Đấu giá là gì? Các hình thức đấu giá hiện nay

Với sự phát triển của nền kinh tế thị trường hàng hóa ngày nay, các hoạt động thương mại nhằm mục đích thu lợi ngày càng trở nên phổ biến. Và chắc hẳn là hai từ “đấu giá” không còn là khái niệm gì quá xa lạ. Nhưng bạn có thực sự hiểu đúng về đấu giá là gì không? Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc về đấu giá và những hình thức đấu giá.

Đấu giá là gì? Các hình thức đấu giá hiện nay
   Đấu giá là gì? Các hình thức đấu giá phổ biến

Đấu giá là gì?

Đấu giá được biết đến là quá trình mua và bán bằng cách đề ra mức giá tối thiểu, sau đó để người mua trả giá. Món hàng sẽ thuộc về người trả giá cao nhất. Hình thức này thường được áp dụng cho các mặt hàng có giá trị cao như đồ cổ, trang sức quý,…

Các hình thức đấu giá

Dưới đây là một số hình thức đấu giá phổ biến hiện nay được sử dụng cho tất cả các mặt hàng và lĩnh vực:

Đấu giá kiểu Anh

Đây là hình thức đấu giá nổi tiếng nhất và phổ biến nhất. Những người tham gia đấu giá với nhau một cách công khai. Giá đặt mua sau phải cao hơn giá đặt mua trước đó. Cuộc đấu giá kết thúc khi đạt đến mức giá trần hoặc không có ai trả giá cao hơn. Cuối cùng, người trả giá cao nhất sẽ mua món hàng với giá đã đưa ra.

Đấu giá kiểu Hà Lan

Đấu giá kiểu Hà Lan, hay còn được gọi là đấu giá ngược, đã có từ thế kỷ 17. Ban đầu, người điều khiển buổi đấu giá sẽ hô mức giá cao nhất và sau đó giảm dần cho đến khi có người đồng ý mua món hàng với giá tương đương. Hiện nay hình thức này thường được kết hợp với cách đấu giá trực tuyến để người bán có thể bán sản phẩm của mình một cách nhanh chóng.

Đấu giá là gì? Các hình thức đấu giá hiện nay
   Các hình thức đấu giá phổ biến

Đấu giá kín theo giá thứ nhất

Với phương thức đấu giá này, người tham gia thực hiện đặt giá mua bí mật cùng một lúc. Người trả giá cao nhất sẽ có được món hàng.

Đấu giá kín theo giá thứ hai 

Đấu giá kín theo giá thứ hai, hay còn được gọi là đấu giá Vickrey, tương tự như đấu giá kín theo giá thứ nhất. Tuy nhiên trong hình thức đấu giá này, người thắng sẽ phải mua món hàng với mức giá cao thứ hai.

Đấu giá câm

Đấu giá câm là một loại hình đấu giá kín được sử dụng trong các cuộc đấu giá từ thiện. Người tham gia ra giá qua một tờ giấy đặt bên cạnh món hàng. Bạn có thể biết hoặc không biết số lượng người tham gia và giá mà họ đưa ra. Người trả giá cao nhất sẽ mua món hàng với mức giá đã đưa ra.

Trong bất kỳ hình thức đấu giá nào, lợi ích cuối cùng mà đấu giá mang lại cho người mua là một môi trường cạnh tranh bình đẳng, công bằng. Trong đó, mọi người tham gia đấu giá đều có cơ hội cạnh tranh ngang nhau. Người bán có thể nhận được những khoản lợi nhuận nhất định cao gấp nhiều lần giá trị thực của món hàng được đem ra đấu giá.

Phân biệt đấu giá và đấu thầu

Đấu giá và đấu thầu là hai định nghĩa thường bị nhầm lẫn. Vậy phải phân biệt chúng như thế nào?

Đấu giá là gì? Các hình thức đấu giá hiện nay
Đấu giá và đấu thầu có gì khác nhau?
Đấu giá Đấu thầu
Mục đích Tìm người mua trả giá có lợi nhất Tìm kiếm nhà cung cấp (tức người bán) phù hợp với nhu cầu của bên mua
Đối tượng Các loại hàng hoá được phép lưu thông Bao gồm cả các dịch vụ đã được cấp phép như hoạt động thi công, xây dựng,…
Chủ thể Người mua là người đăng ký tham gia cuộc đấu giá, có nhu cầu mua hàng. Người bán là chủ sở hữu món hàng hoặc người được uỷ quyền đấu giá Bên mời thầu (bên mua) là bên có nhu cầu với một loại sản phẩm, dịch vụ cụ thể.Bên dự thầu (bên bán) là bên có khả năng đáp ứng các nhu cầu của bên mua
Tính pháp lý Được thiết lập bởi văn bản uỷ quyền đấu giá (giữa người bán và bên uỷ thác đấu giá) và văn bản đấu giá hàng hoá (tức hợp đồng mua bán hàng hoá) Được thiết lập bởi hồ sơ mời thầu và hồ sơ dự thầu

Kết luận

Bài viết trên đây là những thông tin cơ bản về đấu giá là gì và một số hình thức đấu giá phổ biến ngày nay mà bạn có thể tham khảo. Hãy theo dõi Tài Chính 24 để đọc thêm nhiều thông tin hữu ích khác nhé.

Tài chính 24h là cổng thông tin tổng hợp những kiến thức về tài chính, chứng khoán, tiền tệ, tỷ giá.... mới nhất được cập nhật thường xuyên tại taichinh24.net

Related Posts

Drawdown là gì? Tỷ lệ Drawdown bao nhiêu là tốt?

Drawdown là thuật ngữ được dùng để mô tả mức độ sụt giảm mạnh nhất của nguồn vốn khi đầu tư. Đây là công cụ quan trọng trong đánh giá và kiểm soát chiến lược đầu tư.

Chứng quyền là gì? Những điều bạn cần biết về chứng quyền

Chứng quyền là sản phẩm phái sinh giữa công ty đại chúng và nhà đầu tư, cung cấp quyền mua cổ phiếu trong tương lai tại giá xác định trước.

Phái sinh hàng hóa là gì? Một số lưu ý khi đầu tư hàng hóa phái sinh

Phái sinh hàng hóa là gì? Được đánh là kênh có nhiều tiềm năng nên hiện nay có khá nhiều người đã lựa chọn…

Mục tiêu tài chính là gì? Cách xây dựng mục tiêu tài chính hiệu quả

Đặt ra mục tiêu tài chính là yếu tố quan trọng giúp bạn có kế hoạch chi tiêu phù hợp cũng như đảm bảo tài chính của bạn trong tương lai.

Nợ quá hạn là gì? Nợ quá hạn sẽ bị xử lý thế nào?

Khi đi vay tại các ngân hàng hay tổ chức tài chính, một trong những điều quan trọng nhất mà người đi vay phải nhớ đó là thời hạn thanh toán khoản vay định kỳ để tránh tình trạng nợ quá hạn. Vậy nợ quá hạn là gì? Và Hậu quả của nó như thế nào? Hãy cùng Tài Chính 24 tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Hội chứng FOMO trong chứng khoán là gì? Tác động của FOMO đến quyết định đầu tư của bạn?

Hiệu ứng FOMO là nỗi sợ hãi bỏ qua cơ hội kiếm lời từ thị trường. Vì vậy, những người FOMO thường rất dễ đưa ra quyết định sai lầm.