Đầu tư là gì? Nên đầu tư gì cuối năm 2022 là tốt nhất?

Đầu tư là hoạt động sử dụng các nguồn lực cá nhân để đạt được lợi nhuận và lợi ích kinh tế xã hội .Hiện nay có nhiều phương án đầu tư dễ dàng với số tiền nhỏ ví dụ như hình thức gửi tiết kiệm, bán hàng online, chơi chứng khoán hay đầu tư vào các quỹ mở…

Đầu tư tài chính đã không còn là từ ngữ xa lạ với nhiều người, tuy nhiên, bạn đã thật sự hiểu được đầu tư là gì và đầu tư thế nào là tốt nhất chưa? Trong phần tiếp theo, Tài Chính 24 sẽ cùng bạn đi tìm lời giải đáp!

I. Đầu tư là gì?

Đầu tư hiện nay được định nghĩa là những hoạt động sử dụng các nguồn lực đang có nhằm mang đến cho nền kinh tế xã hội những kết quả tốt hơn trong tương lai so với nguồn lực đã sử dụng.

Đầu tư là gì? Nên đầu tư gì cuối năm 2022 là tốt nhất?

Đầu tư là hoạt động tối ưu vốn nhằm tạo ra lợi nhuận tốt nhất

Theo nghĩa rộng hơn, đầu tư còn có thể được hiểu hình thức hy sinh các nguồn lực hiện tại để tiến hành các hoạt động nhằm thu về những nguồn lợi sinh lời trong tương lai từ nguồn lực đã sử dụng.

Đơn giản hơn, đầu tư là việc sử dụng các nguồn lực tài chính, vật chất và cả lao động, trí tuệ cũng như thời gian để đạt được lợi nhuận và lợi ích kinh tế xã hội.

II. Lợi ích của đầu tư là gì? 

Tất cả mọi người khi lựa chọn đầu tư dù là hình thức nào thì đều muốn có lợi ích về kinh tế. Đầu tư giúp tiền của bạn luôn tăng, và có thể kể đến những lợi ích từ việc đầu tư mang lại như:

– Giúp nhà đầu tư dễ dàng gia tăng được nguồn lực, mở rộng sản xuất kinh doanh và cơ sở hạ tầng kỹ thuật. 

– Gia tăng tài sản hiệu quả.

– Tự do về tài chính cá nhân, tự do về thời gian cũng như tự do về không gian.

– Việc đầu tư còn có lợi ích chống mất giá đồng tiền, phòng thủ được vấn đề lạm phát hiện nay.

– Việc đầu tư giúp bạn có thêm kiến thức phong phú, kinh nghiệm và sự tự tin, đặc biệt là nguồn thu nhập thụ động của bạn có thể tăng đều mỗi tháng. 

– Đầu tư còn giúp bạn có khả năng hỗ trợ người khác và được coi như là một niềm vui trong cuộc sống hiện đại. 

Đầu tư là gì? Nên đầu tư gì cuối năm 2022 là tốt nhất?

Đầu tư mang lại nhiều lợi ích cho người tham gia

III. Các hình thức đầu tư tốt nhất cuối năm 2022

1. Tiết kiệm

Tiết kiệm là khách hàng gửi một khoản tiền mà mình tích lũy được vào ngân hàng có mục đích chính đó là cất giữ và sinh lời.

Khách hàng sẽ nhận được một khoản lợi nhuận nhất định theo lãi suất được quy định của từng ngân hàng. Gửi tiết kiệm được đánh giá là một hình thức đầu tư tài chính phổ biến tương đối an toàn và ít rủi ro, phù hợp với nhiều người.

Đây có lẽ là kênh đầu tư tài chính có mức rủi ro thấp nhất, đảm bảo nhất được nhiều người lựa chọn bởi mức độ sinh lời cũng tương đương. Đặc biệt, do ảnh hưởng từ đại dịch COVID khiến quá trình lạm phát kinh tế xã hội diễn ra nhanh hơn. 

Tuy nhiên việc gửi tiền tiết kiệm ngân hàng có kỳ hạn cố định không phải là giải pháp tốt nhất với những người có thu nhập không ổn định vì khi có tiền hay cần tiền khách hàng phải lên ngân hàng để mở và đóng sổ tiết kiệm. Đồng thời, áp lực phải duy trì số tiền tiết kiệm cho đến khi đến kỳ đáo hạn (vì rút trước sẽ mất tiền lãi có kỳ hạn và chỉ được hưởng lãi suất không kỳ hạn).

Đầu tư là gì? Nên đầu tư gì cuối năm 2022 là tốt nhất?

