Cá mập chứng khoán là gì? Những điều nhà đầu tư nên biết về thuật ngữ này

Trên thị trường chứng khoán có nhiều thuật ngữ còn khá lạ lẫm với người mới. Một trong số đó là cụm từ “cá mập”. Vậy thuật ngữ cá mập chứng khoán chính xác là gì? Bài viết dưới đây sẽ mang đến câu trả lời cho bạn.  

Cá mập chứng khoán là gì? Những điều nhà đầu tư nên biết về thuật ngữ này
Tìm hiểu về cá mập chứng khoán

Cá mập chứng khoán là gì?

“Cá mập chứng khoán” là thuật ngữ dùng để chỉ những nhà đầu tư lớn có tiềm lực mạnh về vốn và có lợi thế về thông tin trên thị trường chứng khoán. Do đó, họ có thể gây ảnh hưởng rõ rệt (theo hướng tích cực hoặc tiêu cực) đến thị trường bằng một cách nào đó.

Từ nhận định trên, ta có thể chia “cá mập chứng khoán” thành 2 loại:

  • Cá mập tốt: là những người hoặc tổ chức cung cấp nguồn vốn cho các công ty để phát triển chính công ty đó và cả thị trường chứng khoán. Từ đó, “cá mập tốt” nhận được lợi nhuận dựa trên tốc độ tăng trưởng của doanh nghiệp theo thời gian.
  • Cá mập xấu: là những kẻ nhiều tiền lợi dụng cung cầu trên thị trường, lòng tham của các nhà đầu tư ít kinh nghiệm để “thao túng” giá cổ phiếu và kiếm lời.

“Cá mập xấu” ảnh hưởng tới thị trường chứng khoán như thế nào?

Cá mập chứng khoán là gì? Những điều nhà đầu tư nên biết về thuật ngữ này
Cách cá mập xấu thao túng chứng khoán

Một kịch bản phổ biến của các cá mập xấu đó là làm giảm giá thị trường xuống bằng cách tung ra những thông tin bất lợi về cổ phiếu. Sau đó, khi giá cổ phiếu giảm, họ sẽ tiến hành mua vào. Khi đã gom đủ số cổ phiếu, họ sẽ tung tin tốt, tích cực về doanh nghiệp, về thị trường để nâng giá cổ phiếu lên. Đến khi giá cổ phiếu tăng lên đến đỉnh điểm, cá mập xấu sẽ bắt đầu đặt lệnh bán cổ phiếu và kiếm lời. Giai đoạn này thường kéo dài hơn giai đoạn nâng giá cổ phiếu và sẽ có nhiều thông tin hỗ trợ được đưa ra nhằm thu hút các nhà đầu tư mua vào.

Cuối cùng, sau khi các cá mập xấu đã bán hết cổ phiếu với mức giá “trên trời”, các thông tin hỗ trợ và hướng dẫn sẽ tắt lịm. Giá cổ phiếu lúc này sẽ chính thức xuống dốc không phanh. Kỹ thuật này trong lịch sử đã được sử dụng thường xuyên và nhất quán trên các cổ phiếu có vốn hóa vừa phải và mệnh giá thấp.

Bí quyết đầu tư chứng khoán giúp bạn thoát khỏi bẫy của “cá mập xấu”

Chú ý đến chất lượng của cổ phiếu bạn muốn đầu tư 

Cá mập chứng khoán là gì? Những điều nhà đầu tư nên biết về thuật ngữ này
Luôn quan tâm đến chất lượng của cổ phiếu

Có rất nhiều “cá mập tốt” quan tâm đến chất lượng của công ty và chọn một công ty tốt để đầu tư vào. Tuy nhiên, cũng có không ít nhóm “cá mập xấu” chỉ quan tâm đến việc làm tăng giá cổ phiếu, bất chấp đó là cổ phiếu của các doanh nghiệp rác. Với loại cổ phiếu có giá bèo bọt này, hầu hết các nhà đầu tư F0 nghĩ rằng nó dễ tăng giá hơn những cổ phiếu có thị giá cao, vì vậy họ mua vào. Điều này là hoàn toàn sai lầm. 

Giá thị trường cao hay thấp thực sự không phải là một vấn đề. Điều quan trọng nhất là khi bạn đầu tư vào một công ty đang hoạt động tốt, ổn định, tăng trưởng thì dù các cá mập xấu có văng bẫy, giá trị của cổ phiếu đó cũng nhanh chóng ổn định trở lại. 

