Chỉ số Russell 2000 – Đại diện tiêu biểu cho nhóm công ty vốn hóa nhỏ tại Mỹ

Nếu tìm hiểu về thị trường chứng khoán Mỹ, nhiều bạn hẳn đã quen thuộc với các chỉ số như S&P 500. Đây được coi là biểu trưng cho 500 công ty có giá trị vốn hóa lớn nhất. Trái ngược lại với S&P 500, Russell 2000 là đại diện của các doanh nghiệp có vốn hóa nhỏ. Có thể không quá phổ biến như S&P 500, thế nhưng Russell 2000 cũng là một chỉ số quan trọng. Sự biến động của chỉ số này có ảnh hưởng tới tâm lý của nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước. Vậy chỉ số Russell 2000 là gì? Nó có gì khác so với các chỉ số khác? Hãy cùng Tài Chính 24 tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Chỉ số Russell 2000 – Đại diện tiêu biểu cho nhóm công ty vốn hóa nhỏ tại Mỹ
Chỉ số Russell 2000 là gì?

Chỉ số Russell 2000 là gì?

Russell 2000 là một chỉ số của thị trường chứng khoán Mỹ. Nó đo lường hiệu quả hoạt động của 2.000 công ty vốn hóa nhỏ. 

Chỉ số này do Công ty Frank Russell đưa ra vào năm 1984. Hiện nó được quản lý bởi FTSE Russell, một công ty con của Tập đoàn Giao dịch Chứng khoán Luân Đôn (LSE). 

Đây là thước đo được sử dụng rộng rãi nhất về hiệu suất tổng thể của các cổ phiếu vốn hóa nhỏ đến trung bình. Nó chiếm khoảng 10% tổng vốn hóa thị trường của Russell 3000. Russell 2000 bao gồm danh sách của ⅔ công ty tính từ dưới lên của chỉ số Russell 3000. Đây là chỉ số lớn hơn phản ánh đến gần 98% tất cả các cổ phiếu được giao dịch công khai của Hoa Kỳ. 

Một vài công ty tiêu biểu trong nhóm này bao gồm: 

  • Adtran – Công ty mạng viễn thông (ADTN) 
  • Công ty bảo hiểm EverQuote (EVER)
  • Synaptics (SYNA)
  • AMC Entertainment (AMC)
Chỉ số Russell 2000 – Đại diện tiêu biểu cho nhóm công ty vốn hóa nhỏ tại Mỹ
Russell 2000 được sử dụng rộng rãi

Có một số chỉ mục con trong Russell 2000. Ví dụ, chỉ số giá trị Russell 2000 theo dõi hoạt động của các công ty có tỷ lệ P/B (giá/giá trị sổ sách) thấp hơn. Nó cho thấy giá thị trường của một công ty so với bảng cân đối của nó.

Chỉ số Russell 2000 được quản lý bởi FTSE Russell và được nhiều người coi là điểm tựa của nền kinh tế Hoa Kỳ. Lý do là vì nó tập trung vào các công ty nhỏ nhiều hơn là tổng thể thị trường.

Chỉ số Russell 2000 khác gì so với các chỉ số khác?

Như đã đề cập thì Russell 2000 nằm trong Russell 3000. Cụ thể, chỉ số này được chia thành hai chỉ số nhỏ hơn: Russell 1000 và Russell 2000. Russell 1000 được tạo thành từ 1.000 công ty lớn nhất trong chỉ số lớn hơn và Russell 2000 được tạo thành từ 2.000 công ty nhỏ nhất.

Chỉ số cần thảo luận khác là S&P 500. Đây có thể coi là chỉ số chứng khoán phổ biến nhất tại Mỹ. S&P 500 thường được coi là chỉ báo tốt nhất của thị trường cổ phiếu vốn hóa lớn của Hoa Kỳ. Nó phản ánh tình hình của 500 công ty có vốn hóa lớn nhất tại Hoa Kỳ.

Chỉ số Russell 2000 – Đại diện tiêu biểu cho nhóm công ty vốn hóa nhỏ tại Mỹ
Chỉ số Russell 2000 qua các năm

Sự khác biệt chính giữa Russell 2000 so với Russell 1000 hoặc S&P 500 là trong khi Russell 2000 đại diện cho thị trường cổ phiếu vốn hóa nhỏ, thì Russell 1000 và S&P 500 đại diện cho thị trường cổ phiếu vốn hóa lớn. Ngoài ra, Russell 2000 cũng được đánh giá là đa dạng hơn nhiều so với các chỉ số khác.

Với S&P 500, các công ty hàng đầu phần lớn rơi vào ngành công nghệ. Họ bao gồm các công ty như Apple, Microsoft, Facebook và Google. Trên thực tế, hơn một phần ba số công ty trong S&P 500 được phân loại là công nghệ thông tin hoặc các công ty dịch vụ truyền thông.