Tiết kiệm là kênh đầu tư phổ biến hiện nay

Gửi tiết kiệm với lãi suất linh hoạt là giải pháp phù hợp trong thời đại ngày nay. Ngoài ra, sau khi trừ những khoản chi tiêu cần thiết cho sinh hoạt hàng ngày thì còn dư lại một khoảng cố định mỗi tháng thì bạn nên chọn gửi tiết kiệm, tích lũy.

Trên thị trường hiện nay mức lãi suất tích lũy đang phổ biến ở mức 6% – 7,5%, đặc biệt hơn ứng dụng quản lý tài chính Tài Chính 24 là đơn vị đang áp dụng lãi suất cao lên tới 8,4%. Tài Chính 24 trở thành top ứng dụng đầu tư tài chính có lãi suất tích lũy cao nhất thị trường.

2. Đầu tư vàng

Bên cạnh hình thức gửi tiết kiệm thì vàng và ngoại tệ cũng là một trong những kênh đầu tư lâu đời nhưng đáng tin cậy. Vàng luôn được coi là một trong những cách an toàn nhất để cất giữ của cải từ xưa tới nay. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi rất nhiều người đang xem xét đầu tư tiền của họ vào vàng. Với đặc tính rủi ro thấp, đảm bảo được tài sản an toàn cho người sử dụng nên tích trữ vàng được nhiều người lựa chọn.  

Lý do nên mua vàng để tích lũy:

– Tính thanh khoản cao, dễ giao dịch

– Là tài sản tích trữ an toàn trong biến động kinh tế, bảo vệ tài sản, danh mục đầu tư

– Đa dạng hóa danh mục đầu tư một cách hiệu quả

Mua vàng online có an toàn là câu hỏi mà nhiều người còn lăn tăn khi muốn đầu tư vàng nhưng lại sợ rủi ro. Mua vàng online có những ưu điểm nổi trội: tiết kiệm rất nhiều chi phí và thời gian di chuyển; chất lượng vàng được đảm bảo 100% là vàng thật; không sợ bị trà trộn vàng giả; vàng kém chất lượng.

Đồng thời, vàng mua online cũng được bảo hiểm sau khi thực hiện giao dịch. Hạn chế được những rủi ro mất cắp trong quá trình di chuyển bên ngoài khi mua trực tiếp. Đặc biệt hơn, nhà đầu tư có thể chốt lời nhanh chóng trực tuyến khi vàng được giá tốt, kể cả ngay sau khi vừa mua thành công.  Từ đó, khả năng sinh lời cũng cao hơn so với hình thức đầu tư truyền thống.

Chỉ lưu ý trước khi giao dịch bạn nên lựa chọn những đơn vị mua bán vàng online uy tín, để tránh những rủi ro gây thất thoát tài sản.

Đầu tư là gì? Nên đầu tư gì cuối năm 2022 là tốt nhất?

Đầu tư vàng mang lại sự ổn định và khá an toàn cho nhà đầu tư

Nếu bạn còn phân vân nên mua vàng trực tuyến ở đâu uy tín thì chúng tôi xin giới thiệu ứng dụng đầu tư tài chính Tài Chính 24 – một trong những đơn vị tiên phong với tính năng mua bán vàng online. Tài Chính 24 hợp tác cùng tập đoàn Vàng bạc đá quý Doji để cung cấp dịch vụ mua bán vàng trên ứng dụng. Ưu điểm tính năng mua vàng tại Tài Chính 24 như sau:

– Đa dạng sản phẩm: vàng miếng, vàng trang sức

– Giao dịch online nhanh chóng, giảm rủi ro và tiết kiệm thời gian cho khách hàng

– Thông tin đầy đủ, minh bạch: Cập nhật liên tục tin tức Toàn cảnh thị trường vàng

– Rút vàng dễ dàng tại 54 cửa hàng của hệ thống Doji toàn quốc

3. Đầu tư chứng khoán

Không cần nguồn vốn ban đầu quá lớn như đầu tư vào bất động sản, không cần nơi lưu trữ an toàn như vàng, mức sinh lợi cao hơn rất nhiều so với hình thức gửi tiết kiệm. Đầu tư vào chứng khoán có thể được xem là kênh đầu tư có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất, mang lại nhiều lợi nhuận nhanh hiện nay. 

Thị trường chứng khoán là kênh đầu tư khá phổ biến thế giới hàng trăm năm. Tuy nhiên, hình thức này mới có mặt tại Việt Nam khoảng 25 năm từ 1996 và phổ biến vài năm trở lại đây.

