FDI là gì? Những điều cần biết về FDI

Nếu là một dân chứng khoán, cập nhật tình hình kinh tế mỗi ngày, có lẽ bạn đã thường nghe về vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài – FDI. Vậy thực chất FDI là gì? Liệu FDI có tác động như thế nào đến tình hình phát triển của doanh nghiệp nói riêng cũng như của đất nước nói chung? Hãy cùng Tài Chính 24 tìm hiểu và giúp các bạn có cái nhìn đúng hơn về đầu tư trực tiếp nước ngoài cùng với những đặc điểm và cách phân loại FDI nhé!

FDI là gì? Những điều cần biết về FDI
    FDI là gì?

Đầu tư trực tiếp nước ngoài – FDI là gì?

Đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI – Foreign Direct Investment) là hình thức đầu tư dài hạn của cá nhân, tổ chức ở một quốc gia vào một quốc gia khác bằng cách xây dựng các cơ sở kinh doanh, sản xuất,… Việc đầu tư trực tiếp này giúp các nhà đầu tư thu được các lợi ích bền vững từ việc đóng góp vốn vào việc quản lý các cơ sở đó. 

Những đặc điểm chính của FDI

 • Mục đích chính của FDI là hướng vào việc đem lại lợi nhuận cho các nhà đầu tư.
 • Tùy vào từng quốc gia cụ thể sẽ có quy định về số vốn FDI tối thiểu mà các nhà đầu tư cần đóng góp để có quyền kiểm soát và điều hành.
 • Lợi nhuận từ FDI được tính dựa vào kết quả kinh doanh của doanh nghiệp được đầu tư.
 • Chủ yếu các hình thức đầu tư FDI đều kèm theo sự vượt trội về công nghệ nên năng suất làm việc được nâng cao rõ rệt.
 • Nhà đầu từ có thể tùy chọn lĩnh vực và địa điểm mình muốn đầu tư.

Tác động của FDI đến nước nhận đầu tư

FDI là gì? Những điều cần biết về FDI
Tác động hai mặt của FDI

 Ưu điểm

 • Dòng vốn kinh doanh có tính ổn định cao, thời gian đầu tư kéo dài.  
 • Quá trình hoán đổi vốn thường gắn với cả việc chuyển giao công nghệ và kinh nghiệm quản lý, kinh doanh,…
 • Khắc phục tình trạng thiếu vốn đầu tư phát triển doanh nghiệp 
 • Khuyến khích phát triển sản xuất trong nước  
 • Tăng ngân sách quốc gia và phát triển kinh tế 
 • Không gây nợ quốc gia

Nhược điểm

 • Dễ dẫn đến mất cân đối trong cơ cấu đầu tư theo ngành hoặc khu vực 
 • Có thể là bãi rác của khoa học và công nghệ: du nhập công nghệ “lãng phí”, lạm dụng tài nguyên, ô nhiễm môi trường gia tăng nhanh chóng 
 • Công ty trong nước là đối tượng “dễ bị tổn thương”. Lý do là bởi các công ty nước ngoài là một đối thủ có kinh nghiệm, tiềm lực kinh tế mạnh nên có thể tạo ra áp lực cạnh tranh lớn lên các công ty nội địa.

Các loại đầu tư nước ngoài FDI

Có ba loại đầu tư nước ngoài như sau:

FDI theo chiều ngang

Đây là hình thức doanh nghiệp tận dụng nguồn lực sẵn có để đầu tư vào một doanh nghiệp khác cùng ngành ở nước ngoài. Loại hình này hiện khá phổ biến. Nó có thể giúp công ty mẹ mở rộng quy mô và lợi nhuận.

Ví dụ, Zara có trụ sở tại Tây Ban Nha có thể đầu tư hoặc mua lại Fabindia – một công ty Ấn Độ sản xuất các sản phẩm tương tự như Zara. Loại hình này được phân loại là FDI theo chiều ngang vì cả hai công ty đều thuộc cùng một ngành hàng hóa và may mặc.

