Call margin là gì? Khi nào nhà đầu tư bị call margin?

Khi tham gia vào thị trường chứng khoán, chắc hắn các chứng sĩ cũng đã từng nghe qua câu hỏi “call margin”. Đây là thuật ngữ khá đáng sợ đối với các nhà đầu tư ký quỹ để sử dụng đòn bẩy trong đầu tư chứng khoán. Tuy nhiên, không ít nhà đầu tư vẫn chưa thật sự hiểu về call margin. Trong bài viết hôm nay, Tài Chính 24 sẽ trả lời giúp các bạn câu hỏi call margin là gì, tính như thế nào và khi nào nhà đầu tư bị margin call? Hãy cùng theo dõi nhé.

Call margin là gì? Khi nào nhà đầu tư bị call margin?
Call margin là gì?

Call margin là gì?

Call margin là cụm từ chỉ sự thông báo ngừng ký quỹ đối với nhà đầu tư sử dụng margin. Điều này nhằm bảo vệ tiền vốn của nhà đầu tư khi tỷ lệ ký quỹ giảm dưới ngưỡng an toàn cho phép. Trong trường hợp này, nhà đầu tư cần phải nạp thêm tiền để giữ mức ký quỹ ở ngưỡng cho phép hoặc bán cổ phiếu đang nắm giữ.

Quy định về call margin của mỗi công ty chứng khoán không giống nhau. Nhưng theo công thức: Giá trị thực/ Tổng giá trị chứng khoán thấp hơn tỷ lệ ký quỹ quy định thì hiện tượng call margin sẽ xảy ra.

Ví dụ:

X muốn mua 2.000 cổ phiếu XYZ với giá 200 triệu đồng nhưng vốn của X chỉ có 100 triệu đồng. Do đó, X quyết định ký quỹ margin ở công ty M với tỷ lệ 1:2 và tỷ lệ call margin của công ty là 30%.

Sau vài tháng, giá trị cổ phiếu giảm sâu xuống 30%. Tức giá trị thực trong tài khoản của X chỉ còn 140 triệu đồng và trừ đi phần ký quỹ 100 triệu. Lúc này X chỉ còn 40 triệu đồng.

Giá trị thực / tổng tài sản nhỏ hơn 30%, tương đương 40/140 = 28.5% < 30%. X sẽ bị công ty M call margin.

Khi nào nhà đầu tư bị call margin?

Vào những đợt điều chỉnh, thị trường chung và cổ phiếu bị rớt giá mạnh. Khi đó, nhà đầu tư chỉ có 2 sự lựa chọn đó là: Nạp thêm tiền vào tài khoản chứng khoán hoặc họ phải bán đi lượng cổ phiếu đang nắm giữ.

Call margin là gì? Khi nào nhà đầu tư bị call margin?
Khi nào nhà đầu tư bị call margin?

Ví dụ về 2 trường hợp nhà đầu tư cần làm khi bị call margin

Như ví dụ đã nêu trên, X bị call margin do tỷ lệ giữa Giá trị thực / tổng tài sản nhỏ hơn tỷ lệ ký quỹ (28.5% < 30%).

Lúc này, call margin đã xảy ra và X nhận được yêu cầu nạp thêm tiền hoặc bán đi cổ phiếu đang nắm giữ từ công ty chứng khoán. Lúc này, X sẽ phải chọn 1 trong 2 cách sau:

  • Nộp bổ sung 10 triệu đồng để nâng tỷ lệ ký quỹ:

(40,000,000đ + 10,000,000đ) / (140,000,000đ + 10,000,000đ) = 33.33% > 30%.

  • Bán 200 cổ phiếu XYZ để thu về tiền mặt:

(40,000,000đ + 100,000đ x 200)/140 triệu = 42.8% > 30%.

Vì số lượng cổ phiếu khi giao dịch phải là bội số của 100, nên X không thể bán 150 cổ phiếu mà phải bán 200 cổ để thu về tiền mặt.

Kết luận

Call margin là gì? Khi nào nhà đầu tư bị call margin?
Cân nhắc khi sử dụng margin chứng khoán

Call margin là thông cảnh báo của công ty chứng khoán đến nhà đầu tư khi tỷ lệ ký quỹ giảm quá ngưỡng an toàn. Nếu margin cho bạn vay tiền để mua cổ phiếu và dùng chính cổ phiếu để thế chấp thì call margin chính là công cụ kiểm soát rủi ro của các công ty chứng khoán. Margin là con dao 2 lưỡi đối với nhà đầu tư, lợi nhuận có thể được đẩy mạnh nhưng khả năng bị call margin, thậm chí là force sell cũng rất cao. Do đó, hãy tìm hiểu thật kỹ lưỡng và cân nhắc việc sử dụng margin để tránh bị thua lỗ.

Hy vọng bài viết hôm nay giúp các bạn hiểu được call margin là gì và cách tính call margin. Hãy theo dõi bài viết tiếp theo của Tài Chính 24 để biết thêm nhiều kiến thức đầu tư bổ ích nhé.

Tài chính 24h là cổng thông tin tổng hợp những kiến thức về tài chính, chứng khoán, tiền tệ, tỷ giá.... mới nhất được cập nhật thường xuyên tại taichinh24.net

Related Posts

Drawdown là gì? Tỷ lệ Drawdown bao nhiêu là tốt?

Drawdown là thuật ngữ được dùng để mô tả mức độ sụt giảm mạnh nhất của nguồn vốn khi đầu tư. Đây là công cụ quan trọng trong đánh giá và kiểm soát chiến lược đầu tư.

Chứng quyền là gì? Những điều bạn cần biết về chứng quyền

Chứng quyền là sản phẩm phái sinh giữa công ty đại chúng và nhà đầu tư, cung cấp quyền mua cổ phiếu trong tương lai tại giá xác định trước.

Phái sinh hàng hóa là gì? Một số lưu ý khi đầu tư hàng hóa phái sinh

Phái sinh hàng hóa là gì? Được đánh là kênh có nhiều tiềm năng nên hiện nay có khá nhiều người đã lựa chọn…

Mục tiêu tài chính là gì? Cách xây dựng mục tiêu tài chính hiệu quả

Đặt ra mục tiêu tài chính là yếu tố quan trọng giúp bạn có kế hoạch chi tiêu phù hợp cũng như đảm bảo tài chính của bạn trong tương lai.

Nợ quá hạn là gì? Nợ quá hạn sẽ bị xử lý thế nào?

Khi đi vay tại các ngân hàng hay tổ chức tài chính, một trong những điều quan trọng nhất mà người đi vay phải nhớ đó là thời hạn thanh toán khoản vay định kỳ để tránh tình trạng nợ quá hạn. Vậy nợ quá hạn là gì? Và Hậu quả của nó như thế nào? Hãy cùng Tài Chính 24 tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Hội chứng FOMO trong chứng khoán là gì? Tác động của FOMO đến quyết định đầu tư của bạn?

Hiệu ứng FOMO là nỗi sợ hãi bỏ qua cơ hội kiếm lời từ thị trường. Vì vậy, những người FOMO thường rất dễ đưa ra quyết định sai lầm.