Cổ phiếu midcap là gì? Kinh nghiệm đầu tư cổ phiếu midcap an toàn

Cổ phiếu Midcap là một trong 3 dạng cổ phiếu giúp kiếm lời nhiều nhất trên thị trường chứng khoán hiện nay. Midcap được coi trung hòa ưu điểm của cổ phiếu blue chip và penny.

Cổ phiếu Midcap là cổ phiếu đang chiếm khoảng 30% số lượng trên thị trường chứng khoán. Hầu hết các siêu cổ phiếu trên thị trường chứng khoán đều được phát hiện dưới dạng Midcap. Midcap thu hút nhà đầu tư nhờ vào nhịp tăng trưởng cao, mức giá vừa phải lại an toàn hơn penny.

1. Cổ phiếu Midcap là gì?

Thị trường chứng khoán hiện nay có 3 loại cổ phiếu là large cap, mid cap và small cap. Chúng đều có chung từ Cap là viết tắt của capitalization có nghĩa là nguồn vốn hay vốn hóa. Như vậy, các từ còn lại large, mid, small tương ứng là quy mô vốn của các loại cổ phiếu từ lớn, trung bình, nhỏ. 

Cổ phiếu Midcap là những cố phiếu có mức vốn hóa trung bình từ 1.000 – 10.000 tỷ đồng. Midcap cũng là dòng cổ phiếu đang dần tăng trưởng, có độ bật giá cao hơn nhiều so với các cổ phiếu vốn hóa lớn.

Cổ phiếu midcap là gì? Kinh nghiệm đầu tư cổ phiếu midcap an toàn

Cổ phiếu Midcap trong đầu tư chứng khoán

2. Đặc điểm của cổ phiếu Midcap

Midcap đang là cổ phiếu có công suất cao nhất trong các dòng cổ phiếu đạt mức 20% – 30% so với Blue Chip và các cổ phiếu này thường được phát hiện rất rõ ràng nhờ vào đặc điểm sau:

Vốn hóa thị trường trung bình: Vốn hóa thị trường của cổ phiếu Midcap giao động từ 1.000 đến 10.000 tỷ đồng. Các công ty thuộc Midcap đa số đều chiếm khoảng 21.9% tổng vốn hóa thị trường.

Thị giá tầm trung: Tuy nguồn vốn các công ty sở hữu Midcap ở mức trung bình nhưng ổn định, tạo ra giá trị lợi nhuận hấp dẫn. 

Tiềm năng tăng trưởng tốt: Chỉ số thị trường cơ bản của các doanh nghiệp midcap khá là hấp dẫn, có khả năng tăng trưởng kép và mang lại lợi nhuận dương.

Doanh nghiệp có thị phần phát triển ổn định, lâu dài: Đại đa số các doanh nghiệp thuộc Midcap có liên quan tới các ngành bất động sản, vận tải, điện lực, hoặc các ngành trọng điểm không thể thiếu trên thị trường. Vì vậy, tốc độ tăng trưởng của các công ty này mạnh, duy trì vị thế ổn định đồng thời vốn hóa thị trường ở tầm trung.

2.1. Ưu điểm của cổ phiếu Midcap

– Mức giá vừa phải nên dễ dàng đầu tư.

– Có khả năng sinh lời tốt hơn cổ phiếu Blue-chip.

– Midcap thường đến từ các doanh nghiệp đang phát triển và có nền tảng tốt. 

– Biên độ giao động của Midcap không quá mạnh. 

– Không có nhiều rủi ro như cổ phiếu Penny

– Thanh khoản khá tốt, có thể dễ dàng trao đổi trên thị trường. 

– Thông tin của công ty, doanh nghiệp sở hữu được công khai minh bạch, đầy đủ

Cổ phiếu midcap là gì? Kinh nghiệm đầu tư cổ phiếu midcap an toàn

Lợi thế khi đầu tư cổ phiếu Midcap

3.2. Nhược điểm của cổ phiếu Midcap

– Dù được coi là an toàn hơn penny nhưng Midcap vẫn tiềm ẩn rủi ro hơn so với Blue-chip, vì vậy nhà đầu tư cần tìm hiểu kĩ về doanh nghiệp cũng như mã cổ phiếu mình định đầu tư trước khi ra quyết định. 

