Điểm hòa vốn là gì? Cách tính điểm hòa vốn dễ dàng

Điểm hoà vốn là một dấu mốc quan trọng đối với cả doanh nghiệp và nhà đầu tư. Nó giúp trader dễ dàng đặt ra các chiến lược đầu tư phù hợp. Vậy điểm hoà vốn là gì? Làm sao để tính được điểm hòa vốn? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Điểm hòa vốn là gì? Cách tính điểm hòa vốn dễ dàng
Điểm hòa vốn là gì?

Điểm hòa vốn là gì?

Điểm hòa vốn được sử dụng trong cả lĩnh vực kinh doanh và tài chính. Trong kinh doanh, nó dùng để chỉ mức sản xuất mà tại đó tổng doanh thu bằng tổng chi phí. Trường hợp trong đầu tư, điểm hòa vốn là điểm tại đó giá gốc bằng giá thị trường. Tại điểm này doanh nghiệp không lỗ cũng không lãi. Doanh nghiệp có thể xác định điểm hòa vốn dựa theo doanh thu hoặc sản lượng. Trong đó, doanh thu hòa vốn sẽ được tính bằng tiền. Còn sản lượng hòa vốn được tính bằng số sản phẩm bán được. 

Ý nghĩa của điểm hòa vốn là gì?

Đối với bất kỳ doanh nghiệp mới nào, điểm hòa vốn là một vấn đề quan trọng. Chủ doanh nghiệp không chỉ muốn biết lợi nhuận kỳ vọng đối với các khoản chi phí đã bỏ ra, mà còn là thời điểm họ nhận được lợi nhuận này. Đối với các doanh nghiệp đã hoạt động lâu dài, đây vẫn là một công cụ hữu ích. Dựa vào phân tích điểm hòa vốn, doanh nghiệp có thể xác định được chiến lược kinh doanh cho minh để nâng cao hiệu suất hoạt động. Có vài cách áp dụng như sau:

  • Dựa trên điểm hòa vốn, doanh nghiệp xác định được doanh thu tối thiểu để bù đắp toàn bộ chi phí sản xuất.
  • Xây dựng mục tiêu bán hàng, số sản phẩm cần bán được để có lãi.
  • Điều chỉnh mức giá bán phù hợp. Doanh nghiệp có thể tăng giá nếu thời gian hòa vốn quá lâu.
  • Đưa ra chiến lược đầu tư, bán hàng thích hợp theo thời điểm hòa vốn. Ví dụ, nếu chưa đến điểm break even thì không nên đầu tư mới.

Với các nhà quản trị doanh nghiệp thì điểm break even là một công cụ đắc lực để nắm bắt mức độ an toàn cũng như rủi ro khi kinh doanh. Từ đó, doanh nghiệp dễ dàng đưa ra quyết định đẩy mạnh đầu tư hay đẩy mạnh bán hàng để đạt được kết quả tốt nhất.

Đối với nhà đầu tư, điểm hòa vốn là thước đo để lên chiến lược đầu tư phù hợp. Xác định được điểm hòa vốn giúp họ quản trị rủi ro, quản trị dòng tiền. Nhà đầu tư có thể tránh thua lỗ qua nhiều, giảm thiểu tối đa số tiền lỗ khi phải thu hồi vốn và đầu tư vào một cơ hội có khả năng sinh lời tốt hơn.

Phân loại điểm hòa vốn

Cần lưu ý rằng điểm hòa vốn trong kinh doanh và tài chính là không giống nhau. Nếu như trong kinh doanh, nó là số tiền cần kiếm được để bù đắp chi phí bỏ ra, thì trong tài chính, nó lại là thời điểm giá gốc bằng với giá thị trường. 

Điểm hòa vốn là gì? Cách tính điểm hòa vốn dễ dàng
Phân loại điểm hòa vốn

Điểm hòa vốn trong kinh doanh

Để tính điểm hoà vốn trong kinh doanh, cần xác định doanh thu của một sản phẩm và các loại chi phí để sản xuất ra sản phẩm đó. Doanh thu sản phẩm được xác định bằng giá bán của 1 sản phẩm. Trong khi đó, có 2 loại chi phí là chi phí cố định (như nhà xưởng, máy móc). Và chi phí biến đổi (như chi phí nhân công). Lúc này, điểm hòa vốn sẽ bằng chi phí cố định chia cho hiệu của giá bán 1 sản phẩm và chi phí biến đổi của 1 sản phẩm.

