Chỉ số HNX-index là gì?

Nếu bạn quan tâm đến đầu tư chứng khoán, chắc chắn đã nghe đến những cụm từ như: chỉ số HNX-Index, sàn HNX, HNX-Index,… Vậy chỉ số HNX-index là gì? Chỉ số này phản ánh tình hình kinh tế như thế nào? Với những ai đang tập tành đầu tư cổ phiếu thì việc nắm vững những khái niệm này cũng như cách tính chỉ số chứng khoán là vô cùng cần thiết. Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức cơ bản về chủ đề này.

Chỉ số HNX-index là gì?
Bạn đã biết rõ chỉ số HNX-index chưa?

Chỉ số HNX-Index là gì?

HNX-Index là chỉ số phản ánh biến động giá của các mã cổ phiếu được niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội. Chỉ số HNX-Index trước đây còn có tên gọi là HASTC-Index, do Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội từng là Trung tâm Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HASTC) trước khi được tổ chức lại.

Chỉ số thị trường chứng khoán là một giá trị được thống kê, có chức năng phản ánh tình trạng của thị trường cổ phiếu. Nó được tổng hợp từ một danh sách chứng khoán theo một phương pháp tính toán nhất định. Thông thường, danh mục đầu tư sẽ bao gồm tập hợp những cổ phiếu có điểm chung, chẳng hạn như cổ phiếu trong cùng một sở giao dịch chứng khoán, cùng ngành hoặc cùng giá trị thị trường. Các chỉ số chứng khoán này có thể được thiết lập bởi sở giao dịch chứng khoán, hoặc bởi một công ty thông tin hoặc một tổ chức tài chính.

Công thức tính chỉ số HNX-Index là gì?

Chỉ số HNX-Index sẽ được tính trên nguyên tắc “giá trị vốn hóa thị trường có điều chỉnh tỷ lệ cổ phiếu tự do chuyển nhượng của tất cả các cổ phiếu niêm yết và giao dịch trên HNX có tỷ lệ tự do chuyển nhượng lớn hơn hoặc bằng 5%.”

Dựa theo cách tính này, HNX-Index sẽ phản ánh chính xác hơn diễn biến giao dịch trên thị trường cổ phiếu niêm yết. Những cổ phiếu có khối lượng niêm yết lớn nhưng tỷ lệ tự do chuyển nhượng thấp sẽ không làm ảnh hưởng đến chỉ số thị trường. Ta có công thức tính cơ bản như sau:

Chỉ số HNX-index là gì?
Công thức khái quát tính chỉ số HNX-index

Cập nhật bảng giá chứng khoán HNX-Index

Để theo dõi bảng giá HNX-Index, bạn đọc có thể tạo tài khoản Entrade X và truy cập vào trang web của Tài Chính 24 để theo dõi bảng giá được cập nhật hằng phút. Dưới đây là bảng giá HNX-Index ngày 26/10/2021 trên Tài Chính 24.

Chỉ số HNX-index là gì?
Chỉ số HNX-index trên Entrade X

Với những nhà đầu tư chứng khoán, việc theo dõi các chỉ số thị trường là vô cùng quan trọng. Hy vọng bài viết này đã giải đáp cho bạn Chỉ số HNX-index là gì. Thêm vào đó là những khái niệm cơ bản xoay quanh chỉ số HNX-Index. Các chỉ số thị trường cũng như bảng giá sẽ được cập nhật liên tục, đòi hỏi các nhà đầu tư theo dõi sát sao. Bạn đọc có thể tạo tài khoản Entrade X và truy cập vào đây để theo dõi các thông tin mới nhất về các chỉ số thị trường cũng như bảng giá chứng khoán mà bạn quan tâm nhé. 

Tài chính 24h là cổng thông tin tổng hợp những kiến thức về tài chính, chứng khoán, tiền tệ, tỷ giá.... mới nhất được cập nhật thường xuyên tại taichinh24.net

Related Posts

Drawdown là gì? Tỷ lệ Drawdown bao nhiêu là tốt?

Drawdown là thuật ngữ được dùng để mô tả mức độ sụt giảm mạnh nhất của nguồn vốn khi đầu tư. Đây là công cụ quan trọng trong đánh giá và kiểm soát chiến lược đầu tư.

Chứng quyền là gì? Những điều bạn cần biết về chứng quyền

Chứng quyền là sản phẩm phái sinh giữa công ty đại chúng và nhà đầu tư, cung cấp quyền mua cổ phiếu trong tương lai tại giá xác định trước.

Phái sinh hàng hóa là gì? Một số lưu ý khi đầu tư hàng hóa phái sinh

Phái sinh hàng hóa là gì? Được đánh là kênh có nhiều tiềm năng nên hiện nay có khá nhiều người đã lựa chọn…

Mục tiêu tài chính là gì? Cách xây dựng mục tiêu tài chính hiệu quả

Đặt ra mục tiêu tài chính là yếu tố quan trọng giúp bạn có kế hoạch chi tiêu phù hợp cũng như đảm bảo tài chính của bạn trong tương lai.

Nợ quá hạn là gì? Nợ quá hạn sẽ bị xử lý thế nào?

Khi đi vay tại các ngân hàng hay tổ chức tài chính, một trong những điều quan trọng nhất mà người đi vay phải nhớ đó là thời hạn thanh toán khoản vay định kỳ để tránh tình trạng nợ quá hạn. Vậy nợ quá hạn là gì? Và Hậu quả của nó như thế nào? Hãy cùng Tài Chính 24 tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Hội chứng FOMO trong chứng khoán là gì? Tác động của FOMO đến quyết định đầu tư của bạn?

Hiệu ứng FOMO là nỗi sợ hãi bỏ qua cơ hội kiếm lời từ thị trường. Vì vậy, những người FOMO thường rất dễ đưa ra quyết định sai lầm.