Cổ phiếu biểu quyết là gì? Cách thức hoạt động của loại cổ phiếu này

Cổ phiếu là một chứng nhận quyền sở hữu doanh nghiệp của một cá nhân. Tuy nhiên, cổ phiếu phổ thông sẽ khác cổ phiếu ưu đãi, cổ phiếu biểu quyết. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cổ phiếu biểu quyết. Cổ phiếu đó là gì? Có những loại nào và cách hoạt động ra sao?

Cổ phiếu biểu quyết là gì? Cách thức hoạt động của loại cổ phiếu này
Cổ phiếu biểu quyết là gì

Cổ phiếu biểu quyết là gì?

Cổ phiếu biểu quyết (hay chứng khoán vốn có quyền tham gia bỏ phiếu) là chứng khoán vốn cho phép người sở hữu thực hiện sự đồng tình hay không đồng tình với những kế hoạch chiến lược cũng như chính sách của doanh nghiệp. Bên cạnh đó việc gia nhập hội đồng quản trị được duyệt cũng thông qua loại cổ phiếu này. 

Cổ phiếu biểu quyết sẽ khác với loại thường. Cổ phiếu thường mà nhà đầu tư hay bất cứ ai có sẽ mang giá trị sở hữu doanh nghiệp trong khi chỉ có cổ phiếu này mới có quyền thể hiện sự đồng tình hay không với những vấn đề trong doanh nghiệp.

Xem thêm:

  • Cổ phiếu là gì? Phân loại, đặc điểm & mục đích đầu tư cổ phiếu
  • Cổ phiếu thường và cổ phiếu ưu đãi có gì khác nhau?

Cách thức hoạt động của cổ phiếu “đặc biệt” này

Như phần trên đã đề cập rằng cổ phiếu ưu đãi khác biệt về quyền so với chứng khoán vốn có quyền bỏ phiếu cao. Cổ phiếu ưu đãi chỉ được nhận mà không có quyền thể hiện sự đồng tình hay không. Vậy nên những người nắm giữ cổ phiếu này có quyền chọn ra chính sách phát triển của doanh nghiệp. 

Cổ phiếu biểu quyết là gì? Cách thức hoạt động của loại cổ phiếu này
Cách thức hoạt động chứng khoán vốn biểu quyết

Khi có một vấn đề nào đó về chính sách hay bổ nhiệm quan trọng, ban quản trị sẽ họp lại những cá nhân có loại cổ phiếu này. Khi đó thông báo sẽ được phát đi đến những cá nhân này. 

Sau khi biểu quyết xong, ban quản trị sẽ tổng hợp và đi đến quyết định. Tùy vào sức ảnh hưởng của vấn đề thì giá trị thị trường của cổ phiếu doanh nghiệp có thể sẽ thay đổi. Những vấn đề quan trọng có thể là bổ nhiệm ban lãnh đạo, kế hoạch kinh doanh sắp tới,….

Ví dụ

Công ty ABC đang muốn đưa anh A vào vị trí phó tổng giám đốc. Khi đó, không những phải xem xét đến khả năng, thực lực, cống hiến của anh A mà còn phải xét đến số phiếu bầu do hội đồng cổ đông.

Lúc này cổ phiếu biểu quyết sẽ phát huy tầm quan trọng của nó. Những người sở hữu sẽ được thông báo thực hiện biểu quyết cho trường hợp của anh A. Cổ phần có quyền biểu quyết cao tất nhiên sẽ có lợi hơn; vì khi đó 1 phiếu bầu của họ tương đương 10 phiếu của phiếu bình thường.

Sau khi biểu quyết xong sẽ được tổng hợp và công bố kết quả. Tỷ lệ phiếu bầu phải trên 60% thì anh A mới nhận được vị trí đó. 

Việc tán thành hay không tán thành về anh A sẽ không ảnh hưởng đến quyền sở hữu cổ phiếu. Nhưng khi anh A được hoặc không được nhận vị trí trên thì giá trị thị trường của cổ phiếu sẽ có sự thay đổi.  

Kết luận

Bài viết trên chắc hẳn đã mang đến cho bạn đọc nhiều thông tin hữu ích về cổ phiếu biểu quyết. Nếu sở hữu cổ phiếu trên, hãy sáng suốt lựa chọn cho sự phát triển của doanh nghiệp. Hãy thường xuyên cập nhật kiến thức ở Tài Chính 24 nhé!

Tài chính 24h là cổng thông tin tổng hợp những kiến thức về tài chính, chứng khoán, tiền tệ, tỷ giá.... mới nhất được cập nhật thường xuyên tại taichinh24.net

Related Posts

Drawdown là gì? Tỷ lệ Drawdown bao nhiêu là tốt?

Drawdown là thuật ngữ được dùng để mô tả mức độ sụt giảm mạnh nhất của nguồn vốn khi đầu tư. Đây là công cụ quan trọng trong đánh giá và kiểm soát chiến lược đầu tư.

Chứng quyền là gì? Những điều bạn cần biết về chứng quyền

Chứng quyền là sản phẩm phái sinh giữa công ty đại chúng và nhà đầu tư, cung cấp quyền mua cổ phiếu trong tương lai tại giá xác định trước.

Phái sinh hàng hóa là gì? Một số lưu ý khi đầu tư hàng hóa phái sinh

Phái sinh hàng hóa là gì? Được đánh là kênh có nhiều tiềm năng nên hiện nay có khá nhiều người đã lựa chọn…

Mục tiêu tài chính là gì? Cách xây dựng mục tiêu tài chính hiệu quả

Đặt ra mục tiêu tài chính là yếu tố quan trọng giúp bạn có kế hoạch chi tiêu phù hợp cũng như đảm bảo tài chính của bạn trong tương lai.

Nợ quá hạn là gì? Nợ quá hạn sẽ bị xử lý thế nào?

Khi đi vay tại các ngân hàng hay tổ chức tài chính, một trong những điều quan trọng nhất mà người đi vay phải nhớ đó là thời hạn thanh toán khoản vay định kỳ để tránh tình trạng nợ quá hạn. Vậy nợ quá hạn là gì? Và Hậu quả của nó như thế nào? Hãy cùng Tài Chính 24 tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Hội chứng FOMO trong chứng khoán là gì? Tác động của FOMO đến quyết định đầu tư của bạn?

Hiệu ứng FOMO là nỗi sợ hãi bỏ qua cơ hội kiếm lời từ thị trường. Vì vậy, những người FOMO thường rất dễ đưa ra quyết định sai lầm.