Điểm chứng khoán là gì? Có ý nghĩa như thế nào đối với thị trường chứng khoán?

Khi mới bắt đầu tham gia và thị trường chứng khoán, đa số các nhà đầu tư mới đều có chung một câu hỏi: Điểm chứng khoán là gì? Trong mỗi mỗi phiên giao dịch, điểm số của thị trường chứng khoán lên xuống bất định. Điều này khiến một số nhà đầu tư mới cảm thấy khó hiểu về khái niệm, cũng như cách tính loại chỉ số này. Đối với nhà đầu tư, việc nắm bắt được điểm chứng khoán và các chỉ số rất quan trọng. Bởi chỉ khi nắm bắt được xu hướng thị trường thì các chứng sĩ mới có thể đầu tư thành công. Bài viết hôm nay, Tài Chính 24 sẽ giúp các bạn giải đáp câu hỏi điểm chứng khoán là gì và có ý nghĩa thế nào đối với thị trường? Hãy cùng theo dõi nhé.

Điểm chứng khoán là gì? Có ý nghĩa như thế nào đối với thị trường chứng khoán?
Điểm chứng khoán là gì?

Điểm chứng khoán là gì?

Điểm chứng khoán là những con số biểu đạt cho sự tăng giảm của thị trường chứng khoán. Nhà đầu tư dựa vào sự lên xuống của điểm số này để xác định xu hướng của thị trường.

Ví dụ: Phiên giao dịch ngày 12/11/2021, chỉ số VN-INDEX tăng 11.02 điểm (0.75%). Số điểm này thể hiện sự gia tăng của các cổ phiếu tăng giá nhiều hơn là các cổ phiếu có giá giảm xuống, được niêm yết trên sàn HSX.

Các chỉ số INDEX trên sàn chứng khoán Việt Nam

Chỉ số INDEX là số liệu thống kê thông tin, thể hiện giá bình quân của điểm số chứng khoán hiện tại so với thời điểm bắt đầu. Đây chính là những đơn vị đo lường chỉ số chứng khoán, thể hiện xu hướng dựa trên tỷ lệ cổ phiếu tăng và cổ phiếu giảm.

Có 4 loại chỉ số chứng khoán đó là:

 • Chỉ số cổ phiếu
 • Chỉ số trái phiếu
 • Chỉ số phái sinh
 • Chỉ số kết hợp cổ phiếu và trái phiếu,

Tại Việt Nam, loại hình đầu tư phổ biến nhất chính là đầu tư cổ phiếu. Do đó, Tài Chính 24 sẽ lấy các chỉ số INDEX của cổ phiếu để giúp các bạn hiểu rõ hơn về chỉ số này.

 • Chỉ số VN-INDEX: Chỉ số chứng khoán sàn Hose (HSX) tức Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Chỉ số HNX-INDEX: Chỉ số chứng khoán sàn HNX tức Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội.
 • Chỉ số UPCOM-INDEX: Chỉ số chứng khoán sàn Upcom tức sàn giao dịch chứng khoán đại chúng.

Ngoài ra, ở sàn HSX và HNX còn có chỉ số của 30 mã cổ phiếu có vốn hóa lớn nhất trên sàn là:

 • VN30-INDEX: Chỉ số 30 mã cổ phiếu có vốn hóa lớn nhất sàn HSX.
 • HNX30-INDEX: Chỉ số 30 mã cổ phiếu có vốn hóa lớn nhất sàn HNX.

Hiện nay, các trang web và phần mềm hỗ trợ phân tích biểu đồ đều có công cụ theo dõi chỉ số INDEX.

Điểm chứng khoán là gì? Có ý nghĩa như thế nào đối với thị trường chứng khoán?
Bảng chứng khoán cơ sở Tài Chính 24

Ngưỡng kỳ vọng điểm chứng khoán là gì?

Tùy vào thời điểm và tình hình kinh tế thị trường, nhà đầu sẽ có ngưỡng điểm kỳ vọng chung. Khi chỉ số chứng khoán thoát khỏi nền điểm và tạo một đỉnh mới, đây cũng chính là điểm số kỳ vọng của nhà đầu tư trên thị trường.

Khi tạo ra đỉnh cao mới, nhà đầu tư hoàn toàn có thể kỳ vọng vào tiềm năng tiếp tục tăng trưởng của thị trường. Việc này dựa vào sự phân tích các yếu tố vĩ mô trong và ngoài nước.

Ví dụ:

Điểm chứng khoán là gì? Có ý nghĩa như thế nào đối với thị trường chứng khoán?
Biểu đồ VN-index

Vào ngày 28/10/2021, điểm số của VN-INDEX đã vượt ngưỡng 1422 (đỉnh cũ) và tăng trưởng mạnh mẽ. Tại thời điểm này, hầu hết nhà đầu tư sẽ muốn thị trường tăng đến ngưỡng điểm 1500. Đồng nghĩa, 1500 chính là ngưỡng điểm chứng khoán đang được kỳ vọng.

Ý nghĩa của điểm chứng khoán là gì?

