Casa là gì? Tầm quan trọng của chỉ số Casa ngân hàng

Casa là loại hình gửi tiết kiệm tại ngân hàng mà khách hàng có thể chủ động gửi, nộp thêm, rút tiền mặt nhiều lần và hưởng lãi suất không kỳ hạn.

Casa là tiền gửi không kỳ hạn tại ngân hàng mà khách hàng có thể chủ động với khoản tiền của mình. Cùng Tài Chính 24 tìm hiểu vai trò, cách tính Casa và những ngân hàng có chỉ số Casa cao nhất.

1. Chỉ số Casa là gì?

Trong ngành ngân hàng, chỉ số Casa (Current Account Savings Account) vô cùng quan trọng, giúp nhà đầu tư đánh giá xem mã cổ phiếu có phù hợp không.

Hiểu một cách đơn giản thì Casa là tiền gửi không kỳ hạn, tức là khách hàng có thể tự mình gửi thêm, rút tiền nhiều lần và hưởng lãi suất không kỳ hạn (chỉ trong khoảng 0.1% – 0.5%)

Casa là gì? Tầm quan trọng của chỉ số Casa ngân hàng

Khách hàng mở thẻ vãng lai càng nhiều thì chỉ số Casa càng tăng

Khi số lượng khách hàng mở thẻ vãng lai tăng lên thì chỉ số Casa của ngân hàng cũng tăng theo. Hệ số Casa đại diện cho sự cạnh tranh của ngân hàng với các ngân hàng khác, vì vậy các ngân hàng đôi khi sẽ tăng lãi suất tiền gửi không kỳ hạn để thu hút khách hàng mở tài khoản.

Chỉ số Casa được thể hiện trong báo cáo tài chính của các ngân hàng theo từng quý.

2. Cách tính chỉ số Casa

Nếu bạn muốn đầu tư vào cổ phiếu ngân hàng, chắc chắn bạn sẽ quan tâm đến việc ngân hàng đó có tính cạnh tranh cao hay không, có khả năng thu hút nhiều khách hàng hay không, vì vậy việc tính toán chỉ số Casa vô cùng quan trọng.

Casa là gì? Tầm quan trọng của chỉ số Casa ngân hàng

Bạn có thể lấy số liệu từ báo cáo tài chính để tự tính chỉ số Casa

Bạn có thể tính hệ số Casa theo công thức sau:

Casa = (tiền gửi không kỳ hạn + ký quỹ)/(tổng tiền gửi + phát hành giấy tờ có giá)

Để tính chỉ số này, bạn cần xem báo cáo tài chính của ngân hàng tại mục tiền gửi và vay các tổ chức tài chính và tổ chức tín dụng khác, tiền gửi của khách hàng và phát hành giấy tờ có giá, sau đó áp dụng công thức trên.

3. Ý nghĩa và vai trò của chỉ số Casa trong ngân hàng

Chỉ số Casa trong ngân hàng dùng để đánh giá vị thế và tiềm lực của một ngân hàng trên thị trường. 

Khi chỉ số Casa ở mức cao thì chi phí giá vốn của ngân hàng đó thấp.

Chỉ số Casa cao sẽ ảnh hưởng đến biên lợi nhuận cao (chỉ số NIM – Net Interest Margin) giúp cải thiện thu nhập lãi thuần.

Casa là gì? Tầm quan trọng của chỉ số Casa ngân hàng

Hệ số Casa nói lên vị thế và tiềm lực của ngân hàng

Chỉ số Casa của một ngân hàng ở mức cao thể hiện ngân hàng đó có năng lực cung cấp dịch vụ tín dụng với lãi suất thấp và có lợi thế cạnh tranh cao.

Casa ở mức cao, cho thấy ngân hàng được đầu tư công nghệ cao, hiện đại tiện nghi cho khách hàng, có chất lượng dịch vụ tốt. Điều này đồng nghĩa là ngân hàng có nhiều sản phẩm giá trị gia tăng hấp dẫn, gắn liền với dịch vụ tiền gửi không kỳ hạn, thu hút nhiều người mở tài khoản.

