Chữ ký số là gì? Tại sao mỗi doanh nghiệp cần phải có?

Nhiều doanh nghiệp, cá nhân mất rất nhiều thời gian, chi phí để thực hiện các thủ tục giao dịch, hành chính. Chữ ký số ra đời để giải quyết vấn đề này. Vậy chữ ký số là gì? Hãy cùng Tài Chính 24 tìm hiểu câu trả lời ngay trong bài viết dưới đây!

Chữ ký số (Token) là gì?

Chữ ký số là gì? Chữ ký số Token là gì? Câu trả lời rất đơn giản. Chữ ký số được xem như loại chữ ký điện tử đã tạo thành từ các mã bảo mật và được dùng làm công cụ đại diện để xác nhận các thủ tục qua mạng Internet. 

Nói như vậy không đồng nghĩa với việc những ai có trong tay chữ ký số đều có thể thực hiện mọi thủ tục hành chính. Theo đó, chữ ký số chỉ được dùng bởi thuê bao của người hoặc đơn vị đã đăng ký và được xác nhận bằng các chứng thư số.

Chữ ký số là gì? Tại sao mỗi doanh nghiệp cần phải có?
Chữ ký số là công cụ để xác nhận các thủ tục qua mạng Internet

Chữ ký số được đảm bảo an toàn bằng khóa bí mật và khóa công khai. Đây là những loại khóa được tạo ra bởi hệ thống mã không đối xứng nên có tính bảo mật rất cao. 

Mục đích sử dụng chữ ký số

Công dụng của chữ ký số là gì? Chữ ký số để làm gì? Câu trả lời là rất nhiều. Chữ ký được xem như phương tiện đại diện cho sự đồng ý của một cá nhân hoặc đơn vị. Chữ ký số có nhiều tính năng hơn thế. Hãy cùng xem qua những lợi ích mà chữ ký số mang lại!

Thực hiện các giao dịch thương mại điện tử

Đối với cá nhân, chữ ký số có giá trị tương đương với chữ ký tay. Với doanh nghiệp, chữ ký này có hiệu lực tương đương với người đại diện Pháp luật. Do vậy, chữ ký số có đầy đủ cơ sở để thực hiện các giao dịch tài chính như: thanh toán online, ký hợp đồng, đóng bảo hiểm, xác nhận thủ tục của cơ quan Nhà nước.

Chữ ký số là gì? Tại sao mỗi doanh nghiệp cần phải có?
Chữ ký số giúp khách hàng thực hiện các giao dịch thanh toán

Ngoài giao dịch tài chính thì mục đích sử dụng chữ ký số là gì? Câu trả lời là giúp thực hiện các giao dịch qua thư điện tử. Điều này hỗ trợ doanh nghiệp thông báo thông tin đến khách hàng ở bất cứ đâu. Ngược lại, khách hàng có thể xác nhận thông tin nhanh chóng. Uy tín của doanh nghiệp được nâng cao nhờ vào sự tiện lợi này.

An toàn và bảo mật

Để trả lời cho câu hỏi: “Công dụng của chữ ký số là gì?”, yếu tố quan trọng không thể thiếu là an toàn và bảo mật. Việc giả mạo chữ ký tay có thể đạt tỷ lệ thành công rất cao. Tuy nhiên, chữ ký số lại ngăn chặn được điều đó. Nhờ vào công nghệ mã hóa công khai RSA nên việc giả mạo chữ ký số dường như bất khả thi.

Chữ ký số là gì? Tại sao mỗi doanh nghiệp cần phải có?
Chữ ký số sử dụng công nghệ mã hóa công khai RSA

Ngoài ra, với hệ thống bảo mật này, doanh nghiệp, cá nhân có thể bảo đảm văn bản được xác nhận bằng chữ ký số không bị tác động bởi bên thứ 3.

Tiết kiệm thời gian

Chắc chắn, lợi ích này là điểm mấu chốt mà doanh nghiệp không thể bỏ qua khi tìm hiểu “Công dụng của chữ ký số là gì?”. Việc ký 4 – 5 chữ ký tay sẽ không phải là vấn đề. Nhưng nếu con số này lên đến hàng trăm, hàng ngàn thì câu chuyện hoàn toàn khác. Chữ ký số giải quyết được vấn đề này. Cụ thể, tốc độ ký của chữ ký số HSM lên tới hơn 1000 chữ mỗi giây.

Chữ ký số là gì? Tại sao mỗi doanh nghiệp cần phải có?
Chữ ký số giúp doanh nghiệp và khách hàng tiết kiệm thời gian

Với tốc độ này, doanh nghiệp có thể tiết kiệm thời gian cho việc xử lý giấy tờ, lưu trữ. Đặc biệt, chữ ký số cho phép người sử dụng xác nhận trên điện thoại mà không cần đến trực tiếp địa điểm ký giấy.

Chữ ký số có bắt buộc không?

