Lệnh MP là gì? Cách đặt lệnh MP trong chứng khoán

Lệnh MP là lệnh mua chứng khoán tại mức giá bán ra thấp nhất hoặc bán ngay tại mức giá mua cao nhất trên thị trường. Cùng Tài Chính 24 tìm hiểu cách đặt lệnh và nguyên tắc khớp lệnh MP. 

Lệnh MP (Lệnh thị trường) là loại giao dịch cơ bản nhất trên sàn chứng khoán. Đây là lệnh đặt mua tại mức giá bán thấp nhất hoặc bán tại mức giá cao nhất đang có trên thị trường chứng khoán. Có thể nói đây là lệnh mà bên mua hoặc bán chậm nhất giao dịch với bất cứ giá nào.

1. Lệnh MP là gì?

Lệnh thị trường – tiếng Anh là Market Price – tức là lệnh MP là một trong những giao dịch cơ bản nhất trên sàn chứng khoán. Khái niệm lệnh MP được hiểu là lệnh mua tại mức giá thấp nhất hoặc bán ngay lập tức tại mức giá cao nhất trên thị trường. Lệnh MP được dùng chỉ trong các phiên khớp lệnh liên tục. Nếu không có lệnh giới hạn (LO) đối ứng thì nó sẽ bị hủy.

Lệnh MP là gì? Cách đặt lệnh MP trong chứng khoán

Giải thích về khái niệm lệnh MP trong chứng khoán

Lấy một ví dụ có thể giúp bạn hiểu về lệnh MP đơn giản như sau: Nhà đầu tư muốn mua cổ phiếu BVH với lệnh mua MP, khối lượng 120 thì đầu tiên bạn sẽ mua được 20 cổ phiếu với giá 83.9, 100 cổ phiếu còn lại sẽ được khớp lên giá 84 cho đến hết. Nếu chưa hết khối lượng mà không còn lệnh đối ứng thì số còn lại bị hủy.

Ưu điểm khi sử dụng lệnh MP: Về độ ưu tiên, lệnh MP sẽ khớp ngay lập tức với lệnh đối ứng (nếu có) nên sẽ góp phần làm gia tăng thanh khoản cho thị trường. Lệnh MP được dùng khi bạn muốn mua đuổi, bán tháo thật nhanh. 

Nhược điểm: Do chấp nhận giá thị trường nên có thể nhà đầu tư sẽ phải chịu một mức độ rủi ro nhất định về giá. Trong thực tế, nhà đầu tư ít dùng lệnh này trừ khi phải bán cổ phiếu bằng mọi giá và nhanh chóng mà không cần đặt nhiều lệnh phức tạp.

2. Đặc điểm của lệnh MP

Khác với các lệnh ATO (lệnh giao dịch tại mức giá mở cửa) và lệnh ATC (lệnh giao dịch tại mức giá đóng cửa), lệnh thị trường chỉ có hiệu lực trong phiên khớp lệnh liên tục và lệnh MP chỉ sử dụng trên sàn HOSE.

Lệnh MP là gì? Cách đặt lệnh MP trong chứng khoán

Sàn HOSE và HNX có các lệnh thị trường khác nhau

Sàn HNX (Hà Nội) diễn giải khái niệm lệnh thị trường tương tự như sàn TP HCM, nhưng chia thành 3 loại:

Lệnh MAK: Lệnh thị trường khớp và huỷ: Có thể thực hiện toàn bộ hoặc một phần, phần còn lại sẽ bị hủy ngay sau khi khớp lệnh.

Lệnh MTL: Lệnh thị trường giới hạn: Nếu không thực hiện được toàn bộ thì phần còn lại chuyển thành lệnh LO.

Lệnh MOK: Lệnh thị trường khớp toàn bộ hoặc hủy: Nếu không thực hiện được toàn bộ thì bị hủy ngay sau khi nhập.

Lệnh MP sẽ tự động hủy nếu không có lệnh LO (lệnh giới hạn) đối ứng tại thời điểm nhập lệnh vào hệ thống giao dịch chứng khoán.

Trên bảng giá, lệnh mua MP sẽ hiển thị là B, lệnh bán MP được hiển thị là S.

Nguyên tắc khớp lệnh thị trường như sau:

Khi đặt lệnh thành công, lệnh thị trường mua sẽ được thực hiện ngay tại mức giá bán thấp nhất đang có và lệnh bán MP sẽ khớp lệnh ngay tại mức giá mua cao nhất. Nếu chưa khớp hết khối lượng đặt lệnh thì lệnh MP được xem lệnh mua tại giá cao hơn hoặc bán tại giá thấp hơn tiếp theo đang có.

Trong trường hợp vẫn chưa khớp toàn bộ khối lượng thì lệnh MP được chuyển thành lệnh giới hạn. 

Khi giá thực hiện cuối cùng là giá trần (đối với lệnh mua) thì lệnh MP trở thành lệnh LO mua tại giá trần hoặc giá sàn (đối với lệnh bán) thì lệnh LO trở thành lệnh bán tại giá sàn.