Hệ số Casa cũng có ý nghĩa quan trọng trong đầu tư chứng khoán, nó giúp nhà đầu tư phân tích và đánh giá chính xác nhất tiềm năng, khả năng tăng trưởng, phát triển của ngân hàng đó trong tương lai.

Nhìn chung, tỉ lệ Casa của ngân hàng càng cao chứng tỏ sức khỏe tài chính càng tốt, khả năng phát triển rộng mở.

Casa là gì? Tầm quan trọng của chỉ số Casa ngân hàng

Có thể coi chỉ số Casa là hệ số sức khỏe của ngân hàng

4. Những ngân hàng có Casa cao nhất

Chỉ số Casa được cập nhật và thay đổi liên tục theo từng quý, từng năm. Tính đến hết Quý I/2022 các chuyên gia tính toán được 5 ngân hàng có chỉ số Casa cao nhất dựa trên báo cáo tài chính.

4.1 Ngân hàng Techcombank – Top 1

Tính đến 31/3/2022 thì Techcombank đang là ngân hàng đứng đầu về chỉ số Casa. Dựa trên báo cáo tài chính quý I của ngân hàng, tổng tiền gửi không kỳ hạn và ký gửi ở mức 165.745 tỷ đồng. Chỉ số Casa của Techcombank ở mức 50.4%, tăng 4.3% so với thời điểm đầu năm 2022. Techcombank cũng là ngân hàng có chỉ số Casa cao nhất Việt Nam trong suốt 3 năm liền.

Động lực tăng trưởng Casa của Techcombank đến từ khách hàng cá nhân. Số tiền gửi không kỳ hạn của nhóm khách hàng này là 107,8 nghìn tỷ đồng, tăng 24.8% so với thời điểm cuối năm ngoái.

Casa là gì? Tầm quan trọng của chỉ số Casa ngân hàng

Techcombank hiện đang là ngân hàng có chỉ số Casa cao nhất

4.2 MBbank – Ngân hàng quân đội – Top 2

Đứng top 2 về chỉ số Casa là ngân hàng MBbank, mặc dù có sự sụt giảm nhẹ. Tổng giá trị tiền gửi tính đến hết tháng 3/2022 là hơn 390 nghìn tỷ đồng, tăng khoảng 1.4% so với thời điểm đầu năm. Động lực chính khiến chỉ số Casa của MBbank tăng đến từ tiền gửi có kỳ hạn.

Trong tháng 3, tiền gửi không kỳ hạn của MBbank giảm nhẹ, khiến tỷ lệ Casa giảm từ 48.7% xuống mức 44.7%.

4.3 MSB – Ngân hàng Hàng hải Việt Nam – Top 3

Trong quý 1/2022, MSB có sự tăng trưởng ấn tượng về số lượng khách hàng mới và tiền gửi không kỳ hạn. Tính đến 31/3/2022, tiền gửi không kỳ hạn của ngân hàng Hàng Hải là 36.878 tỷ đồng. Chỉ số Casa của MSB tăng lên 38.3% (cuối năm 2021 là 35.8%)

Đây là sự tăng trưởng tỷ lệ Casa ấn tượng, với các ngân hàng thương mại cổ phần hiện nay, giúp MSB vượt qua Vietcombank để đứng top 3.

4.4 Vietcombank – Ngân hàng ngoại thương Việt Nam – Top 4

Đứng vị trí thứ 4 là ngân hàng Vietcombank, 1 trong 5 ngân hàng nhà nước lớn. Cuối 2021, chỉ số Casa của Vietcombank là 35.7% thì hết quý I/2022 đã có sự cải thiện nhẹ lệ 36.3% với tổng tiền gửi không kỳ hạn của Vietcombank đến đạt 428,3 nghìn tỷ đồng. 

Từ đầu năm 2022, Vietcombank có chính sách miễn toàn bộ phí dịch vụ cho khách hàng. Điều này giúp Vietcombank tăng số lượng khách hàng cá nhân, tăng tiền gửi không kỳ hạn và có khả năng cải thiện Casa cao trong năm nay.

