Chỉ báo OBV là gì? Ứng dụng chỉ báo OBV trong phân tích chứng khoán

Chỉ báo OBV (chỉ báo khối lượng cân bằng) là chỉ báo kỹ thuật được nhiều nhà đầu tư lựa chọn trong phân tích xu hướng giá cổ phiếu. Tuy nhiên, nhiều vẫn nhà đầu tư chưa hiểu rõ về khái niệm cũng như công thức tính của chỉ báo này. Bài viết dưới đây sẽ làm rõ khái niệm, công thức tính và ý nghĩa của chỉ báo khối lượng cân bằng.

Chỉ báo OBV là gì? Ứng dụng chỉ báo OBV trong phân tích chứng khoán
Chỉ báo OBV là gì? Ứng dụng trong phân tích chứng khoán

Chỉ báo OBV là gì?

Chỉ báo OBV (On-Value-Balance) hay còn gọi là chỉ báo khối lượng cân bằng; chỉ báo giúp nhà đầu tư đánh giá lực mua và bán của cổ phiếu trong giai đoạn nhất định. Sự tăng giảm khối lượng giao dịch là công cụ để dự đoán xu hướng sắp tới của cổ phiếu.

Chỉ báo khối lượng cân bằng được nghiên cứu bởi nhà phân tích kỹ thuật là Joseph Granville (20/08/1923 – 07/09/2013). Chỉ số này được ông đưa vào cuốn sách “Granville’s New Key to Stock Market Profits” xuất bản năm 1963.

Tác giả của chỉ báo có niềm tin rằng khối lượng là yếu tố quan trọng phản ánh thị trường. Ông đã thiết kế ra chỉ số OBV nhằm đoán định về xu hướng của cổ phiếu; dự đoán được đưa ra dựa trên sự tăng giảm về khối lượng giao dịch. Khi khối lượng giao dịch tăng mạnh thì cổ phiếu không thể đi ngang, chỉ có thể tăng hoặc giảm.

Công thức tính chỉ báo OBV

Chỉ báo OBV là gì? Ứng dụng chỉ báo OBV trong phân tích chứng khoán
Công thức tính chỉ báo OBV

Dưới đây là công thức tính chỉ báo khối lượng cân bằng:

OBV= OBVprev +  X

Trường hợp 1: X = volume, if close > closeprev

Trường hợp 2: X = 0 if close = closeprev

Trường hợp 3: X = volume if close < closeprev                 

Trong đó:

 • OBV: Khối lượng cân bằng hiện tại
 • OBVprev: Khối lượng cân bằng trước đó
 • Close: Mức giá đóng cửa phiên giao dịch hiện tại
 • Closeprev: Mức giá đóng cửa phiên giao dịch trước đó
 • Volume: Mức khối lượng giao dịch phiên hiện tại

Công thức tính của chỉ báo khối lượng cân bằng dựa vào biến động giá (giá đóng cửa)và khối lượng giao dịch của cổ phiếu là hai yếu tố tạo nên giá trị của chỉ báo khối lượng cân bằng. 

Có ba trường hợp như phần công thức tính đã đề cập:

 • Trường hợp 1: Khi mức giá đóng cửa của phiên giao dịch hiện tại cao hơn giá đóng cửa phiên giao dịch trước đó: OBV hiện tại= OBV phiên trước đó + Khối lượng giao dịch hiện tại.
 • Trường hợp 2: Khi mức giá đóng cửa phiên giao dịch hiện tại bằng mức giá đóng cửa phiên giao dịch trước đó: OBV hiện tại= OBV phiên trước đó.
 • Trường hợp 3: Khi mức giá đóng cửa phiên giao dịch hiện tại thấp hơn mức giá đóng cửa phiên giao dịch trước đó: OBV hiện tại= OBV phiên trước đó – Khối lượng giao dịch hiện tại.

Ý nghĩa của chỉ báo OBV

Chỉ báo khối lượng cân bằng OBV có thể xác định xu hướng giá và xác định phân kỳ. Để giao dịch cổ phiếu, việc xác định xu hướng giá và phân kỳ rất quan trọng.

Sử dụng OBV để xác định xu hướng giá

Khối lượng của những phiên giao dịch tăng giá sẽ cao hơn những phiên giảm giá (ngoại trừ những phiên bán tháo cổ phiếu); khi đó chỉ số OBV sẽ tăng và ngược lại.