Theo thông tin thị trường thì thay vì đem tiền gửi tiết kiệm ngân hàng để nhận lãi suất trung bình 5%-6%/năm, nhà đầu tư có thể đem đầu tư chứng khoán và kiếm được lợi nhuận cao gấp nhiều lần. Không cần có số vốn lớn như đầu tư bất động sản. Để đầu tư bạn chỉ cần bắt đầu với số tiền từ vài triệu đồng là có thể thu về lãi nhanh.

Tuy vậy, thị trường chứng khoán linh hoạt và có nhiều biến động. Đây là kênh đầu tư không chỉ đòi hỏi nhà đầu tư phải có nhiều kiến thức về kinh tế, tài chính mà còn phải am hiểu tin tức xã hội, tâm lý đám đông và phải có tâm thế vững vàng.

Bạn phải dành nhiều thời gian để quan sát, tìm hiểu và chọn lọc thông tin, am hiểu kinh doanh và tài chính để có thể lựa chọn được công ty tốt và có tiềm năng để đầu tư. Đôi khi nhà đầu tư còn phải có chút liều lĩnh đi ngược lại số đông Nếu chẳng may lựa chọn sai sẽ có thể mất trắng tất cả.

Đầu tư là gì? Nên đầu tư gì cuối năm 2022 là tốt nhất?

Tham gia thị trường chứng khoán là hướng đầu tư được nhiều người lựa chọn

4. Đầu tư bất động sản

Đầu tư bất động sản được xem là một trong những kênh có khả năng sinh lời cao, đang có sức hút lớn với nhiều nhà đầu tư.

Ưu điểm của đầu tư bất động sản là lợi nhuận cao, giá trị lâu dài, có khả năng sinh lợi dài hạn. Tuy nhiên, loại hình này yêu cầu phải bỏ khá nhiều vốn, tính thanh khoản thấp, thời gian thu hồi vốn lâu và tiềm ẩn nhiều rủi ro. Các nhà đầu tư khó có thể đoán trước được bất động sản đã mua có tăng giá trong tương lai hay không, mức tăng nhiều hay ít và lúc nào thị trường chạm đáy, đóng băng.

Đầu tư vào bất động sản chưa bao giờ giảm đi sức hút của mình. Nhược điểm lớn nhất có lẽ chính là số vốn đầu tư ban đầu cần rất lớn và thời gian đầu tư dài hạn. Tuy nhiên nếu đầu tư đúng cách, thì lợi nhuận thu về là cực lớn. 

Hiện nay có 3 hình thức đầu tư bất động sản phổ biến ở Việt Nam:

– Bất động sản cho thuê: Là mô hình đầu tư căn hộ cho thuê hoặc đầu tư nhà để cho thuê. Nhà được cho thuê nguyên căn hoặc chia nhỏ các phòng cho thuê. Cách thức là mua cùng lúc vài căn hộ rồi cho thuê toàn bộ làm nhà ở hoặc văn phòng kinh doanh và dùng tiền nhận được hàng tháng để trả lãi đến khi có lời.

– Đầu tư căn hộ chung cư có 3 loại: đầu tư vào các dự án đang xây, dự án chung cư mini cho thuê hoặc các căn hộ nghỉ dưỡng, studio cao cấp hoặc bình dân. Với hình thức này, nhà đầu tư cần lựa chọn căn hộ có mức giá vừa phải, có vị trí thuận lợi, có tiện ích đa dạng và chủ đầu tư uy tín, đầy đủ pháp lý.

– Đầu tư nhà mặt phố: Đây là mô hình phù hợp làm mặt bằng kinh doanh, mua bán hàng hóa. Nhà phố có không gian mặt tiền thông thoáng, giao thông thuận tiện, tiếp cận khách dễ dàng. Nhà phố có thể tự kinh doanh, cho thuê mặt bằng để kinh doanh và mang lại một nguồn thu nhập khá tốt.

5. Tham gia các quỹ đầu tư uy tín

Trong bối cảnh mức lãi suất tiết kiệm tại ngân hàng trong nước không còn hấp dẫn như trước đây, các quỹ đầu tư chính là hình thức thu hút được sự quan tâm rất lớn từ những nhà đầu tư cá nhân bằng sự đa dạng, dễ dàng trong các lựa chọn đầu tư cũng như mức độ rủi ro.

Quỹ đầu tư ở nước ta là một định chế tài chính trung gian phi ngân hàng thu hút tiền nhàn rỗi từ nhiều nguồn trong đó có các nhà đầu tư lẻ để đầu tư vào nhiều lĩnh vực: cổ phiếu, trái phiếu, các loại tài sản khác… Quỹ đầu tư là một sản phẩm dịch vụ mà các công ty quản lý quỹ cung cấp cho các nhà đầu tư.