FDI theo chiều dọc

Đây là hình thức doanh nghiệp mua lại hoặc đầu tư vào một doanh nghiệp bổ trợ cho doanh nghiệp chính ở một quốc gia khác.

Ví dụ, Samsung đầu tư một lượng vốn lớn vào Việt Nam để xây dựng các cơ sở sản xuất và lắp ráp phục vụ cho công ty mẹ.

FDI tập trung

Đây là hình thức đầu tư vào một công ty nước ngoài thuộc một ngành hoàn toàn khác so với công ty mẹ

Ví dụ, nhà bán lẻ Mỹ Walmart có thể đầu tư vào hãng sản xuất ô tô Ấn Độ TATA Motors.

Mối quan hệ của FDI với thị trường chứng khoán

Sự tham gia của nhà đầu tư nước ngoài vào thị trường có thể làm tăng tính thanh khoản và thúc đẩy sự phát triển của thị trường. Ngoài ra, tiếp nhận nguồn vốn FDI lớn cũng giúp tăng kỳ vọng của nhà đầu tư và thúc đẩy sự tăng trưởng của thị trường.

Bằng chứng thực nghiệm từ nghiên cứu của Singh (trích dẫn từ Ngân hàng Thế giới năm 1994, 1997) cho thấy nguồn vốn bên ngoài có vai trò vô cùng quan trọng đối với các nước đang phát triển. Dòng vốn nước ngoài cao tạo điều kiện thuận lợi hơn cho việc chuyển đổi và luân chuyển vốn trên thị trường chứng khoán.

Kết luận 

Hy vọng những chia sẻ trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn FDI là gì. Để cập nhật thêm những kiến thức tài chính – chứng khoán hữu ích, hãy ghé thăm Tài Chính 24  thường xuyên nhé!

Tài chính 24h là cổng thông tin tổng hợp những kiến thức về tài chính, chứng khoán, tiền tệ, tỷ giá.... mới nhất được cập nhật thường xuyên tại taichinh24.net

Related Posts

Drawdown là gì? Tỷ lệ Drawdown bao nhiêu là tốt?

Drawdown là thuật ngữ được dùng để mô tả mức độ sụt giảm mạnh nhất của nguồn vốn khi đầu tư. Đây là công cụ quan trọng trong đánh giá và kiểm soát chiến lược đầu tư.

Chứng quyền là gì? Những điều bạn cần biết về chứng quyền

Chứng quyền là sản phẩm phái sinh giữa công ty đại chúng và nhà đầu tư, cung cấp quyền mua cổ phiếu trong tương lai tại giá xác định trước.

Phái sinh hàng hóa là gì? Một số lưu ý khi đầu tư hàng hóa phái sinh

Phái sinh hàng hóa là gì? Được đánh là kênh có nhiều tiềm năng nên hiện nay có khá nhiều người đã lựa chọn…

Mục tiêu tài chính là gì? Cách xây dựng mục tiêu tài chính hiệu quả

Đặt ra mục tiêu tài chính là yếu tố quan trọng giúp bạn có kế hoạch chi tiêu phù hợp cũng như đảm bảo tài chính của bạn trong tương lai.

Nợ quá hạn là gì? Nợ quá hạn sẽ bị xử lý thế nào?

Khi đi vay tại các ngân hàng hay tổ chức tài chính, một trong những điều quan trọng nhất mà người đi vay phải nhớ đó là thời hạn thanh toán khoản vay định kỳ để tránh tình trạng nợ quá hạn. Vậy nợ quá hạn là gì? Và Hậu quả của nó như thế nào? Hãy cùng Tài Chính 24 tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Hội chứng FOMO trong chứng khoán là gì? Tác động của FOMO đến quyết định đầu tư của bạn?

Hiệu ứng FOMO là nỗi sợ hãi bỏ qua cơ hội kiếm lời từ thị trường. Vì vậy, những người FOMO thường rất dễ đưa ra quyết định sai lầm.