Ngoài việc tìm hiểu công dụng của chữ ký số là gì, khách hàng cần phải biết về tính bắt buộc của nó trước khi sử dụng. Hiện nay, quy định bắt buộc doanh nghiệp hay cá nhân phải sử dụng chữ ký số chưa được ban hành. Tuy nhiên, những tổn hại về thời gian, chi phí, bảo mật sẽ là vấn đề mà cá nhân, doanh nghiệp phải đối mặt nếu không sử dụng chữ ký điện tử.

Chữ ký số sử dụng như thế nào?

Các bước sử dụng chữ ký số là gì? Câu trả lời sẽ là quy trình 7 bước dưới đây:

 • Bước 1: Cài đặt chữ ký điện tử trên máy tính.
 • Bước 2: Đổi tên PKI.
 • Bước 3: Nhập tên mới và đổi mã PIN.
 • Bước 4: Xem thông tin chữ ký.
 • Bước 5: Kiểm tra USB Token có nhận trên hệ điều hành Window hay không.
 • Bước 6: Ký điện tử vào văn bản.
 • Bước 7: Thực hiện giao dịch bằng chữ ký số.

Mua chữ ký số ở đâu?

Chữ ký số là công cụ đại diện để xác nhận thực hiện giao dịch, thủ tục. Do đó, khách hàng cần hết sức lưu ý khi lựa chọn đơn vị cung cấp để bảo mật tuyệt đối và sử dụng nhanh chóng. Tài Chính 24 là nơi cung cấp các dịch vụ kế toán uy tín và được nhiều người tin tưởng. Khách hàng khi mua chữ ký số tại đơn vị sẽ nhận được những lợi ích sau:

 • Tặng kèm USB Token.
 • Được hưởng chiết khấu cao trên giá bán.
 • Cài đặt miễn phí.
 • Hỗ trợ kê khai thuế trong thời gian đầu dành cho tổ chức, doanh nghiệp mới thành lập.
Chữ ký số là gì? Tại sao mỗi doanh nghiệp cần phải có?
Tài Chính 24 cung cấp cho khách hàng chữ ký số đảm bảo an toàn, tiện lợi, nhanh chóng

Đến đây, câu hỏi: “Chữ ký số là gì?” đã được giải quyết. Chữ ký số được xem là công cụ giúp cá nhân, doanh nghiệp thực hiện giao dịch, hoàn tất thủ tục nhanh chóng, bảo mật, an toàn. Tuy nhiên, khách hàng chỉ nhận được những lợi ích này khi tìm được đơn vị cung cấp chữ ký điện tử uy tín. Nếu có nhu cầu mua chữ ký số, khách hàng đừng ngần ngại liên hệ ngay đến Tài Chính 24 để nhận được những ưu đãi hấp dẫn nhất.

Tài chính 24h là cổng thông tin tổng hợp những kiến thức về tài chính, chứng khoán, tiền tệ, tỷ giá.... mới nhất được cập nhật thường xuyên tại taichinh24.net

Related Posts

Drawdown là gì? Tỷ lệ Drawdown bao nhiêu là tốt?

Drawdown là thuật ngữ được dùng để mô tả mức độ sụt giảm mạnh nhất của nguồn vốn khi đầu tư. Đây là công cụ quan trọng trong đánh giá và kiểm soát chiến lược đầu tư.

Chứng quyền là gì? Những điều bạn cần biết về chứng quyền

Chứng quyền là sản phẩm phái sinh giữa công ty đại chúng và nhà đầu tư, cung cấp quyền mua cổ phiếu trong tương lai tại giá xác định trước.

Phái sinh hàng hóa là gì? Một số lưu ý khi đầu tư hàng hóa phái sinh

Phái sinh hàng hóa là gì? Được đánh là kênh có nhiều tiềm năng nên hiện nay có khá nhiều người đã lựa chọn…

Mục tiêu tài chính là gì? Cách xây dựng mục tiêu tài chính hiệu quả

Đặt ra mục tiêu tài chính là yếu tố quan trọng giúp bạn có kế hoạch chi tiêu phù hợp cũng như đảm bảo tài chính của bạn trong tương lai.

Nợ quá hạn là gì? Nợ quá hạn sẽ bị xử lý thế nào?

Khi đi vay tại các ngân hàng hay tổ chức tài chính, một trong những điều quan trọng nhất mà người đi vay phải nhớ đó là thời hạn thanh toán khoản vay định kỳ để tránh tình trạng nợ quá hạn. Vậy nợ quá hạn là gì? Và Hậu quả của nó như thế nào? Hãy cùng Tài Chính 24 tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Hội chứng FOMO trong chứng khoán là gì? Tác động của FOMO đến quyết định đầu tư của bạn?

Hiệu ứng FOMO là nỗi sợ hãi bỏ qua cơ hội kiếm lời từ thị trường. Vì vậy, những người FOMO thường rất dễ đưa ra quyết định sai lầm.