Đường MA trong chứng khoán là gì? Cách sử dụng đường MA hiệu quả

Đường MA hay đường trung bình cộng biểu thị biến động và chỉ báo xu hướng của giá cổ phiếu trong khoảng thời gian nhất định. Có 3 đường MA phổ biến, gồm: SMA, WMA, EMA.

Đường MA dùng trong chứng khoán để xác định thời điểm giao dịch và thị trường giao dịch sao cho nhà đầu tư chốt lời được nhiều nhất. Các đường MA rất hay được sử dụng trong phân tích kỹ thuật đầu tư chứng khoán.

Việc hiểu bản chất các đường MA là rất cần thiết, nhưng để sử dụng hợp lý thì không phải ai cũng biết. Bài viết sẽ hướng dẫn các nhà đầu tư về khái niệm cũng như cách sử dụng đường MA sao cho đạt được hiệu quả tối ưu nhất.

1. Đường MA trong chứng khoán là gì?

Đường MA hay đường trung bình cộng (tiếng Anh: Moving Average) biểu thị biến động và chỉ báo xu hướng của giá cổ phiếu trong khoảng thời gian nhất định.

Mục đích: Theo dõi giá đang đang đứng yên hoặc đang vận động theo xu hướng giảm hay tăng.

Công dụng: Đường MA sẽ không có tác dụng dự báo, mà chỉ xem như là chỉ báo chậm, nó chủ yếu vận động theo diễn biến giá đã được hình thành.

Đường MA trong chứng khoán là gì? Cách sử dụng đường MA hiệu quả

Đường MA là một trong những kỹ thuật phân tích được sử dụng thường xuyên trong thị trường chứng khoán

Thời gian dùng để tính toán:

Đối với MA ngắn hạn, thời gian lấy phổ biến là 10, 14 hoặc 20 ngày;

Với MA trung hạn, thời gian sẽ là 50 ngày;

Và MA dài hạn thì sẽ là 100 hoặc 200 ngày.

2. Ý nghĩa vai trò của đường MA

Khi nhìn vào độ dốc của đường MA, nhà đầu tư có thể dễ dàng so sánh giá trị của cổ phiếu giữa các giai đoạn kể cả trong quá khứ, rồi dự đoán ra xu hướng tăng giảm của thị trường, từ đó đưa ra các quyết định đúng đắn hơn.

Đường MA trong chứng khoán là gì? Cách sử dụng đường MA hiệu quả

Đường MA giúp cho nhà đầu tư xác định được giá trị cùa các mã cổ phiếu

Giá trị đường MA tại một giai đoạn chính là sự kỳ vọng đầu tư của người chơi chứng khoán trong giai đoạn đó. Nếu giá cổ phiếu tại thời điểm mua lớn hơn giá cổ phiếu trung bình ở giai đoạn trước, có nghĩa là nhà đầu tư đang đặt kỳ vọng cao hơn, cũng vì đó mà thị trường cổ phiếu có khả năng biến đổi tăng.

3. Các đường MA trong chứng khoán

Hiện tại, có 3 đường MA đang được sử dụng trong chứng khoán, gồm: đường trung bình di động giản đơn, đường trung bình di động tỷ trọng tuyến tính và đường trung bình lũy thừa.

Đường trung bình cộng giản đơn viết tắt SMA (tiếng Anh: Simple Moving Average).

Công thức tính:

SMA = (P1+P2+…+Pn)/n

Được diễn giải như sau: lấy tổng mức giá (giá đóng cửa, giá mở cửa hoặc mức giá được chọn) trong khoảng thời gian đã lựa chọn (10, 20, 50, 100, 200) rồi chia cho tổng số phiên đã lựa chọn.

Ví dụ ngắn hạn 20 ngày SMA 20 = (P1 + P2 + P3 + …..+ P20)/20

Đường trung bình di động tỷ trọng tuyến tính, viết tắt WMA (tiếng Anh: Weighted Moving Average).

