Chỉ số s&p 500 là gì? Ý nghĩa và cách đầu tư theo chỉ số s&p 500

Chỉ số S&P 500 thường được nhắc đến trong đầu tư chứng khoán. Chỉ số này đại diện cho thị trường chứng khoán Mỹ. Tìm hiểu ý nghĩa của chỉ số S&P 500 và cách đầu tư hiệu quả.

Chỉ số S&P 500 là chỉ số chứng khoán được dựa trên vốn hóa của 500 công ty đại chúng lớn nhất Hoa Kỳ. Những tập đoàn lớn thuộc nhóm S&P 500 có thể kể đến như Microsoft,  Facebook, Apple,  Amazon, Google, Johnson & Johnson. Hôm nay hãy cùng Tài Chính 24 tìm hiểu rõ hơn về biểu đồ chỉ số s&p 500 cũng như cách áp dụng chỉ số này trong việc đầu tư của mình nhé!

1. Chỉ số s&p 500 là gì?

S&P 500 index (Standard & Poor’s 500 Stock Index) là chỉ số chứng khoán được đưa ra dựa trên vốn hóa của 500 công ty sở hữu mức vốn hóa lớn nhất nước Mỹ.

Vốn hóa của 500 cổ phiếu có trong chỉ số này chiếm tới 70% thị trường chứng khoán trong nước. S&P 500 index cung cấp cho nhà đầu tư thông tin tổng quan về sự chuyển động chung của thị trường chứng khoán Mỹ, từ đó nhà đầu tư có thể đưa ra nhận định của mình về tình hình thị trường qua các giai đoạn.

Chỉ số s&p 500 là gì? Ý nghĩa và cách đầu tư theo chỉ số s&p 500

Chỉ số s&p 500 của Hoa Kỳ được nhiều nhà đầu tư chứng khoán quan tâm 

Khi nhắc tới S&P 500 companies có thể kể đến những tập đoàn quen thuộc như Facebook, Apple, Microsoft, Amazon, AT&T, Google, General Electric, Johnson & Johnson… Có một hội đồng chịu trách nhiệm xem công ty đại chúng nào đáp ứng đủ điều kiện và duyệt vào danh sách của Standard & Poor’s 500 Stock Index.

Các tiêu chí đánh giá một công ty, doanh nghiệp có thể xếp vào nhóm S&P 500:

– Công ty phải có trụ sở ở Hoa Kỳ.

– Số lượng cổ phiếu phát hành ra đại chúng (50% cổ phiếu của công ty phải do công chúng nắm giữ).

– Vốn hóa thị trường phải đạt mức quy định của hội đồng.

– Số lượng cổ phiếu giao dịch hàng ngày đạt mức quy định (tính trong 6 tháng trước khi đưa vào danh sách).

– Hiệu quả tài chính gần đây của công ty phù hợp với tiêu chí do hội đồng đưa ra.

Chỉ số Standard & Poor’s 500 Stock Index phần nào phản ánh sức khỏe của nền kinh tế Mỹ và luôn được đánh giá là có tính tin cậy cao, mang lại nhiều giá trị về mặt thông tin cho các nhà đầu tư chứng khoán.

Tìm hiểu thêm: Các chỉ số chứng khoán thế giới

2. Biểu đồ chỉ số s&p 500 mới nhất

Chỉ số s&p 500 là gì? Ý nghĩa và cách đầu tư theo chỉ số s&p 500

Biểu đồ trực tuyến về chỉ số S&P 500

Để xem trực tuyến biểu đồ chỉ số s&p 500, nhà đầu tư có thể truy cập các trang web cung cấp thông tin chứng khoán như: tradingview, investing hay ifcmarkets. Tại đây, bạn có thể xem đồ thị xem giá mở cửa, giá đóng cửa, giá thấp nhất, giá cao nhất, khối lượng giao dịch trung bình theo từng ngày, giờ cụ thể. Bạn cũng có thể xem theo tuần, tháng để tiện cho phân tích thị trường.

3. Các yếu tố ảnh hưởng tới chỉ số s&p 500

Do chỉ số S&P500 phụ thuộc vào giá trị của các công ty thành phần tạo nên chỉ số nên, những yếu tố ảnh hưởng đến các công ty thành phần thì cũng ảnh hưởng đến giá trị của S&P 500 index.

Những yếu tố ảnh hưởng đến các công ty thành phần gồm có:

– Chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang (FED) ảnh hưởng đến chi phí vay, từ đó tác động trực tiếp đến các khoản đầu tư của công ty và chi tiêu của người tiêu dùng.

Chỉ số s&p 500 là gì? Ý nghĩa và cách đầu tư theo chỉ số s&p 500

Chính sách tiền tệ của FED tác động đến chỉ số S&P 500

– Hiệu quả kinh tế: Khi nền kinh tế tăng trưởng, việc làm dồi dào, người lao động được tăng nguồn thu dẫn đến chi tiêu tăng lên, các công ty làm ăn hiệu quả hơn, dẫn đến các cổ phiếu tăng giá.

– Định giá tiền tệ: Khi đồng đô la Mỹ mạnh giúp các công ty mua hàng nhập khẩu rẻ hơn, còn nếu đồng đô la Mỹ yếu thì sẽ khiến hàng hóa xuất khẩu bị cạnh tranh trên quốc tế.

– Giá cả hàng hóa: Giá trị của nhiều cổ phiếu có thể bị ảnh hưởng nặng nề bởi chi phí của hàng hóa.