4.5 ACB – Ngân hàng Á Châu

Trong 3 tháng đầu năm 2022, ngân hàng Á Châu đã tăng tiền gửi không kỳ hạn từ hơn 7.100 tỷ đồng lên mức 103,8 nghìn tỷ đồng. Từ đây, tỉ lệ Casa của ACB tăng từ 25,4% lên 26,9%, đứng thứ 5 trong danh sách các ngân hàng có chỉ số Casa cao nhất Việt Nam.

Sự tăng trưởng Casa của ACB đến từ chất lượng dịch vụ, hệ thống ngân hàng số được cải thiện và trải nghiệm khép kín mà ACB mang lại cho khách hàng.

Casa là gì? Tầm quan trọng của chỉ số Casa ngân hàng

Chỉ số Casa giúp nhà đầu tư nhận định ra ngân hàng tiềm năng

Nhiều bạn sẽ thắc mắc ngân hàng có chỉ số Casa ở mức bao nhiêu là tốt, đáng để đầu tư?

Khi đánh giá chỉ số Casa của một ngân hàng dựa trên mặt bằng chung và bảng so sánh phân tích với các ngân hàng khác.

Ngoài chỉ số Casa, nhà đầu tư cần phân tích báo cáo tài chính, báo cáo kinh doanh của doanh nghiệp để nhận định đúng chỉ số Casa cao là do động lực nào, yếu tố nào, từ đó nhận định về tiềm năng của mã chứng khoán đó một cách chính xác.

Hy vọng những chia sẻ từ Tài Chính 24 sẽ giúp bạn có đầy đủ hiểu biết về chỉ số Casa trong ngân hàng và những ngân hàng có hệ số Casa cao nhất để nghiên cứu đưa vào danh mục đầu tư.

Tài chính 24h là cổng thông tin tổng hợp những kiến thức về tài chính, chứng khoán, tiền tệ, tỷ giá.... mới nhất được cập nhật thường xuyên tại taichinh24.net

Related Posts

Drawdown là gì? Tỷ lệ Drawdown bao nhiêu là tốt?

Drawdown là thuật ngữ được dùng để mô tả mức độ sụt giảm mạnh nhất của nguồn vốn khi đầu tư. Đây là công cụ quan trọng trong đánh giá và kiểm soát chiến lược đầu tư.

Chứng quyền là gì? Những điều bạn cần biết về chứng quyền

Chứng quyền là sản phẩm phái sinh giữa công ty đại chúng và nhà đầu tư, cung cấp quyền mua cổ phiếu trong tương lai tại giá xác định trước.

Phái sinh hàng hóa là gì? Một số lưu ý khi đầu tư hàng hóa phái sinh

Phái sinh hàng hóa là gì? Được đánh là kênh có nhiều tiềm năng nên hiện nay có khá nhiều người đã lựa chọn…

Mục tiêu tài chính là gì? Cách xây dựng mục tiêu tài chính hiệu quả

Đặt ra mục tiêu tài chính là yếu tố quan trọng giúp bạn có kế hoạch chi tiêu phù hợp cũng như đảm bảo tài chính của bạn trong tương lai.

Nợ quá hạn là gì? Nợ quá hạn sẽ bị xử lý thế nào?

Khi đi vay tại các ngân hàng hay tổ chức tài chính, một trong những điều quan trọng nhất mà người đi vay phải nhớ đó là thời hạn thanh toán khoản vay định kỳ để tránh tình trạng nợ quá hạn. Vậy nợ quá hạn là gì? Và Hậu quả của nó như thế nào? Hãy cùng Tài Chính 24 tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Hội chứng FOMO trong chứng khoán là gì? Tác động của FOMO đến quyết định đầu tư của bạn?

Hiệu ứng FOMO là nỗi sợ hãi bỏ qua cơ hội kiếm lời từ thị trường. Vì vậy, những người FOMO thường rất dễ đưa ra quyết định sai lầm.