Công thức tính:

WMA = 2 x [P1 x n + P2 x (n-1) + … + Pn]/ [n x (n + 1)]

Đường WMA chú trọng các tham số có tần suất xuất hiện cao, nghĩa là các bước giá có khối lượng giao dịch lớn kèm theo yếu tố chất lượng của dòng tiền sẽ được chú trọng.          

Đường trung bình lũy thừa, viết tắt EMA (tiếng Anh: Exponential Moving Average).

Công thức tính:

EMA = Pt x k + EMAy x (1-k)

Pt: Giá đóng cửa của hôm nay

K chính là hệ số làm mượt, được tính bằng 2/(số ngày trong chu kỳ EMA + 1)

EMAy là giá trị EMA trước đó

EMA cực kỳ nhạy cảm với những biến động ngắn hạn bởi vì công thức hàm mũ của nó, nhanh chóng hơn cả đường SMA, giúp nhà đầu tư kịp thời phản ứng trước những biến động giá ngắn hạn.

Muốn tính được đường EMA trước hết ta phải tính được đường SMA, rồi tính hệ số nhân cho hệ số làm mịn, sau đó chia cho trọng số đường EMA trước đó.

Lợi ích cũng như mặt trái của các đường MA:

Đường có độ mượt cao nhất và có khả năng dự báo xu hướng giá chứng khoán tốt nhất, loại bỏ được nhiều tín hiệu gây nhiễu nhất là đường SMA. Nhưng nhược điểm của nó là chỉ có khoảng thời gian sử dụng để tính thì mới được xem xét, hơn nữa, tỷ trọng cho ra sẽ bằng nhau đối với các mức giá mỗi phiên.

Đường EMA và WMA đều có độ mượt và độ trễ khá tương đồng, thấp hơn đường SMA, cũng nhiều tín hiệu gây nhiễu hơn, suy ra khả năng xác định thời điểm giao dịch (mua/bán) tốt hơn

4. Cách sử dụng đường MA trong phân tích chứng khoán

Mỗi đường MA lại có lợi thế và hạn chế riêng, nên tùy thuộc vào chiến lược đầu tư mà nhà đầu tư lựa chọn các đường để phù hợp với mục đích sử dụng.

Đường MA trong chứng khoán là gì? Cách sử dụng đường MA hiệu quả

Sử dụng đường MA hiệu quả trong thị trường chứng khoán

Sử dụng đường MA để xác định thời điểm giao dịch:

Khi nào nhà đầu tư nên mua vào? Đó là khi:

– Đường giá vượt lên trên đường SMA20, đây chính là tín hiệu tăng giá trong ngắn hạn;

– Đường giá vượt lên trên đường SMA50, đây chính là tín hiệu tăng giá trong trung hạn;

– Đường giá vượt lên trên đường SMA100, đây chính là tín hiệu tăng giá trong trung hạn;

– Đường SMA50 thấp hơn SMA20 là tín hiệu tăng giá trong dài hạn;

– Đường SMA50 thấp hơn đường SMA20 thấp hơn đường giá là tín hiệu của xu hướng tăng giá.

Vậy khi nào thì nhà đầu tư nên bán ra? Đó là khi:

– Đường giá thấp hơn đường SMA20 là tín hiệu giảm giá trong ngắn hạn;

– Đường giá thấp hơn đường SMA50 là tín hiệu giảm giá trong trung hạn;

– Đường giá thấp hơn đường SMA100 là tín hiệu giảm giá trong trung hạn;

– Đường SMA20 thấp hơn đường SMA50 là tín hiệu giảm giá trong dài hạn;

– Đường giá thấp hơn đường SMA20 thấp hơn đường SMA50 có nghĩa là thị trường đang có xu hướng giảm giá.

