CE trong chứng khoán là gì? Cách phân tích giá CE trong giao dịch chứng khoán

CE là thuật ngữ thường xuyên xuất hiện khi giao dịch chứng khoán. CE được dùng để biểu thị giá cao nhất mà 1 cổ phiếu có thể đạt đến trong phiên, giá CE hiển thị bằng màu tím trên bảng điện tử và được dùng nhiều trong các bài viết về các mã cổ phiếu. 

CE (giá trần) là thuật ngữ cơ bản quan trọng mà mọi nhà đầu tư tham gia đầu tư chứng khoán đều cần phải biết. CE trong thị trường chứng khoán là mức giá cao nhất của cổ phiếu trong một phiên giao dịch. Tìm hiểu kĩ về ý nghĩa của mức giá CE và cách áp dụng nó nhà đầu sẽ góp phần giúp nhà đầu tư có thêm lợi nhuận tốt.

1. CE trong chứng khoán là gì

CE là mức giá cao nhất của một cổ phiếu mà nhà đầu từ có thể đặt lệnh mua hoặc bán trong ngày giao dịch. CE là từ viết tắt của cụm từ Celling có nghĩa là giá trần, một cổ phiếu sẽ có giới hạn biên độ về giá trong mỗi phiên giao dịch, khi giá của cổ phiếu tăng đến hết biên độ trong phiên hôm đó thì gọi là đạt giá trần hoặc giá tím.

CE trong chứng khoán là gì? Cách phân tích giá CE trong giao dịch chứng khoán

Khái niệm về CE trong giao dịch chứng khoán

Giá trần (CE) sẽ không cố định mà thay đổi theo từng ngày giao dịch với các mức khác nhau. Vì vậy để nắm bắt một cách chính xác, nhà đầu tư cần theo dõi thường xuyên bảng giá.

2. Cách tính giá CE trong chứng khoán

Giá CE trong chứng khoán đóng vai trò quan trọng giúp gia tăng lợi nhuận cho nhà đầu tư khi ra được quyết định mua bán cổ phiếu đúng thời điểm. Để áp dụng được CE hiệu quả nhà đầu tư cần biết công thức tính giá CE.

Giá CE được tính dựa trên hai thông số: giá tham chiếu và biên độ giao động

Công thức tính CE: 

CE = Giá tham chiếu + biên độ giao động

Giá tham chiếu là giá hiển thị màu vàng trên bảng điện tử. 

Quy định về cách tính giá tham chiếu của sàn HNX và HOSE là mức giá đóng cửa của cổ phiếu trong ngày giao dịch liền trước. Đối với sàn Upcom giá tham chiếu được tính là trung bình cộng các mức giá giao dịch lô chẵn được khớp lệnh của ngày giao dịch liền trước. 

Biên độ giao động giá là số % của giá cổ phiếu có thể gia tăng, hoặc giảm ở trong một phiên giao dịch. Mức độ giao dịch tùy vào quy định của từng sàn, HOSE quy định biên độ giao động là 7%, HNX là 10%, Upcom là 15%.

CE trong chứng khoán là gì? Cách phân tích giá CE trong giao dịch chứng khoán

Cách tính giá trần trong chứng khoán

Ví dụ: Cổ phiếu của ngân hàng Techcombank (TCB) trên sàn HOSE giá đóng cửa phiên giao dịch ngày 4/4 là 45.000 VNĐ/ cổ phiếu, biên độ giá HOSE quy định là 7% Giá tham chiếu ngày tiếp theo 5/4 sẽ là 45.000 VNĐ. Giá trần của TCB vào ngày 5/4 sẽ là 48.200 VNĐ ( +7%). Giá sàn của TCB ngày 5/4 là 42.000 VNĐ (-7%)

Sau khi tính toán xong thông thường thì CE sẽ khá lẻ cho nên giá trần sẽ được làm tròn số. 

Nguyên tắc làm tròn giá trần CE người chơi chứng khoán cần phải biết:

Giá trị của biên độ phù hợp với quy định của bước giá chia hết.

Giá trị của biên độ làm tròn bé hơn giá trị của biên độ lý thuyết nhân với % biên độ theo quy định của từng sàn giao dịch.

3. Ý nghĩa và cách vận dụng CE trong chứng khoán

Chắc hẳn các nhà đầu tư mới tham gia thị trường đểu sẽ đặt câu hỏi tại sao lại cần phải quy định mức giá trần trong giao dịch chứng khoán? Sau đây là 2 ý nghĩa của CE sẽ mang lại lợi ích cho thị trường chứng khoán:

Giúp ổn định thị trường: Quy định về mức giá CE sẽ tránh được việc người bán đẩy quá lên quá cao và xuất hiện nhiều mức giá khác nhau cho một mã cổ phiếu. Điều này giúp ổn định và cân bằng thị trường.

