Cổ phần ưu đãi cổ tức là gì? Quyền lợi của cổ đông ưu đãi cổ tức

Nếu mới bắt đầu tham gia thị trường chứng khoán, bạn sẽ phải thu nạp rất nhiều kiến thức nền tảng liên quan. Một trong số đó là cổ phần ưu đãi cổ tức. Đây là loại cổ phần đem lại lợi ích lớn cho cổ đông sở hữy. Vậy cổ phần ưu đãi cổ tức là gì? Nó có gì khác so với cổ phần thường? Cùng Tài Chính 24 tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Cổ phần ưu đãi cổ tức là gì? Quyền lợi của cổ đông ưu đãi cổ tức
Cổ phần ưu đãi cổ tức là gì?

Cổ phần ưu đãi cổ tức là gì?

Cổ phần ưu đãi cổ tức là cổ phần một loại cổ phần ưu đãi mà người sở hữu sẽ được nhận cổ tức cao hơn cổ phần phổ thông hay mức ổn định hằng năm. Người sở hữu cổ phần ưu đãi cổ tức được gọi là cổ đông ưu đãi cổ tức.

Với loại cổ phần này, cổ tức được chia hằng năm sẽ gồm cổ tức cố định và cổ tức thưởng. Cổ tức cố định không phụ thuộc vào kết quả kinh doanh của doanh nghiệp. Cổ tức thưởng có mức chi trả và phương thức xác định được ghi rõ trên cổ phiếu. Đây là điểm khác biệt dễ thấy nhất của cổ đông ưu đãi cổ tức với cổ đông thường.

Cách tính cổ tức trên cổ phiếu ưu đãi

Cổ phần ưu đãi cổ tức là gì? Quyền lợi của cổ đông ưu đãi cổ tức
Cách tính cổ tức trên cổ phiếu ưu đãi

Cổ tức của cổ phiếu ưu đãi có thể được tính dựa theo công thức sau đây:

Cổ tức được nhận = Tỷ lệ trả cổ tức x Mệnh giá cổ phiếu (thường bằng 10.000đ)

Ví dụ: Một công ty A trả cổ tức với tỷ lệ 4%. Vậy với mỗi cổ phiếu, nhà đầu tư sẽ nhận được: 4% x 10.000 = 400đ. Nếu sở hữu 1000 cổ phiếu doanh nghiệp, bạn sẽ được nhận tương ứng: 400 x 1.000 = 400.000đ

Ngoài công thức trên, còn một cách tính cổ tức của cổ phiếu ưu đãi :

Tỷ lệ cổ tức cổ đông = 1 – tỷ lệ duy trì

Trong công thức trên, tỷ lệ duy trì = (EPS – DPS) / EPS (Đơn vị EPS biểu thị cho lợi nhuận tính trên mỗi cổ phiếu, còn DPS biểu thị cho cổ tức tính trên mỗi cổ phiếu)

Ngoài ra, mức cổ tức thưởng mà cổ đông ưu đãi cổ tức được nhận sẽ được quy định cụ thể đối với từng doanh nghiệp.

Quyền lợi cổ đông ưu đãi cổ tức

Cổ đông ưu đãi cổ tức là người sở hữu cổ phần ưu đãi cổ tức, có các quyền tương tự cổ đông phổ thông và có những quyền khác như sau:

  • Quyền nhận cổ tức: được nhận cổ tức cao hơn so với mức cổ tức cổ đông phổ thông hoặc mức ổn định hàng năm. Cổ tức ưu đãi được chia thành hai loại là cổ tức cố định và cổ tức thường. Trong đó, cổ tức cố định được nhận hàng năm không phụ thuộc vào kết quả hoạt động kinh doanh, cổ tức thường được ghi trên cổ phiếu.
  • Quyền thanh toán: được nhận phần tài sản tương ứng với tỷ lệ cổ phần sở hữu tại công ty khi công ty giải thể hoặc phá sản.
  • Quyền biểu quyết: không có quyền biểu quyết, phát biểu, tham dự trong Đại hội đồng cổ đông, không được đề cử người vào Hội đồng quản trị và Ban kiểm soát giống như cổ phần phổ thông.
  • Quyền chuyển nhượng: có quyền tự do trong việc chuyển nhượng cổ phần của mình cho người khác, trừ trường hợp Điều lệ của công ty có quy định cấm chuyển nhượng cụ thể.

Bên cạnh những quyền lợi trên, cổ đông ưu đãi cổ tức cũng gặp phải một số hạn chế. Cụ thể là bạn sẽ không có quyền biểu quyết đối với các hoạt động của doanh nghiệp giống như cổ đông thường.

Lời kết

Trên đây là toàn bộ những thông tin bạn cần nắm để giải đáp cổ phần ưu đãi cổ tức là gì. Hi vọng bài viết này sẽ giúp ích trên chặng đường đầu tư của bạn. Hãy theo dõi Tài Chính 24 thường xuyên để cập nhật thêm nhiều điều bổ ích nhé!

Tài chính 24h là cổng thông tin tổng hợp những kiến thức về tài chính, chứng khoán, tiền tệ, tỷ giá.... mới nhất được cập nhật thường xuyên tại taichinh24.net

Related Posts

Drawdown là gì? Tỷ lệ Drawdown bao nhiêu là tốt?

Drawdown là thuật ngữ được dùng để mô tả mức độ sụt giảm mạnh nhất của nguồn vốn khi đầu tư. Đây là công cụ quan trọng trong đánh giá và kiểm soát chiến lược đầu tư.

Chứng quyền là gì? Những điều bạn cần biết về chứng quyền

Chứng quyền là sản phẩm phái sinh giữa công ty đại chúng và nhà đầu tư, cung cấp quyền mua cổ phiếu trong tương lai tại giá xác định trước.

Phái sinh hàng hóa là gì? Một số lưu ý khi đầu tư hàng hóa phái sinh

Phái sinh hàng hóa là gì? Được đánh là kênh có nhiều tiềm năng nên hiện nay có khá nhiều người đã lựa chọn…

Mục tiêu tài chính là gì? Cách xây dựng mục tiêu tài chính hiệu quả

Đặt ra mục tiêu tài chính là yếu tố quan trọng giúp bạn có kế hoạch chi tiêu phù hợp cũng như đảm bảo tài chính của bạn trong tương lai.

Nợ quá hạn là gì? Nợ quá hạn sẽ bị xử lý thế nào?

Khi đi vay tại các ngân hàng hay tổ chức tài chính, một trong những điều quan trọng nhất mà người đi vay phải nhớ đó là thời hạn thanh toán khoản vay định kỳ để tránh tình trạng nợ quá hạn. Vậy nợ quá hạn là gì? Và Hậu quả của nó như thế nào? Hãy cùng Tài Chính 24 tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Hội chứng FOMO trong chứng khoán là gì? Tác động của FOMO đến quyết định đầu tư của bạn?

Hiệu ứng FOMO là nỗi sợ hãi bỏ qua cơ hội kiếm lời từ thị trường. Vì vậy, những người FOMO thường rất dễ đưa ra quyết định sai lầm.