Kế toán trưởng là gì? Chức năng và nhiệm vụ của người kế toán

Kế toán trưởng là gì? Công việc của họ là gì? Không ít các doanh nghiệp tuyển dụng chức vụ này nhưng lại chưa tận dụng hết năng lực của người làm kế toán. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu công việc, nhiệm vụ của người kế toán trưởng.

Chức năng và nhiệm vụ của kế toán trưởng

Kế toán là bộ phận không thể thiếu của mỗi doanh nghiệp. Trong đó, người kế toán trưởng đóng vai trò quyết định, thay đổi, quản lý các chính sách, kế hoạch tài chính giúp doanh nghiệp phát triển. Vậy chức năng và nhiệm vụ của kế toán trưởng là gì? Thắc mắc này sẽ được giải đáp ngay sau đây.

Chức năng của kế toán trưởng

Tùy thuộc vào mỗi doanh nghiệp, phòng ban, chức năng của kế toán trưởng sẽ có sự khác nhau. Nhưng nhìn chung, kế toán trưởng sẽ thực hiện những công việc như sau:

 • Quản lý, giám sát nguồn tài chính của doanh nghiệp.
 • Quản lý nhân viên kế toán.
 • Phân tích, dự báo nguồn tài chính trong tương lai.
 • Tổ chức công việc dựa trên quy mô hoạt động của doanh nghiệp.
 • Lên kế hoạch, chính sách lương cho cá nhân, bộ phận, phòng ban.
 • Kiểm tra, thống kê nguồn tài sản của công ty.
 • Kiểm tra tài liệu, sổ sách, báo cáo tài chính hàng tháng, quý, năm.
 • Đưa ra ý kiến phòng ngừa rủi ro tài chính trong từng giai đoạn.
 • Đảm bảo các hoạt động tài chính được thực hiện theo đúng Pháp luật.
 • Kiểm tra thu, chi, các hoạt động mua, bán vật tư của doanh nghiệp.

Đến đây, câu hỏi: “Chức năng của kế toán trưởng là gì?” đã được giải quyết. Dù vậy, bạn cần phải tìm hiểu chi tiết hơn về nhiệm vụ cũng như trách nhiệm của vị trí này.

Nhiệm vụ của kế toán trưởng

Để đảm bảo việc quản lý, lên kế hoạch tài chính diễn ra thuận lợi và chính xác nhất, kế toán trưởng sẽ phải thực hiện những nhiệm vụ sau.

Quản lý các hoạt động của bộ phận kế toán

Với kế toán viên, công việc của kế toán trưởng là gì? Nhiều người cho rằng, hoạt động của bộ phận kế toán không nhất thiết phải cần đến kế toán trưởng. Điều này là hoàn toàn sai lầm. Cụ thể, người kế toán trưởng sẽ trực tiếp quản lý sổ sách và phê duyệt các khoản thu chi. Để làm được điều này, họ cần có chuyên môn vững, kỹ năng nhìn người và đánh giá thị trường để kiểm soát chi tiết nhất.

Kế toán trưởng là gì? Chức năng và nhiệm vụ của người kế toán
Kế toán trưởng làm gì trong việc quản lý công việc của kế toán viên?

Cùng với đó, kế toán trưởng sẽ trực tiếp kiểm tra sổ sách, báo cáo tài chính của kế toán viên. Việc làm này nhằm mục đích để đánh giá và đưa ra ý kiến với lãnh đạo về việc cải thiện bức tranh tài chính trong tương lai.

Giám sát việc quyết toán

Đây là nhiệm vụ không thể bỏ qua khi đề cập đến câu hỏi: “Kế toán trưởng là gì?” Chắc chắn, thu chi bán hàng, mua cơ sở vật chất, đào tạo cho nhân viên… là những điều cần phải làm khi doanh nghiệp còn vận hành. Trong các hoạt động quảng bá thương hiệu và chăm sóc khách hàng, khoản tài chính này lại càng phải được quản lý chặt chẽ. 

Kế toán trưởng là gì? Chức năng và nhiệm vụ của người kế toán
Kế toán trưởng là người giám sát việc quyết toán

Ngoài việc quản lý quyết toán thì công việc của kế toán trưởng là gì? Câu trả lời là phê duyệt các khoản tài chính đã thu, chi. Bởi kế toán trưởng là người nắm rõ nguồn tài chính và đề ra phương án tối ưu nhất. Thế nên, một báo cáo tài chính hay đơn đề nghị thu, chi có được phê duyệt hay không phải thông qua kế toán trưởng.

Lập báo cáo tài chính

Tưởng chừng như đây là công việc của người kế toán viên nhưng người lập một bản báo cáo hoàn chỉnh và trình đến các lãnh đạo lại là kế toán trưởng. Hơn ai hết, kế toán trưởng là người quản lý toàn bộ các hoạt động tài chính. Vì thế, một bản báo cáo chi tiết hàng tháng, năm không thể nào thiếu sự kiểm tra từ người kế toán trưởng.

Tham gia phân tích, dự báo kinh doanh

Như đã đề cập, kế toán trưởng là người có cái nhìn tổng quan về bức tranh tài chính của doanh nghiệp ở hiện tại và tương lai. Thế nên, khi trả lời câu hỏi: “Kế toán trưởng là gì?”, chắc chắn không thể nào thiếu công việc phân tích, đánh giá kế hoạch kinh doanh.

