Chứng khoán cơ sở là gì? 5 tiêu chí đánh giá chứng khoán cơ sở

Chứng khoán cơ sở thường được các chuyên gia khuyên dùng cho các nhà đầu tư mới. Vì sao lại như vậy, nó có gì điểm gì đặc biệt hơn so với các loại chứng khoán khác. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về chứng khoán cơ sở là gì.

Chứng khoán cơ sở là gì?

Chứng khoán cơ sở là gì? 5 tiêu chí đánh giá chứng khoán cơ sở
Tìm hiểu về chứng khoán cơ sở

Chứng khoán cơ sở là chứng khoán được sử dụng làm tài sản cơ sở cho sự hình thành của chứng quyền và chứng khoán phái sinh. Chứng khoán cơ sở là những cổ phiếu được niêm yết trên sàn VN30 và HNX30; đáp ứng đủ các tiêu chí của các tổ chức phát hành chứng khoán cơ sở và các tiêu chí khác của Ủy ban Chứng khoán nhà nước.

Ví dụ: chỉ số VN30 là 30 mã cổ phiếu của 30 doanh nghiệp hàng đầu tại Việt Nam trên sàn giao dịch HoSE. 30 mã cổ phiếu này sẽ được làm cơ sở cho ra kết quả của chỉ số VN30.

Tiêu chí đánh giá chứng khoán cơ sở

Chứng khoán cơ sở là gì? 5 tiêu chí đánh giá chứng khoán cơ sở
Điều kiện của chứng khoán cơ sở

Chứng khoán cơ sở phải đảm bảo đáp ứng các điều kiện sau:

 1. Mức vốn hóa trên thị trường.
 2. Khả năng thanh khoản.
 3. Tỷ lệ tự do chuyển nhượng.
 4. Chứng chỉ quỹ ETF niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán.
 5. Kết quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp phát hành.

Đặc điểm của chứng khoán cơ sở

Một số đặc điểm quan trọng cần được nắm rõ:

 • Chứng khoán cơ sở là một phần của thị trường chứng khoán.
 • Bất kỳ ai cũng có thể mua, bán và giao dịch.
 • Tổ chức hành chính sẽ phát hành chứng khoán cơ sở và tại mỗi nơi phát hành chứng khoán sẽ có những quy luật khác nhau.
 • Các nhà ban hành cổ phiếu cơ sở sẽ niêm yết một khối lượng cổ phiếu cụ thể trên sàn trong một mốc thời gian. Có thể sẽ ban hành nhiều cổ phiếu hơn trong tương lai.
 • Không cần thực hiện ký quỹ như chứng khoán phái sinh.
 • Nhà đầu tư có thể giữ trong khoản thời gian vô hạn miễn là giá trị của cổ phiếu đó và tài khoản chứng khoán của nhà đầu tư vẫn tồn tại.
 • Không thể bán chứng khoán cơ sở khi chưa nắm giữ nó trong tài khoản. Cổ phiếu về tài khoản vào phiên chiều sau 2 ngày khớp lệnh mua. Ví dụ bạn mua 100 cổ phiếu VIC ngày Thứ Hai thì phiên chiều ngày Thứ Tư bạn có thể bán 100 cổ phiếu đó.
 • Thanh toán ngay khi khớp lệnh trong giờ giao dịch
 • Không được bù trừ khi tổ chức phát hành mất khả năng thanh toán. Ví dụ công ty A phá sản thì những nhà đầu tư nắm cổ phiếu công ty A sẽ bị mất trắng, không được đền bù. Vì vậy, nhà đầu tư cẩn cẩn trọng lựa chọn cổ phiếu để đầu tư.
 • Đơn vị tính của chứng khoán cơ sở thường là cổ phiếu.

Kết

Chứng khoán cơ sở thường do doanh nghiệp hay tổ chức uy tín, có tiềm lực tài chính phát hành. Đổi lại điều đó, lợi nhuận khi bạn muốn đầu tư ngắn hạn sẽ không quá cao. Vì vậy, đây sẽ là là kênh đầu tư rất phù hợp với người mới, chưa có nhiều kinh nghiệm trong thị trường này. Hoặc đối với các bạn có chiến lực đầu tư dài hạn, yêu thích sự an toàn thì đây hoàn toàn là lựa chọn thích hợp.

Tìm hiểu thêm về Chứng chỉ quỹ

Tài chính 24h là cổng thông tin tổng hợp những kiến thức về tài chính, chứng khoán, tiền tệ, tỷ giá.... mới nhất được cập nhật thường xuyên tại taichinh24.net

Related Posts

Drawdown là gì? Tỷ lệ Drawdown bao nhiêu là tốt?

Drawdown là thuật ngữ được dùng để mô tả mức độ sụt giảm mạnh nhất của nguồn vốn khi đầu tư. Đây là công cụ quan trọng trong đánh giá và kiểm soát chiến lược đầu tư.

Chứng quyền là gì? Những điều bạn cần biết về chứng quyền

Chứng quyền là sản phẩm phái sinh giữa công ty đại chúng và nhà đầu tư, cung cấp quyền mua cổ phiếu trong tương lai tại giá xác định trước.

Phái sinh hàng hóa là gì? Một số lưu ý khi đầu tư hàng hóa phái sinh

Phái sinh hàng hóa là gì? Được đánh là kênh có nhiều tiềm năng nên hiện nay có khá nhiều người đã lựa chọn…

Mục tiêu tài chính là gì? Cách xây dựng mục tiêu tài chính hiệu quả

Đặt ra mục tiêu tài chính là yếu tố quan trọng giúp bạn có kế hoạch chi tiêu phù hợp cũng như đảm bảo tài chính của bạn trong tương lai.

Nợ quá hạn là gì? Nợ quá hạn sẽ bị xử lý thế nào?

Khi đi vay tại các ngân hàng hay tổ chức tài chính, một trong những điều quan trọng nhất mà người đi vay phải nhớ đó là thời hạn thanh toán khoản vay định kỳ để tránh tình trạng nợ quá hạn. Vậy nợ quá hạn là gì? Và Hậu quả của nó như thế nào? Hãy cùng Tài Chính 24 tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Hội chứng FOMO trong chứng khoán là gì? Tác động của FOMO đến quyết định đầu tư của bạn?

Hiệu ứng FOMO là nỗi sợ hãi bỏ qua cơ hội kiếm lời từ thị trường. Vì vậy, những người FOMO thường rất dễ đưa ra quyết định sai lầm.