Kim Tứ Đồ là gì? Con đường dẫn tới tự do tài chính của các tỷ phú Mỹ

Kim Tứ Đồ được nhắc đến lần đầu bởi tác giả Robert Kiyosaki trong cuốn sách “Cha giàu cha nghèo”. Dựa vào mô hình này, nhiều người đã tìm được tự do tài chính. Nếu bạn mong ước một cuộc sống không lo về cơm áo gạo tiền, hiểu rõ Kim Tứ Đồ là gì có thể sẽ giúp bạn đạt được điều đó.

Kim Tứ Đồ là gì? Con đường dẫn tới tự do tài chính của các tỷ phú Mỹ
Kim Tứ Đồ là gì?

Kim Tứ Đồ là gì?

Kim Tứ Đồ hay còn được gọi là Kim Tứ Đồ Robert Kiyosaki, là một mô hình được tác giả, doanh nhân, nhà đầu tư, diễn giả Robert Kiyosaki đề cập trong cuốn sách của mình. Mô hình này miêu tả cách dòng tiền hoạt động. Đồng thời, ông phân loại các tầng lớp người lao động dựa trên cách họ kiếm tiền. Cụ thể, ông phân ra làm 4 loại người: Người làm thuê, Người làm tự do, Chủ doanh nghiệp, Nhà đầu tư.

Cả 4 loại người đều có điểm chung là họ mong muốn kiếm được tiền để trang trải cho cuộc sống. Điểm khác biệt của từng nhóm người thể hiện ở cách họ kiếm tiền như thế nào. Từ đó, tác giả Robert Kiyosaki giới thiệu cho ta cách tư duy tự làm chủ, quản lý tài chính và hướng tới tự do tài chính.

Kim Tứ Đồ là gì? Con đường dẫn tới tự do tài chính của các tỷ phú Mỹ
Mô hình Kim Tứ Đồ

Kim tứ đồ gồm những yếu tố nào?

Tại sao tác giả Robert Kiyosaki lại chia Kim Tứ Đồ thành 4 nhóm người? Đặc điểm của họ là gì và họ có gì khác biệt? Hãy cùng tìm hiểu về từng nhóm người được nhắc đến trong Kim Tứ Đồ nhé.

E – Employee: Người làm thuê

Nhóm người làm thuê là những người được trả tiền để làm việc cho những ông chủ, công ty, tập đoàn, hay xí nghiệp. Họ là những người như nhân viên văn phòng, công nhân, giáo viên. Đây là nhóm người chiếm phần lớn trong xã hội. Họ có quy trình làm việc cụ thể, được hướng dẫn kĩ càng. Tuy nhiên, họ gặp phải nhiều điểm hạn chế như tiền lương được quyết định bởi ông chủ, và họ có nguy cơ bị mất việc trong tình thế bất ngờ (ví dụ như trong đại dịch Covid).

S – Self-employed/small business owner: Người làm tự do/chủ doanh nghiệp nhỏ

Khi những người làm thuê đã nắm được quy trình làm việc, họ có thể tự kinh doanh thay vì đi làm thuê. Lúc này, họ trở thành người làm tự do. Họ tự quản lý công việc của mình, ví dụ như luật sư mở văn phòng luật riêng, hoặc tự mở shop trên trang thương mại điện tử như Shopee. Họ có thể “làm bao nhiêu ăn bấy nhiêu” và không phải lo bị sa thải.

B – Business owner: Chủ doanh nghiệp, doanh nhân

Doanh nhân là những người thuê người khác làm việc cho họ. Nhóm người này không trực tiếp làm việc mà họ điều hành những nhân viên, cấp dưới. Nói cách khác, họ có một hệ thống tự làm việc cho mình. Nhóm này giống nhóm tự kinh doanh nhưng có quy mô lớn hơn. Theo đó, lợi nhuận ho thu được cũng lớn hơn.

I – Investor: Nhà đầu tư

Nhà đầu tư là nhóm người cuối cùng, họ là những người kiếm tiền thụ động bằng cách dùng tiền đẻ ra tiền. Họ là những người mua một số loại tài sản, sau đó bán chúng đi khi tài sản tăng giá. Một số loại hình đầu tư phổ biến là cổ phiếu, trái phiếu, bất động sản, nhà đất. 

Cách để đến với tự do tài chính của từng nhóm

Kim Tứ Đồ là gì? Con đường dẫn tới tự do tài chính của các tỷ phú Mỹ
Cách để đến với tự do tài chính của từng nhóm

Nếu bạn thuộc nhóm E và nhóm B, sẽ khó để đạt được tự do tài chính hơn. Tuy nhiên vẫn có những cách để nhóm này tích lũy tài sản. Ngược lại, các tỷ phú ở Mỹ thường thuộc về nhóm B và I trong Kim Tứ Đồ. Bạn có thắc mắc tại sao họ có thể kiếm được nhiều tiền đến như vậy? Cùng tìm hiểu cách Kim Tứ Đồ đưa bạn đến tự do tài chính nhé.

E – Employee: Người làm thuê

Nếu bạn là người làm thuê, bạn có thể kiếm nhiều tiền hơn bằng các cách sau.