– Mức độ biến động không quá cao, song vẫn cao hơn so với nhóm Bluechip.

– Vì đặc điểm vốn hóa ở mức trung bình nên cổ phiếu Midcap thường bị đánh giá là dễ bị thao túng bởi đội “lái”.

3. Phân biệt cổ phiếu penny, midcap, blue chip

Penny, Midcap, Blue chip là 3 khái niệm để chỉ về quy mô của 1 công ty đang niêm yết trên thị trường chứng khoán hiện nay, tiêu chí để so sánh cũng như phân biệt trực tiếp chính là vốn hóa thị trường. Blue, Mid và Penny thể hiện cho mức độ vốn hóa lớn, vừa và nhỏ tương ứng.

Cổ phiếu Blue Chip (Blue-Chip Stock) là Cổ phiếu của các công ty có vốn hóa thị trường lớn. Ở thị trường Việt Nam lâu nay vẫn thừa nhận những công ty có vốn hóa hơn 10.000 tỷ đồng đang tạm được xếp vào loại Blue Chip; Cổ phiếu Penny là những công ty có vốn hóa thị trường dưới 1.000 tỷ đồng.

Các công ty Blue-Chip luôn có số lượng ít nhất nhưng lại chiếm % giá trị vốn hóa nhiều nhất và đóng vai trò chi phối và dẫn dắt thị trường. 

Cổ phiếu midcap là gì? Kinh nghiệm đầu tư cổ phiếu midcap an toàn

Phân biệt midcap với các loại cổ phiếu khác trên thị trường chứng khoán

Tìm hiểu thêm:

IPO là gì? Cách thức mua bán cổ phiếu IPO

Cổ phiếu ESOP là gì? Đặc điểm của cổ phiếu thưởng (ESOP)

4. Có nên đầu tư vào nhóm cổ phiếu midcap không?

Các chuyên gia tài chính đại đa số cho rằng để giảm thiểu rủi ro thì nhà đầu tư cần đa dạng hóa danh mục. Thay vì chỉ bám theo cổ phiếu của một nhóm ngành hoặc theo một tiêu chí nào đó thì nên có sự kết hợp giữa các loại cổ phiếu có vốn hóa lớn, trung bình và nhỏ. Tuy nhiên, có một số nhà đầu tư lại coi Midcap là một phương pháp để đa dạng hóa rủi ro. 

Small Cap là dòng cổ phiếu mang lại cho nhà đầu tư tiềm năng tăng trưởng nhất, nhưng cũng đi kèm rủi ro cao nhất.  Cổ phiếu Large Cap mang lại sự ổn định tuy nhiên triển vọng tăng trưởng lại thấp hơn, trong khi đó Mid Cap là sự lựa chọn thỏa mãn sự cân bằng giữa ổn định và tăng trưởng. 

Không một nhà đầu tư nào có thể dự đoán chính xác chiều hướng phát triển của thị trường cũng như đưa ra được một loại công ty cụ thể được thị trường ưu đãi, cho dù đó là công ty có tầm ảnh hưởng lớn tới nền kinh tế hay có vốn hóa ở mức nào đi chăng nữa. 

Vì vậy, không có câu trả lời khẳng định chắc chắn về việc có nên đầu tư vào cổ phiếu Midcap hay không bởi nó phụ thuộc vào khả năng chấp nhận rủi ro của bạn. Nếu bạn là nhà đầu tư có kinh nghiệm, thì việc xác định này không khó khăn chút nào.

Nếu bạn là nhà đầu tư mới hoặc đang chuẩn bị trở thành nhà đầu tư cổ phiếu, chưa xác định được rõ mức độ rủi ro mình có thể chấp nhận và lợi nhuận kì vọng tương ứng bao nhiêu, bạn cần phải xác định được điều này. Hồ sơ rủi ro quyết định tới việc định hình phong cách đầu tư của mỗi cá nhân.