Russell 2000, thiếu các công ty công nghệ lớn này, nhưng lại gồm nhiều lĩnh vực hơn. Ví dụ như chăm sóc sức khỏe, tài chính, hàng tiêu dùng và bất động sản.

Russell 2000 hoạt động như thế nào?

Chỉ số Russell 2000 – Đại diện tiêu biểu cho nhóm công ty vốn hóa nhỏ tại Mỹ
Danh sách Russell 2000 luôn được theo dõi sát sao

Vào tháng 6 hàng năm, danh sách Russell 2000 sẽ được cập nhật, thêm hoặc bỏ bớt các doanh nghiệp khỏi danh sách. Sự thay đổi này sẽ gây được sự chú ý rất lớn. Lý do là bởi nó được các nhà quản lý quỹ tương hỗ và các nhà đầu tư cá nhân theo dõi chặt chẽ. Qua đó, họ sẽ suy đoán về danh sách công ty được thêm vào. Việc này sẽ chi phối hoạt động đầu tư của họ và tạo ra sự xáo trộn của lượng cầu trong ngắn hạn.

Kể từ ngày 31/7/2021, giá trị trung bình của một công ty trên Russell 2000 là 3,27 tỷ đô la. Vốn hóa thị trường trung bình là 1,19 tỷ đô la. Russell 2000 lần đầu tiên giao dịch trên mức 1.000 vào ngày 20/5/2013.

Ý nghĩa của Russell 2000

Chỉ số Russell 2000 – Đại diện tiêu biểu cho nhóm công ty vốn hóa nhỏ tại Mỹ
Russell 2000 có thể gây tác động tới thị trường các nước khác

Mỹ vẫn luôn được coi là một nền kinh tế lớn và có tác động mạnh mẽ tới kinh tế thế giới. Các chỉ số như S&P 500, Dow Jones,… luôn được theo dõi sát sao từ các nhà đầu tư. Mỗi biến động nhỏ trên sàn cũng có thể tạo ra ảnh hưởng tới thị trường chứng khoán thế giới. Do đó, Russell 2000 – đại diện cho các công ty vốn hóa nhỏ cũng mang một tầm vóc tương tự. Sự thay đổi của chỉ số này cũng là một dự báo đối với thị trường chứng khoán của các nước khác. Nó sẽ gây ra những tác động tâm lý, khiến các nhà đầu tư thay đổi chiến lược của mình.

Kết luận

Trên đây là chia sẻ của Tài Chính 24 về chỉ số Russell 2000 cùng những vấn đề liên quan. Hy vọng rằng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích. Để cập nhật thêm nhiều kiến thức mới về tài chính – chứng khoán, hãy ghé thăm Tài Chính 24 thường xuyên nhé!

Tài chính 24h là cổng thông tin tổng hợp những kiến thức về tài chính, chứng khoán, tiền tệ, tỷ giá.... mới nhất được cập nhật thường xuyên tại taichinh24.net

Related Posts

Drawdown là gì? Tỷ lệ Drawdown bao nhiêu là tốt?

Drawdown là thuật ngữ được dùng để mô tả mức độ sụt giảm mạnh nhất của nguồn vốn khi đầu tư. Đây là công cụ quan trọng trong đánh giá và kiểm soát chiến lược đầu tư.

Chứng quyền là gì? Những điều bạn cần biết về chứng quyền

Chứng quyền là sản phẩm phái sinh giữa công ty đại chúng và nhà đầu tư, cung cấp quyền mua cổ phiếu trong tương lai tại giá xác định trước.

Phái sinh hàng hóa là gì? Một số lưu ý khi đầu tư hàng hóa phái sinh

Phái sinh hàng hóa là gì? Được đánh là kênh có nhiều tiềm năng nên hiện nay có khá nhiều người đã lựa chọn…

Mục tiêu tài chính là gì? Cách xây dựng mục tiêu tài chính hiệu quả

Đặt ra mục tiêu tài chính là yếu tố quan trọng giúp bạn có kế hoạch chi tiêu phù hợp cũng như đảm bảo tài chính của bạn trong tương lai.

Nợ quá hạn là gì? Nợ quá hạn sẽ bị xử lý thế nào?

Khi đi vay tại các ngân hàng hay tổ chức tài chính, một trong những điều quan trọng nhất mà người đi vay phải nhớ đó là thời hạn thanh toán khoản vay định kỳ để tránh tình trạng nợ quá hạn. Vậy nợ quá hạn là gì? Và Hậu quả của nó như thế nào? Hãy cùng Tài Chính 24 tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Hội chứng FOMO trong chứng khoán là gì? Tác động của FOMO đến quyết định đầu tư của bạn?

Hiệu ứng FOMO là nỗi sợ hãi bỏ qua cơ hội kiếm lời từ thị trường. Vì vậy, những người FOMO thường rất dễ đưa ra quyết định sai lầm.