 • Chỉ báo OBV trong biểu đồ giá tăng lên cho thấy lực mua chủ động cao hơn lực bán; khối lượng giao dịch tăng nhanh và giá cổ phiếu sẽ tiếp tục chu kỳ tăng.
 • Chỉ báo OBV giảm thì lực bán chủ động chiếm ưu thế; khối lượng giảm làm giá cổ phiếu có thể phá các hỗ trợ ngắn hạn và xác lập đáy.

Chỉ báo khối lượng cân bằng dựa vào sự tăng giảm khối lượng giao dịch để xác nhận xu hướng giá cổ phiếu. Giá cổ phiếu và chỉ báo khối lượng cân bằng tiếp tục tăng là tín hiệu tốt cho thấy chu kỳ tăng vẫn đang tiếp diễn.

Sử dụng OBV để xác định phân kỳ

Chỉ báo OBV là gì? Ứng dụng chỉ báo OBV trong phân tích chứng khoán
Sử dụng chỉ báo OBV để xác định phân kỳ

Chỉ báo khối lượng cân bằng OBV được sử dụng nhằm xác định phân kỳ cổ phiếu. Khi hướng đi của nến giá và chỉ báo khối lượng cân bằng ngược lại thì hiện tượng phân kỳ đang diễn ra.

 • Khi chỉ báo OBV bắt đầu giảm và cho ra đường dốc xuống, tuy nhiên nến giá lại tăng theo chiều dốc lên. Hiện tượng này nhằm báo hiệu chu kỳ tăng của cổ phiếu đang dần yếu đi khi các yếu tố về khối lượng giao dịch không còn “ủng hộ”.
 • Khi chỉ báo OBV bắt đầu tăng trong khi nến giá vẫn ở xu hướng giảm xuống; hiện tượng phân kỳ xảy ra nhưng lại ở chiều tích cực. Chỉ báo khối lượng cân bằng tăng nói lên sự yếu dần của xu hướng giá giảm và chuẩn bị một xu hướng tăng giá sắp tới.

Kết luận

Chỉ báo OBV thích hợp cho nhà đầu tư xác định xu hướng giá cổ phiếu cho các giao dịch dài hạn. Tuy nhiên, như bất kỳ chỉ báo kỹ thuật khác, chỉ báo khối lượng cân bằng cũng cần kết hợp nhiều chỉ báo để có kết quả đúng đắn nhất. 

Tài chính 24h là cổng thông tin tổng hợp những kiến thức về tài chính, chứng khoán, tiền tệ, tỷ giá.... mới nhất được cập nhật thường xuyên tại taichinh24.net

Related Posts

Drawdown là gì? Tỷ lệ Drawdown bao nhiêu là tốt?

Drawdown là thuật ngữ được dùng để mô tả mức độ sụt giảm mạnh nhất của nguồn vốn khi đầu tư. Đây là công cụ quan trọng trong đánh giá và kiểm soát chiến lược đầu tư.

Chứng quyền là gì? Những điều bạn cần biết về chứng quyền

Chứng quyền là sản phẩm phái sinh giữa công ty đại chúng và nhà đầu tư, cung cấp quyền mua cổ phiếu trong tương lai tại giá xác định trước.

Phái sinh hàng hóa là gì? Một số lưu ý khi đầu tư hàng hóa phái sinh

Phái sinh hàng hóa là gì? Được đánh là kênh có nhiều tiềm năng nên hiện nay có khá nhiều người đã lựa chọn…

Mục tiêu tài chính là gì? Cách xây dựng mục tiêu tài chính hiệu quả

Đặt ra mục tiêu tài chính là yếu tố quan trọng giúp bạn có kế hoạch chi tiêu phù hợp cũng như đảm bảo tài chính của bạn trong tương lai.

Nợ quá hạn là gì? Nợ quá hạn sẽ bị xử lý thế nào?

Khi đi vay tại các ngân hàng hay tổ chức tài chính, một trong những điều quan trọng nhất mà người đi vay phải nhớ đó là thời hạn thanh toán khoản vay định kỳ để tránh tình trạng nợ quá hạn. Vậy nợ quá hạn là gì? Và Hậu quả của nó như thế nào? Hãy cùng Tài Chính 24 tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Hội chứng FOMO trong chứng khoán là gì? Tác động của FOMO đến quyết định đầu tư của bạn?

Hiệu ứng FOMO là nỗi sợ hãi bỏ qua cơ hội kiếm lời từ thị trường. Vì vậy, những người FOMO thường rất dễ đưa ra quyết định sai lầm.