Điểm chứng khoán biểu đạt sự thay đổi về giá của các chứng khoán hay cổ phiếu được niêm yết trên thị trường. Do đó, điểm chứng khoán cũng mang những ý nghĩa nhất định đối với thị trường.

 • Điểm chứng khoán tăng: Thị trường đang có xu hướng tăng, chứng tỏ những cổ phiếu tăng giá đang chiếm ưu thế. Điều này hứa hẹn sẽ là mùa đầu tư tốt của các chứng sĩ.
 • Điểm chứng khoán giảm: Thị trường có xu hướng giảm, cổ phiếu giảm giá đang chiếm ưu thế. Điều này nhắc nhở nhà đầu tư phải dè chừng và cẩn thận khi tham gia thị trường.
 • Phản ánh nền kinh tế thị trường: Chứng khoán giống như là một chiếc gương, phản chiếu sự thật về nền kinh tế. Khi nền kinh tế phát triển tốt, doanh nghiệp làm ăn tốt, điểm chứng khoán sẽ tăng. Ngược lại, nền kinh tế xấu, doanh nghiệp làm ăn thua lỗ, điểm chứng khoán sẽ giảm.

Yếu tố ảnh hưởng đến điểm chứng khoán là gì?

Điểm chứng khoán thể hiện thông tin của nền kinh tế thị trường. Đồng nghĩa, điểm chứng khoán sẽ bị chi phối bởi các lý do như:

 • Tình hình phát triển kinh tế: Phản ánh nền kinh tế chính là khả năng của thị trường chứng khoán. Điển hình như từ khi xuất hiện dịch bệnh Covid-19, điểm chứng khoán và thanh khoản tăng vọt. Điều này chứng tỏ các nhà đầu tư đang bị hạn chế về công việc nên sẽ tìm đến các kênh có thể kiếm tiền tại nhà như chứng khoán, coin,…
 • Tâm lý nhà đầu tư: Điểm số chứng khoán bị ảnh hưởng rất nhiều bởi tâm lý đám đông của nhà đầu tư. Khi các nhà đầu tư FOMO theo chiều mua hoặc bán, điểm cổ phiếu sẽ tăng mạnh hoặc giảm mạnh.
 • Doanh nghiệp phát hành cổ phiếu: Kết quả kinh doanh của doanh nghiệp chính là điểm quyết định tham gia của dòng tiền đầu tư thông minh. Việc kinh doanh tiến triển tốt hay thua lỗ sẽ ảnh hưởng đến quyết định mua, bán cổ phiếu của nhà đầu tư. Điều này cũng gây ảnh hưởng đến điểm số của thị trường chung.

Kết luận

Điểm chứng khoán chính là thông tin phản ánh xu hướng của thị trường và nền kinh tế thị trường. Thị trường sôi động hay ảm đạm sẽ thể hiện tâm lý và suy nghĩ của nhà đầu tư đối với nền kinh tế. Vì thế, hãy học cách theo dõi điểm số chứng khoán và phân tích thị trường để có thể đầu tư thành công nhé.

Tài chính 24h là cổng thông tin tổng hợp những kiến thức về tài chính, chứng khoán, tiền tệ, tỷ giá.... mới nhất được cập nhật thường xuyên tại taichinh24.net

Related Posts

Drawdown là gì? Tỷ lệ Drawdown bao nhiêu là tốt?

Drawdown là thuật ngữ được dùng để mô tả mức độ sụt giảm mạnh nhất của nguồn vốn khi đầu tư. Đây là công cụ quan trọng trong đánh giá và kiểm soát chiến lược đầu tư.

Chứng quyền là gì? Những điều bạn cần biết về chứng quyền

Chứng quyền là sản phẩm phái sinh giữa công ty đại chúng và nhà đầu tư, cung cấp quyền mua cổ phiếu trong tương lai tại giá xác định trước.

Phái sinh hàng hóa là gì? Một số lưu ý khi đầu tư hàng hóa phái sinh

Phái sinh hàng hóa là gì? Được đánh là kênh có nhiều tiềm năng nên hiện nay có khá nhiều người đã lựa chọn…

Mục tiêu tài chính là gì? Cách xây dựng mục tiêu tài chính hiệu quả

Đặt ra mục tiêu tài chính là yếu tố quan trọng giúp bạn có kế hoạch chi tiêu phù hợp cũng như đảm bảo tài chính của bạn trong tương lai.

Nợ quá hạn là gì? Nợ quá hạn sẽ bị xử lý thế nào?

Khi đi vay tại các ngân hàng hay tổ chức tài chính, một trong những điều quan trọng nhất mà người đi vay phải nhớ đó là thời hạn thanh toán khoản vay định kỳ để tránh tình trạng nợ quá hạn. Vậy nợ quá hạn là gì? Và Hậu quả của nó như thế nào? Hãy cùng Tài Chính 24 tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Hội chứng FOMO trong chứng khoán là gì? Tác động của FOMO đến quyết định đầu tư của bạn?

Hiệu ứng FOMO là nỗi sợ hãi bỏ qua cơ hội kiếm lời từ thị trường. Vì vậy, những người FOMO thường rất dễ đưa ra quyết định sai lầm.