Chi phí tài chính là gì? Cách khoản chi phí tài chính bạn cần biết

Chi phí tài chính là các loại phí phát sinh từ hoạt động đầu tư tài chính của doanh nghiệp. Các khoản chi phí tài chính được hạch toán để tính lợi nhuận doanh nghiệp.

Chi phí tài chính mặc dù không tác động quá lớn đến lợi nhuận của doanh nghiệp nhưng nó là một phần trong hoạt động kinh doanh của công ty và cần phải được quan tâm đúng mức nếu không muốn nó trở thành gánh nặng.

1. Chi phí tài chính là gì?

Chi phí tài chính (Financial Charges) bao gồm những khoản chi phí và khoản thua lỗ được tạo ra từ các hoạt động đầu tư tài chính

Khi hạch toán, chi phí tài chính được gọi là tài khoản 635, thuộc những khoản chi phí mà doanh nghiệp sẽ phải thanh toán. 

Thông thường, các doanh nghiệp sẽ phải xác định xem việc thanh toán chi phí tài chính có hợp lý không, có lợi gì và ảnh hưởng gì đến lợi nhuận mà doanh nghiệp thu về.

Chi phí tài chính là gì? Cách khoản chi phí tài chính bạn cần biết

Chi phí tài chính là các khoản phí và thua lỗ đến từ hoạt động đầu tư tài chính

2. Các loại chi phí tài chính

Doanh nghiệp thường gặp phải các loại chi phí tài chính sau:

– Lãi suất: Đây là chi phí doanh nghiệp phải trả khi vay tiền có thế chấp, bao gồm lãi suất ứng trước tiền mặt, lãi phạt trả chậm, lãi suất chuyển số dư…

– Phí khởi tạo: Bên cho vay sẽ tính một khoản phí bắt đầu để xử lý khoản vay, thường từ 0.5 đến 1% khoản vay.

– Phí trễ hạn: Đây là khoản phí phải trả nếu bạn không thanh toán trước ngày đến hạn. Nếu thanh toán đúng hạn, bạn sẽ không phải trả khoản này.

– Tiền phạt trả trước: Nếu người đi vay trả nợ sớm hơn lịch trình thì sẽ bị phạt trả trước theo điều khoản hợp đồng. Điều này nhằm ngăn người cho vay bị mất khoản thu nhập mà họ có thể kiếm được từ lãi suất.

– Trong doanh nghiệp, chi phí tài chính bao gồm: chi phí lãi tiền vay, lãi từ việc mua hàng thanh toán chậm, lãi từ việc đi thuê tài sản, thuê tài chính, lỗ khi bán ngoại tệ, chiết khấu thanh toán cho khách hàng, các khoản tiền lỗ do thanh lý, nhượng bán các khoản đầu tư, lỗ tỷ giá hối đoái, trích lập dự phòng giảm giá chứng khoán và dự phòng tổn thất đầu tư vào đơn vị khác.

– Các chi phí sau đây không được tính vào chi phí tài chính: Chi phí bán hàng, chi phí cho hoạt động sản xuất kinh doanh, quản lý doanh nghiệp, xây dựng cơ bản tại doanh nghiệp.

Chi phí tài chính ít hay nhiều nói lên hoạt động của công ty. Nếu công ty đẩy mạnh kinh doanh thì chi phí tài chính phải trả sẽ cao. Tuy nhiên, các công ty phải quản lý tốt nếu không sẽ làm suy giảm lợi nhuận đáng lẽ đạt được.

Chi phí tài chính là gì? Cách khoản chi phí tài chính bạn cần biết

Công ty đẩy mạnh hoạt động thì chi phí tài chính cũng tăng theo

3. Phân biệt chi phí tài chính và chi phí lãi vay

Chi phí lãi vay là khoản tiền lãi mà người vay phải trả tính theo lãi suất dựa trên số tiền đã vay. Lãi suất chính là một trong các chi phí tài chính phổ biến mà doanh nghiệp phải trả.

Chi phí tài chính được tính theo từng chu kỳ thanh toán dựa trên lãi suất hiện tại. Nếu bạn có một khoản vay với lãi suất cố định thì phí tài chính ít có khả năng thay đổi, mặc dù nó vẫn có thể dao động dựa theo lịch sử thanh toán và tính kịp thời của bạn.

Đối với thẻ tín dụng, các lỗi thanh toán mà bạn đã tranh chấp bằng văn bản không được coi là khoản phí tài chính trong khi công ty phát hành thẻ tín dụng điều tra tranh chấp của bạn.

Các chủ nợ sử dụng nhiều phương pháp khác nhau để xác định chi phí tài chính. Các nhà phát hành thẻ tín dụng sử dụng số dư hàng ngày của bạn, số dư trung bình hàng ngày, số dư vào đầu hoặc cuối tháng, hoặc số dư của bạn sau khi các khoản thanh toán đã được áp dụng để tính chi phí tài chính.