Điểm hòa vốn trong tài chính (chứng khoán)

Break even point trong chứng khoán là điểm mà tại đó tổng lợi nhuận thu lại bằng tổng chi phí đầu tư ban đầu cộng với lãi vay vốn phải trả. Vì vậy, cần xác định số tiền bỏ ra để mua chứng khoán. Đồng thời, nếu bạn có sử dụng đòn bẩy là lãi vay thì cần tính cả số tiền lãi phải trả. 

Công thức tính điểm hòa vốn là gì?

Trong kinh doanh

Trong kinh doanh, điểm hòa vốn được tính bằng công thức:

Điểm hòa vốn = Chi phí cố định / (Giá bán 1 sản phẩm – chi phí biến đổi của 1 sản phẩm)

Giả sử một công ty có giá bán 1 sản phẩm là 50.000 đồng. Chi phí biến đổi là 10.000 đồng/sản phẩm. Nếu như chi phí cố định là 100.000.000 đồng, thì số sản phẩm cần bán để đạt được hòa vốn là: 100.000.000 / (50.000 – 10.000) = 2.500 sản phẩm. Nếu công ty bán được nhiều hơn mức này thì sẽ có lãi. Còn nếu họ bán ít hơn thì sẽ bị lỗ.

Trong chứng khoán

Điểm hòa vốn trong chứng khoán là điểm ở đó nhà đầu tư không lãi hoặc lỗ. Vậy nên công thức để tính là:

Điểm hòa vốn = (Số tiền mua chứng khoán + tiền lãi vay phải trả)/số cổ phiếu

Ví dụ, nhà đầu tư A bỏ ra 5.000.000 đồng để mua 100 mã cổ phiếu ABC với giá 50.000 đồng/cổ phiếu. Sau đó A vay thêm 5.000.000 đồng nữa để mua thêm 100 cổ phiếu với lãi suất là 2%. Vậy điểm hòa vốn của A = (5.000.0000 + 5.000.000 + 5.000.000*2%)/200 = 50.5000 đồng. Điều này tức là nhà đầu tư sẽ hoà vốn nếu bán cổ phiếu này với giá 50.500đ

Kết luận

Mong rằng sau bài viết này bạn đã biết được điểm hòa vốn là gì. Đây là khái niệm bạn cần phải nắm vững cả trong kinh doanh và đầu tư. Vì điểm hòa vốn sẽ quyết định bao giờ khoản đầu tư hoặc kinh doanh của bạn có lãi. Vậy nên, bạn cần phải hiểu cách tính điểm hòa vốn đúng cách nhất.

Tài chính 24h là cổng thông tin tổng hợp những kiến thức về tài chính, chứng khoán, tiền tệ, tỷ giá.... mới nhất được cập nhật thường xuyên tại taichinh24.net

Related Posts

Drawdown là gì? Tỷ lệ Drawdown bao nhiêu là tốt?

Drawdown là thuật ngữ được dùng để mô tả mức độ sụt giảm mạnh nhất của nguồn vốn khi đầu tư. Đây là công cụ quan trọng trong đánh giá và kiểm soát chiến lược đầu tư.

Chứng quyền là gì? Những điều bạn cần biết về chứng quyền

Chứng quyền là sản phẩm phái sinh giữa công ty đại chúng và nhà đầu tư, cung cấp quyền mua cổ phiếu trong tương lai tại giá xác định trước.

Phái sinh hàng hóa là gì? Một số lưu ý khi đầu tư hàng hóa phái sinh

Phái sinh hàng hóa là gì? Được đánh là kênh có nhiều tiềm năng nên hiện nay có khá nhiều người đã lựa chọn…

Mục tiêu tài chính là gì? Cách xây dựng mục tiêu tài chính hiệu quả

Đặt ra mục tiêu tài chính là yếu tố quan trọng giúp bạn có kế hoạch chi tiêu phù hợp cũng như đảm bảo tài chính của bạn trong tương lai.

Nợ quá hạn là gì? Nợ quá hạn sẽ bị xử lý thế nào?

Khi đi vay tại các ngân hàng hay tổ chức tài chính, một trong những điều quan trọng nhất mà người đi vay phải nhớ đó là thời hạn thanh toán khoản vay định kỳ để tránh tình trạng nợ quá hạn. Vậy nợ quá hạn là gì? Và Hậu quả của nó như thế nào? Hãy cùng Tài Chính 24 tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Hội chứng FOMO trong chứng khoán là gì? Tác động của FOMO đến quyết định đầu tư của bạn?

Hiệu ứng FOMO là nỗi sợ hãi bỏ qua cơ hội kiếm lời từ thị trường. Vì vậy, những người FOMO thường rất dễ đưa ra quyết định sai lầm.