Chỉ số Hang Seng là gì? Đặc điểm của chỉ số Hang Seng

Bên cạnh những chỉ số chứng khoán trong nước, nhà đầu tư cần quan tâm đến cả tình hình thị trường nước ngoài để có thể đưa ra các quyết định chính xác nhất trong quá trình đầu tư. Trong đó, thị trường Hong Kong với chỉ số đại diện Hang Seng là một trong những yếu tố cần xem xét. Vậy chỉ số Hang Seng là gì? Tiềm năng của nó ra sao? Hãy cùng Tài Chính 24 tìm hiểu qua bài viết dưới đây

Chỉ số Hang Seng là gì? Đặc điểm của chỉ số Hang Seng
Những điều bạn cần biết về Hang Seng

Chỉ số Hang Seng là gì?

Chỉ số Hang Seng (HIS) được đưa ra thị trường vào 24/11/1969. HIS phản ánh vốn hóa của 60 doanh nghiệp lớn nhất trên Sàn chứng khoán Hong Kong – một trong những thị trường chứng khoán lớn nhất thế giới. Tính đến hết năm 2021, giá trị vốn hóa ghi nhận tại thị trường Hong Kong ở mức 45 nghìn tỷ đô. 

Chỉ số HIS là một chỉ báo đáng tin cậy về tình hình thị trường Hồng Kông. Ngoài ra, cũng có rất nhiều doanh nghiệp Trung Quốc lớn niêm yết trên sàn này. Vì vậy, nó có sức ảnh hưởng lớn tới thị trường toàn châu Á, không chỉ riêng thị trường Hồng Kông. Một số doanh nghiệp tiêu biểu mà Hang Seng phản ánh bao gồm: 

 • Tencent Holdings (Mã 700)
 • AIA Group (Mã 1299) 
 • Alibaba (Mã 9988) 
 • HSBC Holdings (Mã 5),…

Các doanh nghiệp trong nhóm Hang Seng được chia thành 4 bảng phụ theo các ngành:

 • Tài chính
 • Tiện ích
 • Bất động sản
 • Thương mại – Công nghiệp

Đặc điểm của chỉ số Hang Seng là gì?

Chỉ số Hang Seng là gì? Đặc điểm của chỉ số Hang Seng
Những điểm nổi bật của chỉ số Hang Seng
 • Uy tín lâu dài: Chỉ số Hang Seng đã ghi nhận mốc tăng trưởng đến 10,000 điểm vào năm 1993, tới nay đã lên tới 20,000 điểm. Các chuyên gia dự báo chỉ số rất có tiềm năng phát triển tích cực.
 • Tăng trưởng ổn định: Được tiếp nhân dòng vốn đổ vào từ Trung Quốc, chỉ số HSI hứa hẹn một tiềm năng tăng trưởng ổn định.
 • Ảnh hưởng rất lớn đến các nhà đầu tư tại Việt Nam: Hang Seng là chỉ số quan trọng của sàn chứng khoán HongKong – thị trường tài chính lớn thứ 6 thế giới và thứ ba châu Á (chỉ đứng sau sàn Tokyo – Nhật Bản và sàn Thượng Hải – Trung Quốc). Bảng chỉ số này là một công cụ theo dõi chứng khoán hiệu quả nhất trên thế giới, mọi biến động của nó ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý của các nhà đầu tư toàn cầu. 

Sự phát triển của HSI

Mức điểm cơ sở của HSI được lấy vào ngày 31/07/1994 là 100 điểm. 

HSI lần đầu vượt qua mốc 10.000 điểm vào 10/12/1993. 13 năm sau đó, vào 28/12/2006, chỉ số này vượt ngưỡng 20.000 điểm. Đây là khoảng thời gian tăng điểm mạnh nhất của Hang Seng. Chỉ trong vòng 10 tháng, tới 18/10/2007, Hang Seng đã vượt mốc 30.000 điểm. Mức điểm cao nhất mọi thời đại của chỉ số được thiết lập vào 26/01/2018 với 33.223,58 điểm.

Chỉ số Hang Seng là gì? Đặc điểm của chỉ số Hang Seng
Chỉ số HIS qua thời gian

Trong khoảng thời gian 2007 – 2008, bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng tài chính thế giới, HIS từng có thời điểm giảm xuống mức chỉ còn 10.676,29 điểm. Tới tháng 07/2009, chỉ số này dần hồi phục và về lại ngưỡng 20.000 điểm. Thời gian sau đó, Hang Seng tiếp tục đà tăng lên tới ngưỡng 28.000 điểm vào tháng 04/2015.

Ý nghĩa của chỉ số Hang Seng đối với nhà đầu tư trong nước

Cũng giống như các chỉ số chứng khoán quan trọng khác (có thể kể đến như S&P 500, Nikkei 225, Shanghai Composite,…), HSI bị ảnh hưởng bởi tình hình kinh tế, chính trị và xã hội trên toàn thế giới. Mỗi sự biến động đều có thể làm ảnh hưởng tới tâm lý nhà đầu tư quốc tế và cả trong nước. Chính vì vậy, bạn cần theo dõi sát sao các tin tức quốc tế để có thể đưa ra quyết định hợp lý nhất trên hành trình đầu tư của mình.

Kết luận

Mong rằng qua nội dung trên, bạn đã hiểu chỉ số Hang Seng là gì và những đặc điểm của nó. Để cập nhật thêm những kiến thức khác về tài chính – chứng khoán, hãy ghé thăm Tài Chính 24 thường xuyên nhé!

Tài chính 24h là cổng thông tin tổng hợp những kiến thức về tài chính, chứng khoán, tiền tệ, tỷ giá.... mới nhất được cập nhật thường xuyên tại taichinh24.net

Related Posts

Drawdown là gì? Tỷ lệ Drawdown bao nhiêu là tốt?

Drawdown là thuật ngữ được dùng để mô tả mức độ sụt giảm mạnh nhất của nguồn vốn khi đầu tư. Đây là công cụ quan trọng trong đánh giá và kiểm soát chiến lược đầu tư.

Chứng quyền là gì? Những điều bạn cần biết về chứng quyền

Chứng quyền là sản phẩm phái sinh giữa công ty đại chúng và nhà đầu tư, cung cấp quyền mua cổ phiếu trong tương lai tại giá xác định trước.

Phái sinh hàng hóa là gì? Một số lưu ý khi đầu tư hàng hóa phái sinh

Phái sinh hàng hóa là gì? Được đánh là kênh có nhiều tiềm năng nên hiện nay có khá nhiều người đã lựa chọn…

Mục tiêu tài chính là gì? Cách xây dựng mục tiêu tài chính hiệu quả

Đặt ra mục tiêu tài chính là yếu tố quan trọng giúp bạn có kế hoạch chi tiêu phù hợp cũng như đảm bảo tài chính của bạn trong tương lai.

Nợ quá hạn là gì? Nợ quá hạn sẽ bị xử lý thế nào?

Khi đi vay tại các ngân hàng hay tổ chức tài chính, một trong những điều quan trọng nhất mà người đi vay phải nhớ đó là thời hạn thanh toán khoản vay định kỳ để tránh tình trạng nợ quá hạn. Vậy nợ quá hạn là gì? Và Hậu quả của nó như thế nào? Hãy cùng Tài Chính 24 tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Hội chứng FOMO trong chứng khoán là gì? Tác động của FOMO đến quyết định đầu tư của bạn?

Hiệu ứng FOMO là nỗi sợ hãi bỏ qua cơ hội kiếm lời từ thị trường. Vì vậy, những người FOMO thường rất dễ đưa ra quyết định sai lầm.