Chi phí tài chính là gì? Cách khoản chi phí tài chính bạn cần biết

Chi phí lãi vay là một khoản nằm trong chi phí tài chính

Thỏa thuận thẻ tín dụng của bạn cũng bao gồm một khoản phí tài chính tối thiểu khi số dư của bạn bị tính phí. Bạn có thể yêu cầu giảm lãi suất, giảm số dư hoặc chuyển số dư của mình sang thẻ tín dụng mới để hưởng lãi suất thấp hơn. 

Bạn có thể tránh phải trả khoản phí này bằng cách thanh toán toàn bộ số dư của mình trước khi thời gian gia hạn hàng tháng kết thúc.

4. Công thức tính chi phí tài chính

– Những chi phí phát sinh từ hoạt động bán chứng khoán, cho vay vốn, mua bán ngoại tệ…, thì chi phí tài chính được định khoản như sau:

Ghi Nợ vào tài khoản 635 (Chi phí tài chính)

Ghi Có vào các tài khoản 111, 112, 141,…

Chi phí tài chính là gì? Cách khoản chi phí tài chính bạn cần biết

Cách hạch toán chi phí tài chính doanh nghiệp

– Chi phí đến từ hoạt động bán chứng khoán kinh doanh hay thanh lý nhượng bán các khoản đầu tư vào công ty con, công ty liên doanh, liên kết phát sinh lỗ sẽ được hạch toán như sau::

Ghi Nợ tại tài khoản 111, 112,… (giá bán tính theo giá trị hợp lý của tài sản nhận được)

Ghi Nợ tại tài khoản 635 – Chi phí tài chính (lỗ)

Ghi Có vào các TK 121, 221, 222, 228 (giá trị ghi sổ).

– Khi nhận lại vốn góp vào công ty con, công ty liên doanh, liên kết mà giá trị hợp lý tài sản được chia nhỏ hơn giá trị vốn góp thì ghi như sau:

Ghi Nợ tại các TK 111, 112, 152, 156, 211,..

Ghi Nợ tài khoản 635 – Chi phí tài chính (số lỗ)

Ghi Có các TK 221, 222.

Tìm hiểu thêm:  https://topi.vn/bao-cao-tai-chinh.html

Hy vọng những thông tin được Tài Chính 24 chia sẻ sẽ giúp các nhà đầu tư hiểu rõ thế nào là chi phí tài chính, biết cách phân biệt chi phí tài chính với chi phí lãi vay. Hãy theo dõi chúng tôi hàng ngày để biết thêm nhiều kiến thức tài chính thú vị nhé!

Tài chính 24h là cổng thông tin tổng hợp những kiến thức về tài chính, chứng khoán, tiền tệ, tỷ giá.... mới nhất được cập nhật thường xuyên tại taichinh24.net

Related Posts

Drawdown là gì? Tỷ lệ Drawdown bao nhiêu là tốt?

Drawdown là thuật ngữ được dùng để mô tả mức độ sụt giảm mạnh nhất của nguồn vốn khi đầu tư. Đây là công cụ quan trọng trong đánh giá và kiểm soát chiến lược đầu tư.

Chứng quyền là gì? Những điều bạn cần biết về chứng quyền

Chứng quyền là sản phẩm phái sinh giữa công ty đại chúng và nhà đầu tư, cung cấp quyền mua cổ phiếu trong tương lai tại giá xác định trước.

Phái sinh hàng hóa là gì? Một số lưu ý khi đầu tư hàng hóa phái sinh

Phái sinh hàng hóa là gì? Được đánh là kênh có nhiều tiềm năng nên hiện nay có khá nhiều người đã lựa chọn…

Mục tiêu tài chính là gì? Cách xây dựng mục tiêu tài chính hiệu quả

Đặt ra mục tiêu tài chính là yếu tố quan trọng giúp bạn có kế hoạch chi tiêu phù hợp cũng như đảm bảo tài chính của bạn trong tương lai.

Nợ quá hạn là gì? Nợ quá hạn sẽ bị xử lý thế nào?

Khi đi vay tại các ngân hàng hay tổ chức tài chính, một trong những điều quan trọng nhất mà người đi vay phải nhớ đó là thời hạn thanh toán khoản vay định kỳ để tránh tình trạng nợ quá hạn. Vậy nợ quá hạn là gì? Và Hậu quả của nó như thế nào? Hãy cùng Tài Chính 24 tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Hội chứng FOMO trong chứng khoán là gì? Tác động của FOMO đến quyết định đầu tư của bạn?

Hiệu ứng FOMO là nỗi sợ hãi bỏ qua cơ hội kiếm lời từ thị trường. Vì vậy, những người FOMO thường rất dễ đưa ra quyết định sai lầm.