Hiện nay ở Việt Nam có một công cụ hữu ích giúp nhà đầu tư xác định hồ sơ rủi ro và có được các bước chuẩn bị kĩ càng đó là ứng dụng đầu tư tài chính Tài Chính 24.

Cổ phiếu midcap là gì? Kinh nghiệm đầu tư cổ phiếu midcap an toàn

Có nên đầu tư cổ phiếu Midcap trên thị trường chứng khoán?

5. Những lưu ý khi đầu tư các mã cổ phiếu midcap

Với những ưu điểm và tỉ suất sinh lời hấp dẫn, Midcap vẫn là dòng cổ phiếu xuất hiện nhiều trong danh mục yêu thích của nhiều nhà đầu tư. Đầu tư cổ phiếu Midcap an toàn nhà đầu tư cần lưu ý những vấn đề sau nhằm hạn chế những rủi ro.

– Xác định chiến lược đầu tư và mã cổ phiếu phù hợp. 

– Quản lý tài chính hiệu quả, nghiêm túc, nên phân chia vốn đầu tư vào các mã cổ phiếu đa dạng để tránh rủi ro khi thị trường biến động. 

– Tìm hiểu và tuân thủ nghiêm nguyên tắc cắt lỗ để đặt gia giới hạn an toàn trong đầu tư cổ phiếu kịp thời. 

– Tìm hiểu và kiểm tra thông tin của doanh nghiệp cẩn thận, kèm theo đó phải có đánh giá thị trường riêng.

– Không đầu tư theo hiệu ứng đám đông để tránh bị dẫn dắt vào các khoản đầu tư không có tiềm năng dẫn tới việc thua lỗ.

Đầu tư tài chính đang là xu hướng của thời đại, các sản phẩm tài chính cũng rất đa dạng và phong phú, với những thông tin và kinh nghiệm về đầu tư cổ phiếu Midcap trên đây sẽ giúp cho nhà đầu tư cân nhắc lựa chọn được sản phẩm yêu thích vào rổ đầu tư của mình. Tài Chính 24 chúc bạn đầu tư thành công!

Tài chính 24h là cổng thông tin tổng hợp những kiến thức về tài chính, chứng khoán, tiền tệ, tỷ giá.... mới nhất được cập nhật thường xuyên tại taichinh24.net

Related Posts

Drawdown là gì? Tỷ lệ Drawdown bao nhiêu là tốt?

Drawdown là thuật ngữ được dùng để mô tả mức độ sụt giảm mạnh nhất của nguồn vốn khi đầu tư. Đây là công cụ quan trọng trong đánh giá và kiểm soát chiến lược đầu tư.

Chứng quyền là gì? Những điều bạn cần biết về chứng quyền

Chứng quyền là sản phẩm phái sinh giữa công ty đại chúng và nhà đầu tư, cung cấp quyền mua cổ phiếu trong tương lai tại giá xác định trước.

Phái sinh hàng hóa là gì? Một số lưu ý khi đầu tư hàng hóa phái sinh

Phái sinh hàng hóa là gì? Được đánh là kênh có nhiều tiềm năng nên hiện nay có khá nhiều người đã lựa chọn…

Mục tiêu tài chính là gì? Cách xây dựng mục tiêu tài chính hiệu quả

Đặt ra mục tiêu tài chính là yếu tố quan trọng giúp bạn có kế hoạch chi tiêu phù hợp cũng như đảm bảo tài chính của bạn trong tương lai.

Nợ quá hạn là gì? Nợ quá hạn sẽ bị xử lý thế nào?

Khi đi vay tại các ngân hàng hay tổ chức tài chính, một trong những điều quan trọng nhất mà người đi vay phải nhớ đó là thời hạn thanh toán khoản vay định kỳ để tránh tình trạng nợ quá hạn. Vậy nợ quá hạn là gì? Và Hậu quả của nó như thế nào? Hãy cùng Tài Chính 24 tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Hội chứng FOMO trong chứng khoán là gì? Tác động của FOMO đến quyết định đầu tư của bạn?

Hiệu ứng FOMO là nỗi sợ hãi bỏ qua cơ hội kiếm lời từ thị trường. Vì vậy, những người FOMO thường rất dễ đưa ra quyết định sai lầm.