Kế toán trưởng là gì? Chức năng và nhiệm vụ của người kế toán
Kế toán trưởng là người tham gia cùng lãnh đạo để lên kế hoạch, phương án kinh doanh

Đừng nghĩ rằng chỉ những cá nhân có nền tảng kiến thức về quản trị mới có đủ khả năng lên kế hoạch kinh doanh. Điều này là hoàn toàn sai lầm. Bởi nếu chỉ tìm hiểu, phân tích thị trường nhưng không nắm rõ nguồn tài chính của công ty thì rất khó thúc đẩy dự án thành công.

Kế toán trưởng có trách nhiệm như thế nào?

Bàn về vấn đề “Kế toán trưởng là gì?”, sẽ là một thiếu sót rất lớn nếu thiếu đi trách nhiệm của vị trí này. Nếu như công việc chủ yếu của một kế toán viên là lập sổ sách lương bổng, công nợ, thu, chi thì kế toán trưởng là người đảm bảo tất cả các hoạt động này phải được kiểm tra chính xác. 

Kế toán trưởng là gì? Chức năng và nhiệm vụ của người kế toán
Kế toán trưởng là người đảm bảo các hoạt động tài chính diễn ra minh bạch

Người kế toán có trách nhiệm dự đoán và lập kế hoạch tài chính trong tương lai một cách hiệu quả. Ngoài ra, để đảm bảo công việc diễn ra đúng tiến độ, kế toán trưởng cần phải thực hiện thêm các công việc mà doanh nghiệp yêu cầu.

Quyền hạn của kế toán trưởng

Có thể thấy, công việc của kế toán trưởng không hề đơn giản. Vậy nên, “Quyền hạn của kế toán trưởng là gì?” thì chắc chắn là rất nhiều. Hãy cùng điểm qua những quyền hạn trong vị trí này:

 • Giám sát, hướng dẫn chuyên môn cho kế toán viên.
 • Phê duyệt các đơn đề nghị thanh toán, thu chi.
 • Phổ biến kế hoạch tài chính của lãnh đạo đến phòng kế toán.
 • Tham gia các hoạt động phân tích, đánh giá kế hoạch tài chính, kinh doanh.

Điều kiện và tiêu chuẩn để trở thành kế toán trưởng

Công việc và nhiệm vụ của kế toán trưởng ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp. Điều đó khiến nhiều người đặt câu hỏi: “Yêu cầu cho vị trí kế toán trưởng là gì?”. Sau đây là những tiêu chuẩn để trở thành kế toán trưởng:

 • Có trình độ chuyên môn về kế toán.
 • Có ít nhất 2 năm kinh nghiệm trong việc quản lý sổ sách, thu chi.
 • Có tinh thần trách nhiệm, học hỏi.
 • Thành thạo tin học văn phòng.
 • Các kỹ năng mềm: kỹ năng quản  lý, kỹ năng phân tích, kỹ năng giao tiếp,…
Kế toán trưởng là gì? Chức năng và nhiệm vụ của người kế toán
Vị trí kế toán trưởng đòi hỏi trình độ chuyên môn cao

Như vậy, câu hỏi: “Kế toán trưởng là gì?” đã được giải đáp. Ngay cả khi doanh nghiệp của bạn đã tuyển được vị trí này thì việc kiểm toán và thực hiện thủ tục cũng sẽ mất thời gian và không đảm bảo chính xác. Để giải quyết vấn đề này, bạn có thể sử dụng dịch vụ từ một đơn vị kiểm toán để tiết kiệm thời gian. Tài Chính 24 là đơn vị cung cấp các dịch vụ kiểm toán và thực hiện các thủ tục tài chính uy tín. Đơn vị sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này.

Tài chính 24h là cổng thông tin tổng hợp những kiến thức về tài chính, chứng khoán, tiền tệ, tỷ giá.... mới nhất được cập nhật thường xuyên tại taichinh24.net

Related Posts

Drawdown là gì? Tỷ lệ Drawdown bao nhiêu là tốt?

Drawdown là thuật ngữ được dùng để mô tả mức độ sụt giảm mạnh nhất của nguồn vốn khi đầu tư. Đây là công cụ quan trọng trong đánh giá và kiểm soát chiến lược đầu tư.

Chứng quyền là gì? Những điều bạn cần biết về chứng quyền

Chứng quyền là sản phẩm phái sinh giữa công ty đại chúng và nhà đầu tư, cung cấp quyền mua cổ phiếu trong tương lai tại giá xác định trước.

Phái sinh hàng hóa là gì? Một số lưu ý khi đầu tư hàng hóa phái sinh

Phái sinh hàng hóa là gì? Được đánh là kênh có nhiều tiềm năng nên hiện nay có khá nhiều người đã lựa chọn…

Mục tiêu tài chính là gì? Cách xây dựng mục tiêu tài chính hiệu quả

Đặt ra mục tiêu tài chính là yếu tố quan trọng giúp bạn có kế hoạch chi tiêu phù hợp cũng như đảm bảo tài chính của bạn trong tương lai.

Nợ quá hạn là gì? Nợ quá hạn sẽ bị xử lý thế nào?

Khi đi vay tại các ngân hàng hay tổ chức tài chính, một trong những điều quan trọng nhất mà người đi vay phải nhớ đó là thời hạn thanh toán khoản vay định kỳ để tránh tình trạng nợ quá hạn. Vậy nợ quá hạn là gì? Và Hậu quả của nó như thế nào? Hãy cùng Tài Chính 24 tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Hội chứng FOMO trong chứng khoán là gì? Tác động của FOMO đến quyết định đầu tư của bạn?

Hiệu ứng FOMO là nỗi sợ hãi bỏ qua cơ hội kiếm lời từ thị trường. Vì vậy, những người FOMO thường rất dễ đưa ra quyết định sai lầm.