4. Cách tính chỉ số s&p 500

Chỉ số S&P 500 được tính toán từ 500 công ty đại chúng có tỉ lệ vốn hóa cao nhất, do đó để tính toán chỉ số này thì chỉ cần lấy tổng vốn hóa thị trường của 500 công ty nằm trong danh sách Standard & Poor’s 500 Stock Index chia cho 1 ước số xác định (Divisor). Công thức tính S&P 500 cụ thể như sau:

Chỉ số s&p 500 là gì? Ý nghĩa và cách đầu tư theo chỉ số s&p 500

Công thức tính chỉ số S&P 500

Ước số là 1 con số độc quyền được Standard & Poor quy định và được điều chỉnh khi có sự phân chia cổ phiếu hoặc cổ tức làm ảnh hưởng đến giá trị của các chỉ số. Ước số ra đời nhằm đảm bảo các yếu tố phi kinh tế không thể tác động đến chỉ số. 

Các công ty có vốn hóa thị trường lớn khi biến động sẽ gây ra tác động mạnh đến S&P 500 Index. Trọng số nghiêng về những công ty có vốn hóa lớn hơn. Trọng số của mỗi công ty trong nhóm S&P 500 sẽ được tính theo công thức sau:

Chỉ số s&p 500 là gì? Ý nghĩa và cách đầu tư theo chỉ số s&p 500

Công thức tính trọng số của từng công ty trong nhóm S&P 500

5. Cách đầu tư theo chỉ số s&p 500 hiệu quả

Không thể đầu tư trực tiếp vào chỉ số S&P 500 index mà cần coi nó như một danh mục cổ phiếu để xem xét. Nhà đầu tư có thể giao dịch nó thông qua quỹ chỉ số. Đây là các quỹ tương hỗ hoặc giao dịch trao đổi (ETF) theo dõi chỉ số thị trường được tạo thành từ cổ phiếu hoặc trái phiếu. 

Vì ETF giao dịch giống như cổ phiếu nên nhà đầu tư cần có tài khoản môi giới chứng khoán. Một nhà môi giới hợp đồng chênh lệch cung cấp cho các nhà đầu tư cơ hội để suy đoán xu hướng tăng giảm của S&P 500 hoặc ETF của nó mà không cần sở hữu khoản đầu tư cơ bản. Ưu điểm chính là có thể thông qua đòn bẩy nhận được lợi nhuận lớn hơn với số vốn ban đầu nhỏ hơn

Chỉ số s&p 500 là gì? Ý nghĩa và cách đầu tư theo chỉ số s&p 500

Nhà đầu tư có thể mở hợp đồng S&P Future qua công ty môi giới chứng khoán phái sinh

Các nhà đầu tư không thể đầu tư chỉ số này trên sàn chứng khoán Việt Nam mà phải giao dịch ký quỹ thông qua các sàn môi giới phái sinh. Tiếp đến, chọn sản phẩm S&P 500 Future và mở vị thế giao dịch. Chỉ cần vốn từ 20$ là có thể mở vị thế. 

Nhà đầu tư có thể sử dụng đòn bẩy tài chính để tăng lợi nhuận. Sau khi có lãi, nhà đầu tư đóng vị thế và rút tiền về tài khoản cá nhân.

Hy vọng những chia sẻ từ Tài Chính 24 có thể giúp các bạn nắm rõ kiến thức về chỉ số S&P 500 của Hoa Kỳ và đầu tư hiệu quả.

Tài chính 24h là cổng thông tin tổng hợp những kiến thức về tài chính, chứng khoán, tiền tệ, tỷ giá.... mới nhất được cập nhật thường xuyên tại taichinh24.net

Related Posts

Drawdown là gì? Tỷ lệ Drawdown bao nhiêu là tốt?

Drawdown là thuật ngữ được dùng để mô tả mức độ sụt giảm mạnh nhất của nguồn vốn khi đầu tư. Đây là công cụ quan trọng trong đánh giá và kiểm soát chiến lược đầu tư.

Chứng quyền là gì? Những điều bạn cần biết về chứng quyền

Chứng quyền là sản phẩm phái sinh giữa công ty đại chúng và nhà đầu tư, cung cấp quyền mua cổ phiếu trong tương lai tại giá xác định trước.

Phái sinh hàng hóa là gì? Một số lưu ý khi đầu tư hàng hóa phái sinh

Phái sinh hàng hóa là gì? Được đánh là kênh có nhiều tiềm năng nên hiện nay có khá nhiều người đã lựa chọn…

Mục tiêu tài chính là gì? Cách xây dựng mục tiêu tài chính hiệu quả

Đặt ra mục tiêu tài chính là yếu tố quan trọng giúp bạn có kế hoạch chi tiêu phù hợp cũng như đảm bảo tài chính của bạn trong tương lai.

Nợ quá hạn là gì? Nợ quá hạn sẽ bị xử lý thế nào?

Khi đi vay tại các ngân hàng hay tổ chức tài chính, một trong những điều quan trọng nhất mà người đi vay phải nhớ đó là thời hạn thanh toán khoản vay định kỳ để tránh tình trạng nợ quá hạn. Vậy nợ quá hạn là gì? Và Hậu quả của nó như thế nào? Hãy cùng Tài Chính 24 tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Hội chứng FOMO trong chứng khoán là gì? Tác động của FOMO đến quyết định đầu tư của bạn?

Hiệu ứng FOMO là nỗi sợ hãi bỏ qua cơ hội kiếm lời từ thị trường. Vì vậy, những người FOMO thường rất dễ đưa ra quyết định sai lầm.