Tạo ra sự nhất quán, minh bạch, cân bằng: Không quy định về giá trần sẽ khiến các nhà đầu tư thả giá, đẩy giá khiến cho giá cổ phiếu bị lên xuống thất thường, thiếu sự nhất quán khiến thị trường mất đi sự cân bằng gây ảnh hưởng nhiều tới nhà đầu tư.

Bảo vệ quyền lợi cho người giao dịch chứng khoán

Với những ý nghĩa như trên, chỉ số giá CE đóng vai trò quyết định trực tiếp đến thời điểm mua hay là bán cổ phiếu trong phiên giao dịch, nhà đầu tư thường sử dụng mức giá này để biết nên mua hay bán loại cổ phiếu nào, điều này cũng quyết định lãi hay lỗ trong quá trình giao dịch cổ phiếu. 

CE trong chứng khoán là gì? Cách phân tích giá CE trong giao dịch chứng khoán

Giá trần có vai trò quan trọng trong hoạt động giao dịch chứng khoán

4. Cách vận dụng CE trong chứng khoán

Dựa vào công thức tính giá trần nhà đầu tư nhanh chóng xác định được giá tham chiếu và biên độ giao động cổ phiếu. 

Sau đó, dựa trên cơ sở giá trần so với giá tham chiếu để đặt mua, bán cổ phiếu trong ngày giao dịch. Điều này giúp nhà đầu tư hạn chế tình trạng cháy tài khoản. 

Giá CE của một cổ phiếu thể hiện giá trị và sự tiềm năng của cổ phiếu ấy. Nhà đầu tư dựa vào giá trần sẽ quyết định được nên chọn mua mã cổ phiếu nào, vào thời điểm nào thì phù hợp. 

Giá trần cao hoặc thấp hơn giá tham chiếu giúp dự đoán giá cổ phiếu sẽ tăng hay giảm, từ đó nhà đầu tư có thể đưa ra quyết định có nên bán cổ phiếu đang sở hữu hay không.

Đối với nhà đầu tư, tỷ lệ mua bán cổ phiếu đúng thời điểm mang lại lợi nhuận là một thành công và thể hiện sự hiểu biết ở thị trường chứng khoán. Vì thế những thông tin cơ bản về giá CE trên bảng chứng khoán là vô cùng quan trọng không thể bỏ qua, dù là chi tiết nhỏ. 

Tài chính 24h là cổng thông tin tổng hợp những kiến thức về tài chính, chứng khoán, tiền tệ, tỷ giá.... mới nhất được cập nhật thường xuyên tại taichinh24.net

Related Posts

Drawdown là gì? Tỷ lệ Drawdown bao nhiêu là tốt?

Drawdown là thuật ngữ được dùng để mô tả mức độ sụt giảm mạnh nhất của nguồn vốn khi đầu tư. Đây là công cụ quan trọng trong đánh giá và kiểm soát chiến lược đầu tư.

Chứng quyền là gì? Những điều bạn cần biết về chứng quyền

Chứng quyền là sản phẩm phái sinh giữa công ty đại chúng và nhà đầu tư, cung cấp quyền mua cổ phiếu trong tương lai tại giá xác định trước.

Phái sinh hàng hóa là gì? Một số lưu ý khi đầu tư hàng hóa phái sinh

Phái sinh hàng hóa là gì? Được đánh là kênh có nhiều tiềm năng nên hiện nay có khá nhiều người đã lựa chọn…

Mục tiêu tài chính là gì? Cách xây dựng mục tiêu tài chính hiệu quả

Đặt ra mục tiêu tài chính là yếu tố quan trọng giúp bạn có kế hoạch chi tiêu phù hợp cũng như đảm bảo tài chính của bạn trong tương lai.

Nợ quá hạn là gì? Nợ quá hạn sẽ bị xử lý thế nào?

Khi đi vay tại các ngân hàng hay tổ chức tài chính, một trong những điều quan trọng nhất mà người đi vay phải nhớ đó là thời hạn thanh toán khoản vay định kỳ để tránh tình trạng nợ quá hạn. Vậy nợ quá hạn là gì? Và Hậu quả của nó như thế nào? Hãy cùng Tài Chính 24 tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Hội chứng FOMO trong chứng khoán là gì? Tác động của FOMO đến quyết định đầu tư của bạn?

Hiệu ứng FOMO là nỗi sợ hãi bỏ qua cơ hội kiếm lời từ thị trường. Vì vậy, những người FOMO thường rất dễ đưa ra quyết định sai lầm.