Dow Jones là gì? Vì sao nhà đầu tư cần quan tâm đến chỉ số này?

Nếu bạn là một nhà đầu tư tài chính hoặc có quan tâm đến kinh tế thế giới thì chắc hẳn bạn đã từng nghe nhắc đến chỉ số Dow Jones. Đây là một trong những chỉ số quan trọng đại diện cho thị trường chứng khoán Mỹ. Vậy chỉ số Dow Jones là gì? Tại sao nó lại quan trọng đến như vậy? Và những kiến thức cơ bản mà nhà đầu tư cần biết về chỉ số này là gì? Hãy cùng Tài Chính 24 tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Dow Jones là gì? Vì sao nhà đầu tư cần quan tâm đến chỉ số này?
Những thông tin cần biết về chỉ số Dow Jones

Dow Jones là gì?

Dow Jones còn được biết đến là chỉ số bình quân công nghiệp DJIA (Dow Jones Industrial Average). Đây là một trong các chỉ số quan trọng nhất của thị trường chứng khoán Hoa Kỳ. Nó không chỉ phản ánh được tình hình tổng quan của nền kinh tế, mà còn là khoản đầu tư được nhiều nhà giao dịch chỉ số quan tâm. 

Chỉ số Dow Jones được tạo ra từ 30 cổ phiếu niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán NASDAQ và New York. Các công ty trong danh sách này hoạt động thuộc các lĩnh vực khác nhau. Một số lĩnh vực nổi bật có thể kể đến như tài chính, tiêu dùng, công nghệ… Danh sách này sẽ không cố định mà sẽ thay đổi theo thời gian, tùy theo tiêu chuẩn đáp ứng của các công ty. 

Danh sách các công ty cấu thành nên chỉ số Dow Jones

Như đã đề cập, chỉ số bình quân công nghiệp DJIA được tạo ra bởi 30 cổ phiếu niêm yết từ các công ty lớn ở nước Mỹ. Danh sách các công ty này bao gồm:

Công ty Mã cổ phiếu Năm thêm vào
3M MMM 1976
American Express AXP 1982
Amgen AMGN 2020
Apple Inc. AAPL 2015
Boeing BA 1987
Caterpillar CAT 1991
Chevron CVX 2008
Cisco Systems CSCO 2009
The Coca-Cola Company KO 1987
Dow Inc. DOW 2019
Goldman Sachs GS 2013
The Home Depot HD 1999
Honeywell HON 2020
IBM IBM 1979
Intel INTC 1999
Johnson & Johnson JNJ 1997
JPMorgan Chase JPM 1991
McDonald’s  MCD 1985
Merck & Co. MRK 1979
Microsoft MSFT 1999
NIKE NKE 2013
Proctor & Gamble PG 1932
Salesforce CRM 2020
The Travelers Companies TRV 2009
UnitedHealth Group UNH 2012
Verizon VZ 2004
Visa V 2013
Walmart WMT 1997
Walgreens Boots Alliance WBA 2018
The Walt Disney Company DIS 1991
Bảng thống kê danh sách 30 công ty thuộc Dow Jones

Tầm quan trọng của chỉ số Dow Jones

Dow Jones là gì? Vì sao nhà đầu tư cần quan tâm đến chỉ số này?
Tại sao nhà đầu tư cần quan tâm đến chỉ số Dow Jones?

Chỉ số Dow Jones là một trong 3 chỉ số quan trọng nhất của thị trường chứng khoán và nền kinh tế Hoa Kỳ. Dù cho chỉ số này chỉ được phát triển từ cổ phiếu của 30 công ty. Nhưng các công ty này đều là những công ty lớn nhất và đứng đầu nước Mỹ.

Những công ty trong danh sách này đều hoạt động đủ các lĩnh vực chứ không tập trung nhiều ở một ngành nào. Vì vậy, có thể nói chỉ số Dow Jones đã phản ánh phần nào được tổng quan nền kinh tế Hoa Kỳ. 

Những tác động từ các sự kiện kinh tế, chính trị đều làm ảnh hưởng đến chỉ số DJIA. Từ đó ta có thể thấy, mối quan hệ của chỉ số này và các sự kiện trên là mối quan hệ tác động hai chiều. Sự thay đổi từ chiều bên này sẽ tác động đến bên kia và ngược lại. 