Việc đầu tư tài chính không hề đơn giản mà đòi hỏi nhiều kiến thức chuyên môn, thị trường và quan trọng là thời gian.

Những yêu cầu đó không phải nhà đầu tư nào cũng đáp ứng được, vì vậy quỹ đầu tư uy tín là lựa chọn tối ưu để:

– Giảm rủi ro nhờ đa dạng hóa danh mục đầu tư

– Không mất nhiều chi phí nhưng vẫn đạt các yêu cầu về lợi nhuận.

– Được quản lý chuyên nghiệp

– Giám sát chặt chẽ bởi các cơ quan có thẩm quyền

Các loại quỹ đầu tư được phân loại theo các tiêu chí khác nhau: dựa vào nguồn vốn huy động; dựa vào cấu trúc vận động vốn; dựa vào cơ cấu tổ chức và hoạt động của quỹ.

Nhà đầu tư tùy thuộc vào khẩu vị đầu tư và số vốn mình có để lựa chọn cho mình hình thức quỹ phù hợp.

IV. 5 bước lựa chọn kênh đầu tư phù hợp, an toàn

1. Xác định mục tiêu đầu tư của bản thân

Đặt mục tiêu đầu tư cá nhân chính là việc các bạn cần làm để có thể định hướng, làm việc theo kế hoạch và khoa học. Các bạn có thể đặt mục tiêu từ ngắn hạn cho tới dài hạn, và từng bước tiến hành thực hiện theo mục tiêu đã đề ra để thu được kết quả. 

Xác định mục tiêu đầu tư sẽ giúp bạn xác định được mức độ rủi ro của mình cũng như xác định lộ trình đầu tư sẽ đi. Mục tiêu đầu tư của bạn sẽ quyết định thời gian bạn cần phải đầu tư là bao lâu bởi đầu tư dài hạn và ngắn hạn có nhiều sự khác biệt. 

Ví dụ: mục tiêu của bạn là mua 1 chiếc xe, thì bạn sẽ mất ít thời gian hơn là mua 1 căn hộ.

Đầu tư là gì? Nên đầu tư gì cuối năm 2022 là tốt nhất?

Lựa chọn kênh đâu tư thông minh giúp bạn nhanh chóng xây dựng được nền tài chính vững chắc

2. Xem xét tình hình tài chính hiện tại

Khi suy nghĩ tới đầu tư tài chính, việc đầu tiên cần làm là xem xét tình hình tài chính hiện tại của mình. Nhiều người có suy nghĩ rằng nên quản lý tài chính cá nhân lúc đã có nhiều tiền, điều này thực ra không chính xác.

Vấn đề không phải nằm ở chỗ bạn có nhiều hay ít tiền, mà là bạn có phải dùng đến số tiền đang có trong khi đầu tư hay không? Khoản tiền mang đi đầu tư cần có thanh khoản thế nào? Liệu đang đầu tư bạn có phải rút vốn về không? Tiền đầu tư chỉ nên là tiền tích lũy dôi ra mà bạn không có kế hoạch hoặc không cần chi tiêu trong vòng 6 tháng trở lên. Việc quản lý tài chính cá nhân hiệu quả ngay từ đầu sẽ đem lại cho bạn nhiều lợi ích tuyệt vời hơn bạn tưởng tượng rất nhiều.

3. Xác định khẩu vị rủi ro

Khi bạn mới bắt đầu lựa chọn cho mình một hình thức đầu tư sinh lời nào đó thì lãi suất mà bạn có khả năng nhận được từ các loại tài sản này sẽ rất đa dạng. Tuy nhiên để bạn có thể quyết định hình thức nào phù hợp với bản thân với mục đích và mục tiêu thì còn phải dựa vào khẩu vị rủi ro của chính bản thân bạn đã đặt ra. Một khi đã xác định rõ được mức độ rủi ro mình có thể chấp nhận được là lúc bạn sẵn sàng tham gia đầu tư. Nên nhớ: Lợi nhuận đi đôi với rủi ro, lợi nhuận cao thì rủi ro cũng lớn và không có hình thức nào không tồn tại rủi ro.

Đầu tư là gì? Nên đầu tư gì cuối năm 2022 là tốt nhất?

Xác định khẩu vị rủi ro của bản thân khi đầu tư

Nếu bạn là một nhà đầu tư mới hoặc đã có kinh nghiệm đầu tư nhưng khẩu vị rủi ro chưa rõ ràng, hãy thử sử dụng tính năng xác định khẩu vị rủi ro và lập kế hoạch tài chính của Ứng dụng đầu tư tài chính Tài Chính 24 xem sao nhé. Tài Chính 24 sẽ giúp bạn vẽ bức tranh toàn cảnh về tình hình tài chính, mức độ rủi ro phù hợp và tư vấn cho bạn hướng đầu tư phù hợp với bản thân bạn nhất.

