Khẩu vị rủi ro là gì? Cách xác định khẩu vị rui ro trong đầu tư

Khẩu vị rủi ro là một thuật ngữ quen thuộc trong đầu tư tài chính. Bạn cần hiểu vai trò và cách xác định khẩu vị rủi ro cũng như lên chiến lược đầu tư cho từng mức.

Khẩu vị rủi ro là mức độ chấp nhận rủi ro khi đầu tư tài chính để đổi lại kế hoạch, mục tiêu của doanh nghiệp mình. Để biết khẩu vị rủi ro là gì và chiến lược đầu tư nào phù hợp với các mức độ khẩu vị rủi ro, mời các bạn cùng tham khảo bài viết của Tài Chính 24.

1. Khẩu vị rủi ro là gì?

Khẩu vị rủi ro (Risk Appetite) là mức độ chấp nhận rủi ro mà nhà đầu tư (cá nhân hoặc tổ chức) sẵn sàng chấp nhận để theo đuổi các mục tiêu của mình. Khẩu vị rủi ro thể hiện sự cân bằng giữa lợi ích tiềm năng và những mối đe dọa mà nó mang phải.

Trong đầu tư tài chính, nhà đầu tư phải chấp nhận sự xuất hiện của rủi ro song song với những lợi ích mà nó mang lại. Những việc mang lại lợi nhuận cao thì sẽ đi đôi với mức độ rủi ro cao, ngược lại, việc đầu tư an toàn, bền vững thì sẽ có lợi nhuận thấp.

Khẩu vị rủi ro là gì? Cách xác định khẩu vị rui ro trong đầu tư

Mỗi ngành nghề đầu tư có khẩu vị rủi ro riêng

Khi đầu tư vào thị trường chứng khoán thì khẩu vị rủi ro càng lớn, tâm lý càng vững vàng thì khả năng gặt hái lợi nhuận càng cao. Nhưng để đạt được điều này, nhà đầu tư cần xác định rõ mức khẩu vị rủi ro của mình ở đâu, từ đó có chiến lược phù hợp.

Nếu một công ty không nhận thức được khả năng chấp nhận rủi ro thì sẽ không thể tối đa hóa được lợi nhuận và giảm thua lỗ quá mức.

2. Vai trò của việc xác định khẩu vị rủi ro trong đầu tư tài chính

Khẩu vị rủi ro được xem là công cụ tương đối quan trọng trong việc ra quyết định hiệu quả và quản lý về hiệu suất của dự án. Trước khi bắt đầu quản lý dự án, nhà đầu tư cần phải xác định Risk appetite cũng như khả năng thành công. Xác định rõ ràng khẩu vị rủi ro giúp đảm bảo cho việc đưa ra quyết sách phù hợp.

Khẩu vị rủi ro là gì? Cách xác định khẩu vị rui ro trong đầu tư

Tự xác định tốt khẩu vị rủi ro giúp bạn đề ra chiến lược phù hợp

Khi khẩu vị rủi ro trong một tổ chức phát triển tốt, họ sẽ nhận được nhiều lợi ích như:

– Có thể quản lý hoạt động của công ty mình tốt hơn, nằm rõ được về rủi ro của mình.

– Giúp ban quản lý và điều hành công ty đưa ra những quyết định sáng suốt thông qua quản trị rủi ro.

– Giúp bộ phận quản lý doanh nghiệp thực hiện và phân bổ hiệu quả nguồn lực nhờ nắm rõ sự đánh đổi của rủi ro so với mục đích nhận được.

– Cải thiện tính minh bạch của các nhà đầu tư và những bên có liên quan hay các cơ quan quản lý.

3. Cách xác định khẩu vị rủi ro trong đầu tư tài chính

Trước hết, nhà đầu tư cần tìm hiểu mỗi hướng đầu tư của mình sẽ gặp phải những mối nguy nào: như nguy cơ do con người, do máy móc, do quy trình hoặc do đối thủ… Tiếp theo phải nắm được sơ bộ mức độ nghiêm trọng và thiệt hại có thể gặp phải, khả năng xảy ra rủi ro ở cấp độ nào (thường xuyên xảy ra, khó xảy ra, hiếm xảy ra…). Nhà đầu tư chấm điểm cho mỗi tiêu chí theo thang điểm sau đây:

Khẩu vị rủi ro là gì? Cách xác định khẩu vị rui ro trong đầu tư

Thang chấm điểm mức độ rủi ro

Khi bạn đã hiểu tầm quan trọng của khẩu vị rủi ro tài chính là gì thì tiếp theo bạn cần phải tự xác định khẩu vị rủi ro của mình nằm ở mức nào. Không có một tiêu chuẩn chung xác định mức độ chấp nhận rủi ro cho mọi tổ chức, cá nhân. Cần thảo luận, rà soát lịch sử và các kết quả hiện tại cùng các bên liên quan trong bối cảnh của doanh nghiệp.

Khẩu vị rủi ro là gì? Cách xác định khẩu vị rui ro trong đầu tư

Bộ câu hỏi xác định khẩu vị rủi ro

Hãy trả lời các bài test có sẵn hoặc tự đặt ra các câu hỏi về mục tiêu tài chính và khả năng chịu thua lỗ của bạn là bao nhiêu… để kiểm tra khẩu vị rủi ro. 

Hoặc bạn có thể truy cập vào KHẢO SÁT HỒ SƠ RỦI RO để xác định mức độ chấp nhận rủi ro của mình trước khi đầu tư.