Ngoài ra, việc chọn một công ty có nền tảng cơ bản tốt (thường là nợ thấp và vốn cao) thì cũng được gọi là cách đầu tư khôn ngoan. Các công ty có nền tảng cơ bản tốt phải có dòng tiền dương từ hoạt động kinh doanh. Trong báo cáo lưu chuyển tiền tệ của công ty, dòng tiền từ hoạt động kinh doanh phải thể hiện dòng tiền được tạo ra từ các hoạt động kinh doanh chính trong kỳ. 

Không ngừng học tập, nâng cao kiến thức cho bản thân

Cá mập chứng khoán là gì? Những điều nhà đầu tư nên biết về thuật ngữ này
Thu nạp cho mình nhiều kiến thức chuyên môn

Đánh giá từ việc hàng triệu tài khoản giao dịch được mở trong năm nay, có thể thấy sự phát triển của thị trường chứng khoán là rất mạnh mẽ. Vì vậy, việc cung cấp kiến ​​thức cả về chất và lượng cho nhà đầu tư là vô cùng cần thiết. Có thể nói, đây là vấn đề cấp thiết cần giải quyết của thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay.

Những người lính đều được trang bị đầy đủ vũ khí và kiến ​​thức trước khi ra chiến trường. Tương tự, các nhà đầu tư cá nhân cũng nên làm như vậy. Thiếu kiến ​​thức, thiếu chuyên môn có thể dẫn đến cái chết sớm cho bất kỳ ai trong lĩnh vực này.

Hãy tìm và học những thứ phù hợp thông qua sách vở, các trang thông tin tài chính và đầu tư uy tín như Tài Chính 24. Đầu tư vào kiến ​​thức và phát triển bản thân là kênh đầu tư không bao giờ khiến bạn lỗ vốn. 

Lời kết

Trên đây là những thông tin vô cùng cần thiết giúp bạn hiểu được thuật ngữ “cá mập chứng khoán” là gì. Bên cạnh đó, những nguyên tắc đầu tư cơ bản giúp bạn “sống sót” khỏi các “cá mập xấu” cũng được đề cập trong bài viết. Hy vọng chúng sẽ hữu ích và giúp bạn đầu tư chứng khoán ngày càng hiệu quả hơn.  

Tài chính 24h là cổng thông tin tổng hợp những kiến thức về tài chính, chứng khoán, tiền tệ, tỷ giá.... mới nhất được cập nhật thường xuyên tại taichinh24.net

Related Posts

Drawdown là gì? Tỷ lệ Drawdown bao nhiêu là tốt?

Drawdown là thuật ngữ được dùng để mô tả mức độ sụt giảm mạnh nhất của nguồn vốn khi đầu tư. Đây là công cụ quan trọng trong đánh giá và kiểm soát chiến lược đầu tư.

Chứng quyền là gì? Những điều bạn cần biết về chứng quyền

Chứng quyền là sản phẩm phái sinh giữa công ty đại chúng và nhà đầu tư, cung cấp quyền mua cổ phiếu trong tương lai tại giá xác định trước.

Phái sinh hàng hóa là gì? Một số lưu ý khi đầu tư hàng hóa phái sinh

Phái sinh hàng hóa là gì? Được đánh là kênh có nhiều tiềm năng nên hiện nay có khá nhiều người đã lựa chọn…

Mục tiêu tài chính là gì? Cách xây dựng mục tiêu tài chính hiệu quả

Đặt ra mục tiêu tài chính là yếu tố quan trọng giúp bạn có kế hoạch chi tiêu phù hợp cũng như đảm bảo tài chính của bạn trong tương lai.

Nợ quá hạn là gì? Nợ quá hạn sẽ bị xử lý thế nào?

Khi đi vay tại các ngân hàng hay tổ chức tài chính, một trong những điều quan trọng nhất mà người đi vay phải nhớ đó là thời hạn thanh toán khoản vay định kỳ để tránh tình trạng nợ quá hạn. Vậy nợ quá hạn là gì? Và Hậu quả của nó như thế nào? Hãy cùng Tài Chính 24 tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Hội chứng FOMO trong chứng khoán là gì? Tác động của FOMO đến quyết định đầu tư của bạn?

Hiệu ứng FOMO là nỗi sợ hãi bỏ qua cơ hội kiếm lời từ thị trường. Vì vậy, những người FOMO thường rất dễ đưa ra quyết định sai lầm.