4. Trang bị kiến thức đầu tư cho bản thân

Cần phải xác định rõ đầu tư tài chính không thực sự dễ dàng. Nhiều người có thể bị thua lỗ ngay khi bắt đầu, nhưng sau những vấp ngã nhà đầu tư sẽ rút được nhiều bài học và kinh nghiệm quý báu cho bản thân. 

Dù bạn đang có ý định đầu tư vào hình thức nào, từ chứng khoán, vàng, hay tiền ảo. Thì bạn cũng rất khó khăn kiểm soát chúng, thị trường luôn biến động. Duy chỉ có thứ bạn có thể chủ động chắc chắn, là chính bản thân mình. Các bạn luôn cần trang bị kiến thức, kinh nghiệm và kỹ năng để có thể vượt qua được mọi thử thách. 

5. Lựa chọn kênh đầu tư mà mình có chuyên môn

Có nhiều cách để đầu tư sinh lời khác nhau hiện nay như: chứng khoán, bất động sản, vàng, gửi tiết kiệm,… Bên cạnh đó cũng có nhiều kênh để các bạn tiến hành đầu tư khác nhau. Vì thế, trước khi đầu tư, các bạn cũng cần tìm hiểu để lựa chọn cho mình một kênh đầu tư mà bạn hiểu biết nhất, nắm được các quy tắc và nguyên lý hoạt động nhất.

Đừng bao giờ tay không bắt giặc, nếu bạn nghĩ rằng mình chỉ cần có tiền là có thể đầu tư hoặc nghe theo đám đông để xuống tiền vào một lĩnh vực mà kiến thức trong đầu là con số 0 thì rủi ro luôn rình rập bạn. Có thể bạn không phải là chuyên gia, nhưng kiến thức chuyên môn của bạn về lĩnh vực mà bạn định đầu tư phải đủ để nhận định đúng, sai và lên kế hoạch cũng như kiểm soát hành trình đầu tư của bản thân mình.

Với những chia sẻ trên, Tài Chính 24 hy vọng các bạn có thể sẵn sàng chuẩn bị cho mình kiến thức, kỹ năng và những cách đầu tư đúng đắn để có thể sinh lời bền vững và an toàn. 

Tài chính 24h là cổng thông tin tổng hợp những kiến thức về tài chính, chứng khoán, tiền tệ, tỷ giá.... mới nhất được cập nhật thường xuyên tại taichinh24.net

Related Posts

Drawdown là gì? Tỷ lệ Drawdown bao nhiêu là tốt?

Drawdown là thuật ngữ được dùng để mô tả mức độ sụt giảm mạnh nhất của nguồn vốn khi đầu tư. Đây là công cụ quan trọng trong đánh giá và kiểm soát chiến lược đầu tư.

Chứng quyền là gì? Những điều bạn cần biết về chứng quyền

Chứng quyền là sản phẩm phái sinh giữa công ty đại chúng và nhà đầu tư, cung cấp quyền mua cổ phiếu trong tương lai tại giá xác định trước.

Phái sinh hàng hóa là gì? Một số lưu ý khi đầu tư hàng hóa phái sinh

Phái sinh hàng hóa là gì? Được đánh là kênh có nhiều tiềm năng nên hiện nay có khá nhiều người đã lựa chọn…

Mục tiêu tài chính là gì? Cách xây dựng mục tiêu tài chính hiệu quả

Đặt ra mục tiêu tài chính là yếu tố quan trọng giúp bạn có kế hoạch chi tiêu phù hợp cũng như đảm bảo tài chính của bạn trong tương lai.

Nợ quá hạn là gì? Nợ quá hạn sẽ bị xử lý thế nào?

Khi đi vay tại các ngân hàng hay tổ chức tài chính, một trong những điều quan trọng nhất mà người đi vay phải nhớ đó là thời hạn thanh toán khoản vay định kỳ để tránh tình trạng nợ quá hạn. Vậy nợ quá hạn là gì? Và Hậu quả của nó như thế nào? Hãy cùng Tài Chính 24 tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Hội chứng FOMO trong chứng khoán là gì? Tác động của FOMO đến quyết định đầu tư của bạn?

Hiệu ứng FOMO là nỗi sợ hãi bỏ qua cơ hội kiếm lời từ thị trường. Vì vậy, những người FOMO thường rất dễ đưa ra quyết định sai lầm.