Giá tham chiếu là gì? Ý nghĩa và cách tính giá tham chiếu sàn Upcom, HNX, HOSE

Giá tham chiếu trên sàn HoSE, HNX là mức giá đóng cửa của ngày giao dịch gần nhất trước đó. Giá tham chiếu đóng vai trò so sánh giá giữa hai phiên liền kề và là cơ sở để tính toán mức giá trần và giá sàn của cổ phiếu.

Đối với sàn UPCOM, giá tham chiếu tính bằng bình quân gia quyền của các mức giá giao dịch lô chẵn thực hiện theo phương thức khớp lệnh liên tục của ngày giao dịch gần nhất trước đó. Giá tham chiếu hoàn toàn trái ngược với giá mở cửa.

Giá tham chiếu là gì, có giống với giá mở cửa trong bảng chứng khoán điện tử không, làm thế nào để tính được giá tham chiếu? Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn hoàn thiện cho các nhà đầu tư F0 về các thông tin liên quan tới giá tham chiếu.

1. Giá tham chiếu là gì? Ví dụ về giá tham chiếu chứng khoán

Giá tham chiếu được xem là mức giá cơ sở cho việc tính giới hạn dao động giá chứng khoán trong phiên giao dịch. Tức là dựa vào biên độ dao động của sàn giao dịch, ta có thể tính được giá trần (giá cao nhất) và giá sàn (giá thấp nhất) cho ngày giao dịch hôm đó. 

Trên bảng chứng khoán điện tử, giá tham chiếu được hiển thị màu vàng. 

Giá tham chiếu là gì? Ý nghĩa và cách tính giá tham chiếu sàn Upcom, HNX, HOSE

Khái niệm về giá tham chiếu trên thị trường chứng khoán

Ví dụ, theo bảng dưới đây:

Giá tham chiếu là gì? Ý nghĩa và cách tính giá tham chiếu sàn Upcom, HNX, HOSE

Phiên giao dịch chứng khoán sàn HoSE ngày 27/05/2022

Giá tham chiếu của cổ phiếu chính là cột bôi đỏ, có màu vàng.

Ví dụ, đối với cổ phiếu của Công ty Cổ phần nhựa An Phát Xanh mã AAA, giá tham chiếu ngày 27/05/2022 đang là 12.750 VND.

Tương tự, cổ phiếu của công ty Cổ phần Thủy sản Mekong mã AAM, giá tham chiếu ngày 27/05/2022 là 12.200 VND.

2. Vai trò của giá tham chiếu

Giá tham chiếu có vai trò:

So sánh giá cổ phiếu trong hai phiên giao dịch liền kề nhau

Nếu giá cổ phiếu có màu xanh lá nghĩa là giá giao dịch hôm đó cao hơn giá tham chiếu, tương đồng với việc giá tăng, chỉ số chứng khoán đang tăng.

Còn nếu giá cổ phiếu có màu đỏ, nghĩa là giá giao dịch thấp hơn giá tham chiếu, tương đồng với việc giá giảm, chỉ số chứng khoán đang giảm. Nếu giá cổ phiếu màu vàng là bằng với giá tham chiếu. Từ đây, nhà đầu tư có thể đưa ra quyết định mua/bán cổ phiếu đang quan tâm.

Đóng vai trò xác định được mức giá trần và giá sàn

Giá trần được tính bằng cách lấy giá tham chiếu cộng với phần trăm biên độ dao động của giá tham chiếu. Giá sàn được tính bằng giá tham chiếu trừ đi phần trăm biên độ dao động của giá tham chiếu.

3. Cách tính giá tham chiếu trên các sàn HOSE, HNX, UPCOM

Đối với cổ phiếu niêm yết trên sàn HoSE và HNX thì giá tham chiếu chính là mức giá đóng cửa của ngày giao dịch gần nhất trước đó. 

Giá tham chiếu là gì? Ý nghĩa và cách tính giá tham chiếu sàn Upcom, HNX, HOSE

Giá tham chiếu của PNJ ngày thứ sáu (27/5/2022)

Ví dụ: Cổ phiếu của PNJ giá đóng cửa ngày thứ năm (26/5/2022) là 114.300 VND vậy thì giá tham chiếu của ngày thứ sáu (27/5/2022) là 114.300 VND.

PNJ đang được niêm yết tại Sở giao dịch chứng khoán Hồ Chí Minh (HoSE) nên biên độ dao động tối đa là 7% nên giá trần ngày thứ sáu sẽ là 122.301 VND làm tròn 122.300 và giá sàn sẽ là 106.299 VNĐ làm tròn 106.300 VND.

Đối với cổ phiếu niêm yết trên sàn UPCOM: giá tham chiếu được tính bằng bình quân gia quyền của các mức giá giao dịch lô chẵn thực hiện theo phương thức khớp lệnh liên tục của ngày giao dịch gần nhất trước đó.

Giá tham chiếu là gì? Ý nghĩa và cách tính giá tham chiếu sàn Upcom, HNX, HOSE

Giá tham chiếu, giá trần, giá sàn của ABB ngày thứ sáu (27/5/2022)

Ví dụ: Cổ phiếu của An Bình Bank (ABB) ngày thứ năm (26/05/2022) có khối lượng giao dịch là 3.129.371 CP, và giá trị giao dịch là 38.299.127 VND vậy thì bình quân gia quyền của phiên giao dịch là 38.299.127 / 3.129.371 = 12.239 VND.