  • Tiết kiệm: Bạn hãy để dành một phần tiền lương của mình để làm quỹ dự phòng cho tương lai. Bạn có thể gửi tiết kiệm trong ngân hàng để được hưởng lãi suất hàng năm khoảng 5-6%
  • Trau dồi kiến thức chuyên môn: Nếu bạn cải thiện kiến thức, kinh nghiệm và kỹ năng làm việc, bạn sẽ có mức lương cao hơn

Xem thêm: Cách tiết kiệm tiền hiệu quả ai cũng nên biết

S – Self-employed/small business owner: Người làm tự do/chủ doanh nghiệp nhỏ

Trở thành người làm tự do là bạn đã làm chủ nguồn thu nhập của mình. Bạn có thể cải thiện số tiền kiếm được bằng cách:

  • Đẩy mạnh bán những sản phẩm/dịch vụ người khác đang cần: Ví dụ, bạn mở trung tâm dạy tiếng anh và nhận thấy xu hướng hiện nay đang là học IELTS. Thay vì dạy tiếng anh bình thường, bạn nên mở rộng sang mảng IELTS nữa.
  • Giảm bớt chi phi: Khi bạn tự làm chủ, số tiền bạn kiếm được bằng thu nhập trừ đi chi phí. Vì vậy, bạn nên học cách quản lí chi phí. Mở gian hàng online có thể tốn ít tiền hơn việc thuê mặt bằng ngoài phố.

B – Business owner: Chủ doanh nghiệp, doanh nhân

Chủ doanh nghiệp kiếm tiền từ một hệ thống và khiến các nhân viên làm việc cho bạn. Nhóm này có thể mở rộng quy mô, đẩy mạnh số lượng bán hàng hoặc tăng giá bán để kiếm nhiều lợi nhuận hơn. Ngoài ra, họ còn có thể kiếm tiền từ việc sở hữu cổ phần trong công ty.

I – Investor: Nhà đầu tư

Nhà đầu tư kiếm tiền bằng cách gia tăng tài sản của họ. Tài sản là những thứ có giá trị tăng lên theo thời gian. Họ có thể đầu tư vào nhiều tài sản khác nhau như chứng khoán, quỹ, bất động sản. Nếu bạn mua chứng chỉ quỹ, bạn có thể kì vọng mức sinh lời hàng năn khoảng 10 – 12%. Kênh đầu tư rủi ro hơn là cổ phiếu có thể cho bạn mức lãi đến 15 – 20%/năm. Tuy nhiên, để trở thành nhà đầu tư, bạn cần kiên trì, có nhiều kiến thức và tiền vốn.

Nếu không có vốn lớn từ đầu, bạn có thể tìm cách để giảm thiểu chi phí và tối ưu hiệu quả đầu tư bằng cách mở tài khoản tại công ty chứng khoán miễn phí giao dịch như Tài Chính 24. Đây sẽ là nguồn hỗ trợ lớn đối với F0 để có được khởi đầu thuận lợi nhất.

Kết luận

Mong rằng bài viết đã giúp các bạn đã hiểu Kim Tứ Đồ là gì và cách để hướng tới tự do tài chính. Để sớm thoát khỏi phụ thuộc vào tiền lương, bạn hãy tìm hiểu cách đầu tư và các sản phẩm, dịch vụ đầu tư tài chính như cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ,… từ sớm nhé.

Tài chính 24h là cổng thông tin tổng hợp những kiến thức về tài chính, chứng khoán, tiền tệ, tỷ giá.... mới nhất được cập nhật thường xuyên tại taichinh24.net

Related Posts

Drawdown là gì? Tỷ lệ Drawdown bao nhiêu là tốt?

Drawdown là thuật ngữ được dùng để mô tả mức độ sụt giảm mạnh nhất của nguồn vốn khi đầu tư. Đây là công cụ quan trọng trong đánh giá và kiểm soát chiến lược đầu tư.

Chứng quyền là gì? Những điều bạn cần biết về chứng quyền

Chứng quyền là sản phẩm phái sinh giữa công ty đại chúng và nhà đầu tư, cung cấp quyền mua cổ phiếu trong tương lai tại giá xác định trước.

Phái sinh hàng hóa là gì? Một số lưu ý khi đầu tư hàng hóa phái sinh

Phái sinh hàng hóa là gì? Được đánh là kênh có nhiều tiềm năng nên hiện nay có khá nhiều người đã lựa chọn…

Mục tiêu tài chính là gì? Cách xây dựng mục tiêu tài chính hiệu quả

Đặt ra mục tiêu tài chính là yếu tố quan trọng giúp bạn có kế hoạch chi tiêu phù hợp cũng như đảm bảo tài chính của bạn trong tương lai.

Nợ quá hạn là gì? Nợ quá hạn sẽ bị xử lý thế nào?

Khi đi vay tại các ngân hàng hay tổ chức tài chính, một trong những điều quan trọng nhất mà người đi vay phải nhớ đó là thời hạn thanh toán khoản vay định kỳ để tránh tình trạng nợ quá hạn. Vậy nợ quá hạn là gì? Và Hậu quả của nó như thế nào? Hãy cùng Tài Chính 24 tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Hội chứng FOMO trong chứng khoán là gì? Tác động của FOMO đến quyết định đầu tư của bạn?

Hiệu ứng FOMO là nỗi sợ hãi bỏ qua cơ hội kiếm lời từ thị trường. Vì vậy, những người FOMO thường rất dễ đưa ra quyết định sai lầm.