4. Chiến lược đầu tư cho từng mức khẩu vị rủi ro

Tiếp theo là các chiến lược đầu tư phù hợp với từng mức khẩu vị rủi ro:

4.1 Khẩu vị rủi ro thấp (10 – 40)

Các đặc điểm nhận diện nhà đầu tư có khẩu vị rủi ro thấp:

– Là người có tính kỷ luật trong quản lý tiền bạc

– Có khả năng tiết kiệm cao.

– Thường chọn các hình thức tiết kiệm khi mua sắm như: Săn voucher giảm giá, sử dụng thiết bị tiết kiệm điện hoặc tiêu hao ít nhiên liệu,….

– Sợ bị mất tiền vì vậy thường chọn đầu tư vào các nơi uy tín, độ an toàn cao để bảo toàn vốn.

Vì thế họ có thể lựa chọn các hình thức đầu tư phù hợp:

Gửi tiết kiệm: Bạn có thể nhận lãi suất thuộc khoảng 6.7%/năm cho kỳ hạn 18 tháng với số tiền bắt đầu chỉ từ 1 triệu đồng.

– Đầu tư quỹ mở, trái phiếu.

– Trái phiếu ngân hàng hoặc trái phiếu chính phủ

Khẩu vị rủi ro là gì? Cách xác định khẩu vị rui ro trong đầu tư

Người có khẩu vị rủi ro thấp có thể gửi tiết kiệm, mua trái phiếu

4.2 Khẩu vị rủi ro trung bình (41 – 70)

Có những người không thích cuộc sống quá đơn thuần, nhàm chán mà muốn có một chút rủi ro để thêm gia vị, họ thường tìm nhiều cách khác nhau để làm giàu, tự thử thách bản thân để đạt được mục tiêu cao hơn. Tuy nhiên, họ không muốn đặt cược “tất tay” mà chỉ muốn thăm dò từng bước được và chừa đường lui cho mình.

Với nhóm người này, những chiến lược đầu tư hiệu quả nhất là:

– Quỹ mở trái phiếu.

– Trái phiếu doanh nghiệp.

– Quỹ mở cổ phiếu.

– Quỹ cân bằng.

– Quỹ mở cổ phiếu ETF

– Cổ phiếu.

– Đầu tư chung bất động sản.

4.3 Khẩu vị rủi ro cao ( > 70)

Những nhà đầu tư có khẩu vị rủi ro cao thường có nguồn tài chính dồi dào, vững chắc và đều có mục tiêu là số tiền họ bỏ ra phải mang về lợi nhuận tốt nhất. Họ luôn có tư tưởng phải để tiền đẻ ra tiền, không để tiền nhàn rỗi mà phải luôn luân chuyển và sinh lời.

Khẩu vị rủi ro là gì? Cách xác định khẩu vị rui ro trong đầu tư

Mức độ rủi ro cao song song với lợi nhuận lớn.

Với những người ưa thích mạo hiểm, chiến lược mà họ có thể áp dụng sẽ là:

– Quỹ mở cổ phiếu.

– Quỹ mở cổ phiếu ETF

– Cổ phiếu.

– Giao dịch ngoại hối (FX)

– Giao dịch tiền ảo, coin.

Từ những thông tin trên, Tài Chính 24 hy vọng bạn đã hiểu rõ về Risk Appetite và xác định được mức độ rủi ro của mình nằm ở đâu, từ đó có kế hoạch đầu tư phù hợp. Hãy theo dõi website của chúng tôi hàng ngày để cập nhật kiến thức đầu tư hiệu quả được chia sẻ bởi các chuyên gia tài chính giỏi nhất. 

Tài chính 24h là cổng thông tin tổng hợp những kiến thức về tài chính, chứng khoán, tiền tệ, tỷ giá.... mới nhất được cập nhật thường xuyên tại taichinh24.net

Related Posts

Drawdown là gì? Tỷ lệ Drawdown bao nhiêu là tốt?

Drawdown là thuật ngữ được dùng để mô tả mức độ sụt giảm mạnh nhất của nguồn vốn khi đầu tư. Đây là công cụ quan trọng trong đánh giá và kiểm soát chiến lược đầu tư.

Chứng quyền là gì? Những điều bạn cần biết về chứng quyền

Chứng quyền là sản phẩm phái sinh giữa công ty đại chúng và nhà đầu tư, cung cấp quyền mua cổ phiếu trong tương lai tại giá xác định trước.

Phái sinh hàng hóa là gì? Một số lưu ý khi đầu tư hàng hóa phái sinh

Phái sinh hàng hóa là gì? Được đánh là kênh có nhiều tiềm năng nên hiện nay có khá nhiều người đã lựa chọn…

Mục tiêu tài chính là gì? Cách xây dựng mục tiêu tài chính hiệu quả

Đặt ra mục tiêu tài chính là yếu tố quan trọng giúp bạn có kế hoạch chi tiêu phù hợp cũng như đảm bảo tài chính của bạn trong tương lai.

Nợ quá hạn là gì? Nợ quá hạn sẽ bị xử lý thế nào?

Khi đi vay tại các ngân hàng hay tổ chức tài chính, một trong những điều quan trọng nhất mà người đi vay phải nhớ đó là thời hạn thanh toán khoản vay định kỳ để tránh tình trạng nợ quá hạn. Vậy nợ quá hạn là gì? Và Hậu quả của nó như thế nào? Hãy cùng Tài Chính 24 tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Hội chứng FOMO trong chứng khoán là gì? Tác động của FOMO đến quyết định đầu tư của bạn?

Hiệu ứng FOMO là nỗi sợ hãi bỏ qua cơ hội kiếm lời từ thị trường. Vì vậy, những người FOMO thường rất dễ đưa ra quyết định sai lầm.