– Đường MA trở thành ngưỡng hỗ trợ khi thị trường xu hướng tăng, đường MA trở thành ngưỡng kháng cự khi thị trường xu hướng giảm. Giá đâm xuyên qua đường MA là tín hiệu đảo chiều, giá có nguy cơ giảm sâu hơn nữa.

Tóm lại, nếu đường ngắn vượt xuống dưới đường dài thì báo hiệu xu hướng giảm. Còn đường ngắn tăng lên trên đường dài thì báo hiệu xu hướng tăng.

Sử dụng đường MA để so sánh thị trường có lợi:

Đường MA càng dốc thì xu hướng càng mạnh khả năng giao dịch kiếm lời càng nhiều hơn. Nếu đường MA nằm ngang, độ dốc nhỏ thì xu hướng thị trường yếu, cơ hội mua/bán chốt lời của nhà đầu tư nhỏ hơn.

Lưu ý khi dùng đường MA:

Tính chất của đường SMA là mang tín hiệu trễ. Đường SMA20, SMA50 đều tạo đỉnh sau khi đường giá đã tạo đỉnh, trường hợp bật giá cũng thế. Đường SMA càng dài hạn thì tín hiệu sẽ càng trễ, đồng thời càng ít bám đường giá hơn.

Chu kỳ thời gian càng ngắn thì kết quả cho ra để phản ánh xu hướng càng không chính xác. Nhưng nếu chu kỳ quá dài thì đường MA cũng càng ngày càng xa đường giá, việc xác định xu hướng sẽ càng khó.

Bài viết trên của Tài Chính 24 đã cung cấp phần nào cho nhà đầu tư hiểu thêm về một công cụ phân tích chứng khoán, đó chính là đường trung bình cộng MA. Qua đó, nhà đầu tư có thể áp dụng vào thực tiễn để cho ra các bước đi đúng đắn tại thị trường.

Tài chính 24h là cổng thông tin tổng hợp những kiến thức về tài chính, chứng khoán, tiền tệ, tỷ giá.... mới nhất được cập nhật thường xuyên tại taichinh24.net

Related Posts

Drawdown là gì? Tỷ lệ Drawdown bao nhiêu là tốt?

Drawdown là thuật ngữ được dùng để mô tả mức độ sụt giảm mạnh nhất của nguồn vốn khi đầu tư. Đây là công cụ quan trọng trong đánh giá và kiểm soát chiến lược đầu tư.

Chứng quyền là gì? Những điều bạn cần biết về chứng quyền

Chứng quyền là sản phẩm phái sinh giữa công ty đại chúng và nhà đầu tư, cung cấp quyền mua cổ phiếu trong tương lai tại giá xác định trước.

Phái sinh hàng hóa là gì? Một số lưu ý khi đầu tư hàng hóa phái sinh

Phái sinh hàng hóa là gì? Được đánh là kênh có nhiều tiềm năng nên hiện nay có khá nhiều người đã lựa chọn…

Mục tiêu tài chính là gì? Cách xây dựng mục tiêu tài chính hiệu quả

Đặt ra mục tiêu tài chính là yếu tố quan trọng giúp bạn có kế hoạch chi tiêu phù hợp cũng như đảm bảo tài chính của bạn trong tương lai.

Nợ quá hạn là gì? Nợ quá hạn sẽ bị xử lý thế nào?

Khi đi vay tại các ngân hàng hay tổ chức tài chính, một trong những điều quan trọng nhất mà người đi vay phải nhớ đó là thời hạn thanh toán khoản vay định kỳ để tránh tình trạng nợ quá hạn. Vậy nợ quá hạn là gì? Và Hậu quả của nó như thế nào? Hãy cùng Tài Chính 24 tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Hội chứng FOMO trong chứng khoán là gì? Tác động của FOMO đến quyết định đầu tư của bạn?

Hiệu ứng FOMO là nỗi sợ hãi bỏ qua cơ hội kiếm lời từ thị trường. Vì vậy, những người FOMO thường rất dễ đưa ra quyết định sai lầm.