Do bước giá của sàn UPCOM là 100 VND nên ta làm tròn thành 12.100 VND. Vậy giá tham chiếu ngày 27/05 sẽ là 12.100 VND

Biên độ dao động tối đa là 15% nên giá trần ngày thứ sáu sẽ là 13.915 VND làm tròn 13.900, và giá sàn sẽ là 10.285 VND làm tròn 10.300 VND.

Biên độ dao động tối đa của sàn HoSE là +- 7%. Với phiên giao dịch đầu tiên sẽ là +- 20%.

Bước giá của sàn HoSE nếu cổ phiếu có mệnh giá nhỏ hơn 10.000 VND thì bước giá là 10 VND. Mệnh giá cổ phiếu lớn hơn 10.000 nhỏ hơn 49.950 VND thì bước giá là 50 đồng. Và cuối cùng mệnh giá lớn hơn 50.000 VND thì bước giá là 100 đồng;

Biên độ dao động tối đa của sàn HNX là +- 10%. Với phiên giao dịch đầu tiên sẽ là +- 30%;

Biên độ dao động tối đa của sàn UPCOM là +- 15%. Với phiên giao dịch đầu tiên sẽ là +- 40%;

Bước giá của sàn HNX  và UPCOM là 100 VND.

4. Phân biệt giá tham chiếu và giá mở cửa

Giá tham chiếu và giá mở cửa là hai loại giá hoàn toàn trái ngược nhau.

Giá tham chiếu là gì? Ý nghĩa và cách tính giá tham chiếu sàn Upcom, HNX, HOSE

Sự khác nhau giữa giá tham chiếu và gái mở cửa

Giá tham chiếu thường được tính bằng giá đóng cửa của ngày giao dịch hôm trước, còn giá mở cửa là mức giá đầu tiên tại lần khớp lệnh giao dịch trong ngày.

Giá tham chiếu tính bằng bình quân gia quyền các mức giá giao dịch của ngày hôm trước còn giá mở cửa xác định theo phương thức đấu giá trong ngày, gồm giá mua và giá bán.

5. Nhưng lưu ý khi giao dịch giá tham chiếu

Một số lưu ý về giá tham chiếu như sau:

Vào ngày giao dịch không hưởng quyền, nghĩa là ngày giao dịch mà chứng chỉ quỹ và cổ phiếu không được hưởng cổ tức hoặc hưởng quyền kèm theo, thì giá tham chiếu sẽ lấy giá đóng cửa ngày gần nhất để điều chỉnh theo giá trị quyền hoặc cổ tức.

Trường hợp sở giao dịch chứng khoán gặp phải sự cố thì Ủy Ban Chứng Khoán Nhà Nước sẽ chấp thuận cho họ áp dụng các phương thức khác để xác định giá tham chiếu.

Đầu tư chứng khoán đang dần trở thành một hoạt động kinh doanh thu hút được nhiều người tham gia, những kiến thức cơ bản là điều mà các nhà đầu tư đều phải nắm rõ. Với những thông tin về giá tham chiếu trên đây, hy vọng nhà đầu tư trang bị được thêm kiến thức để đạt hiệu quả cao trên sàn.

Tài chính 24h là cổng thông tin tổng hợp những kiến thức về tài chính, chứng khoán, tiền tệ, tỷ giá.... mới nhất được cập nhật thường xuyên tại taichinh24.net

Related Posts

Drawdown là gì? Tỷ lệ Drawdown bao nhiêu là tốt?

Drawdown là thuật ngữ được dùng để mô tả mức độ sụt giảm mạnh nhất của nguồn vốn khi đầu tư. Đây là công cụ quan trọng trong đánh giá và kiểm soát chiến lược đầu tư.

Chứng quyền là gì? Những điều bạn cần biết về chứng quyền

Chứng quyền là sản phẩm phái sinh giữa công ty đại chúng và nhà đầu tư, cung cấp quyền mua cổ phiếu trong tương lai tại giá xác định trước.

Phái sinh hàng hóa là gì? Một số lưu ý khi đầu tư hàng hóa phái sinh

Phái sinh hàng hóa là gì? Được đánh là kênh có nhiều tiềm năng nên hiện nay có khá nhiều người đã lựa chọn…

Mục tiêu tài chính là gì? Cách xây dựng mục tiêu tài chính hiệu quả

Đặt ra mục tiêu tài chính là yếu tố quan trọng giúp bạn có kế hoạch chi tiêu phù hợp cũng như đảm bảo tài chính của bạn trong tương lai.

Nợ quá hạn là gì? Nợ quá hạn sẽ bị xử lý thế nào?

Khi đi vay tại các ngân hàng hay tổ chức tài chính, một trong những điều quan trọng nhất mà người đi vay phải nhớ đó là thời hạn thanh toán khoản vay định kỳ để tránh tình trạng nợ quá hạn. Vậy nợ quá hạn là gì? Và Hậu quả của nó như thế nào? Hãy cùng Tài Chính 24 tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Hội chứng FOMO trong chứng khoán là gì? Tác động của FOMO đến quyết định đầu tư của bạn?

Hiệu ứng FOMO là nỗi sợ hãi bỏ qua cơ hội kiếm lời từ thị trường. Vì vậy, những người FOMO thường rất dễ đưa ra quyết định sai lầm.