Phân tích chỉ số DJIA là một điều hết sức cần thiết. Đặc biệt là đối với các nhà đầu tư trong lĩnh vực tài chính. Vì chỉ số này gây ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý giao dịch của hầu hết các nhà đầu tư trên thế giới. Có thể nói, hiểu được sự biến động của chỉ số Dow Jones sẽ giúp bạn dự đoán được phần nào xu hướng của thị trường. 

Bên cạnh tầm quan trọng không thể chối bỏ thì DJIA cũng có một số hạn chế nhất định. Bởi vì chỉ lấy 30 công ty ưu tú nhất nước Mỹ làm thành phần nên đôi khi chỉ số Dow Jones không phản ánh hết sự tổng thể của nền kinh tế. 

Các hình thức đầu tư vào chỉ số Dow Jones

Dow Jones là gì? Vì sao nhà đầu tư cần quan tâm đến chỉ số này?
Đầu tư chỉ số Dow Jones như thế nào?

Hiện nay, có 2 cách phổ biến để có thể đầu tư vào chỉ số Dow Jones:

  • Một là thông qua thị trường chứng khoán
  • Hai là thông qua thị trường ngoại hối (Forex)

Trong đó, đầu tư chỉ số DJIA ở thị trường chứng khoán chỉ dành cho nhà đầu tư ở Mỹ. Bởi vì đây là chỉ số của sàn giao dịch nước này. Ngoài ra, các trader có thể tham gia đầu tư DJIA thông qua thị trường chứng khoán phái sinh, ví dụ như hợp đồng tương lai, hợp đồng quyền chọn hay hợp đồng chênh lệch. Bên cạnh đó, các quỹ hoán đổi danh mục ETF cũng là hình thức đầu tư phổ biến vào chỉ số này. 

Lời kết

Chỉ số DJIA không chỉ phản ánh được thị trường chứng khoán Mỹ mà nó còn vẽ nên bức tranh tổng thể của nền kinh tế thế giới. Chính vì vậy, nó được coi là một trong những chỉ số quan trọng nhất trong thị trường tài chính. Hi vọng qua bài viết này, các bạn đã có đủ kiến thức cơ bản để hiểu được “Dow Jones là gì?”. Đừng quên ghé thăm Tài Chính 24 thường xuyên để học thêm nhiều kiến thức thú vị về đầu tư bạn nhé. 

Tài chính 24h là cổng thông tin tổng hợp những kiến thức về tài chính, chứng khoán, tiền tệ, tỷ giá.... mới nhất được cập nhật thường xuyên tại taichinh24.net

Related Posts

Drawdown là gì? Tỷ lệ Drawdown bao nhiêu là tốt?

Drawdown là thuật ngữ được dùng để mô tả mức độ sụt giảm mạnh nhất của nguồn vốn khi đầu tư. Đây là công cụ quan trọng trong đánh giá và kiểm soát chiến lược đầu tư.

Chứng quyền là gì? Những điều bạn cần biết về chứng quyền

Chứng quyền là sản phẩm phái sinh giữa công ty đại chúng và nhà đầu tư, cung cấp quyền mua cổ phiếu trong tương lai tại giá xác định trước.

Phái sinh hàng hóa là gì? Một số lưu ý khi đầu tư hàng hóa phái sinh

Phái sinh hàng hóa là gì? Được đánh là kênh có nhiều tiềm năng nên hiện nay có khá nhiều người đã lựa chọn…

Mục tiêu tài chính là gì? Cách xây dựng mục tiêu tài chính hiệu quả

Đặt ra mục tiêu tài chính là yếu tố quan trọng giúp bạn có kế hoạch chi tiêu phù hợp cũng như đảm bảo tài chính của bạn trong tương lai.

Nợ quá hạn là gì? Nợ quá hạn sẽ bị xử lý thế nào?

Khi đi vay tại các ngân hàng hay tổ chức tài chính, một trong những điều quan trọng nhất mà người đi vay phải nhớ đó là thời hạn thanh toán khoản vay định kỳ để tránh tình trạng nợ quá hạn. Vậy nợ quá hạn là gì? Và Hậu quả của nó như thế nào? Hãy cùng Tài Chính 24 tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Hội chứng FOMO trong chứng khoán là gì? Tác động của FOMO đến quyết định đầu tư của bạn?

Hiệu ứng FOMO là nỗi sợ hãi bỏ qua cơ hội kiếm lời từ thị trường. Vì vậy, những người FOMO thường rất dễ đưa ra quyết định sai lầm.