3. Cách đặt lệnh MP trong chứng khoán

Để đặt lệnh thị trường tại sàn HSC, bạn mở website hoặc ứng dụng của HSC để tiến hành đăng nhập tài khoản.

Lệnh MP là gì? Cách đặt lệnh MP trong chứng khoán

Bạn có thể đặt lệnh MP trên website hoặc tải ứng dụng về máy tính 

Mở mục phiếu lệnh, chọn lệnh mua hoặc bán, điền thông tin về khối lượng và giá giao dịch của cổ phiếu. Tại mục giá, bạn điền chữ MP

Kiểm tra lại thông tin một lần nữa rồi click “Đặt lệnh”.

Mã Pin được gửi về số điện thoại bạn đăng ký, bạn nhập mã pin và click “Xác nhận” để hoàn thành đặt lệnh MP.

4. Kinh nghiệm sử dụng lệnh MP hiệu quả

Lệnh MP phù hợp cho nhà đầu tư khi muốn mua đuổi, bán tháo cổ phiếu bằng mọi giá trong phiên khớp lệnh liên tục. Lúc này, nhà đầu tư sẵn sàng mua với giá cao và bán với giá thấp, ưu tiên thời gian hơn mức giá giao dịch.

Giả sử như bạn mới nghe tin bất lợi về công ty phát hành ra cổ phiếu A và muốn bán tống bán tháo thật nhanh vì dữ liệu trong thời gian ngắn tới đây giá sẽ giảm mạnh, do đó, cách nhanh nhất để thoát hàng đặt lệnh MP để được ưu tiên khớp lệnh cao nhất. 

Lệnh MP là gì? Cách đặt lệnh MP trong chứng khoán

Lệnh MP được ưu tiên khớp lệnh nhanh nhất

Tương tự, lệnh mua MP được dùng khi nhà đầu tư muốn mua gom một mã cổ phiếu nào đó bằng mọi giá vì dự đoán giá sắp tăng mạnh. Lúc này sẽ đặt lệnh MP và chuẩn bị tinh thần mua vào với mức giá cao nhất, mua bằng mọi giá, hoàn thành khối lượng mua trong thời gian nhanh nhất.

Lệnh MP thuận tiện khi đặt vì chỉ cần đưa ra khối lượng, không cần mức giá cụ thể và được ưu tiên thực hiện trước lệnh LO.

Để biết thêm những kiến thức chuyên sâu về tài chính và đầu tư chứng khoán hiệu quả, các bạn hãy theo dõi Tài Chính 24 hàng ngày nhé. Các chuyên gia tài chính của chúng tôi sẽ giúp bạn tìm ra con đường đầu tư hiệu quả nhất.

Tài chính 24h là cổng thông tin tổng hợp những kiến thức về tài chính, chứng khoán, tiền tệ, tỷ giá.... mới nhất được cập nhật thường xuyên tại taichinh24.net

Related Posts

Drawdown là gì? Tỷ lệ Drawdown bao nhiêu là tốt?

Drawdown là thuật ngữ được dùng để mô tả mức độ sụt giảm mạnh nhất của nguồn vốn khi đầu tư. Đây là công cụ quan trọng trong đánh giá và kiểm soát chiến lược đầu tư.

Chứng quyền là gì? Những điều bạn cần biết về chứng quyền

Chứng quyền là sản phẩm phái sinh giữa công ty đại chúng và nhà đầu tư, cung cấp quyền mua cổ phiếu trong tương lai tại giá xác định trước.

Phái sinh hàng hóa là gì? Một số lưu ý khi đầu tư hàng hóa phái sinh

Phái sinh hàng hóa là gì? Được đánh là kênh có nhiều tiềm năng nên hiện nay có khá nhiều người đã lựa chọn…

Mục tiêu tài chính là gì? Cách xây dựng mục tiêu tài chính hiệu quả

Đặt ra mục tiêu tài chính là yếu tố quan trọng giúp bạn có kế hoạch chi tiêu phù hợp cũng như đảm bảo tài chính của bạn trong tương lai.

Nợ quá hạn là gì? Nợ quá hạn sẽ bị xử lý thế nào?

Khi đi vay tại các ngân hàng hay tổ chức tài chính, một trong những điều quan trọng nhất mà người đi vay phải nhớ đó là thời hạn thanh toán khoản vay định kỳ để tránh tình trạng nợ quá hạn. Vậy nợ quá hạn là gì? Và Hậu quả của nó như thế nào? Hãy cùng Tài Chính 24 tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Hội chứng FOMO trong chứng khoán là gì? Tác động của FOMO đến quyết định đầu tư của bạn?

Hiệu ứng FOMO là nỗi sợ hãi bỏ qua cơ hội kiếm lời từ thị trường. Vì vậy, những người FOMO thường rất dễ đưa ra quyết định sai lầm.