều quan trọng nhất mà người đi vay phải nhớ đó là thời hạn thanh toán khoản vay định kỳ để tránh tình trạng nợ quá hạn. Vậy nợ quá hạn là gì? Và Hậu quả của nó như thế nào? Hãy cùng Tài Chính 24 tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Hội chứng FOMO trong chứng khoán là gì? Tác động của FOMO đến quyết định đầu tư của bạn?

Hiệu ứng FOMO là nỗi sợ hãi bỏ qua cơ hội kiếm lời từ thị trường. Vì vậy, những người FOMO thường rất dễ đưa ra quyết định sai lầm.