Tin tức

Thương hiệu cá nhân trong khởi nghiệp

Thương hiệu cá nhân trong khởi nghiệp
5 (100%) 1 vote

THƯƠNG HIỆU CÁ NHÂN TRONG KHỞI NGHIỆP

Rất nhiều người khởi nghiệp chỉ tập trung vào sản phẩm và suy nghĩ về thị trường, ít ai để ý rằng thương hiệu cá nhân (personal branding) là một yếu tố cực kì quan trọng, có thể là sống còn với những dự án khởi nghiệp mà người đứng đầu không dồi dào về mặt tài chính để chờ được đến ngay doanh nghiệp bay cao.

Không nói đến những định nghĩa sâu xa về thương hiệu, với cá nhân mình, thương hiệu cá nhân chỉ đơn giản là hình ảnh của bản thân với mạng lưới kết nối chung quanh bao gồm bạn bè, người thân và những người biết đến mình qua lời kể một ai đó. Co-founder Triip, anh Hồ Việt Hải từng chia sẻ: “Nếu bạn không có 3 người bạn thân sẵn sàng cho bạn mượn tiền thì có khi bạn không khởi nghiệp được đâu.”

Nhiều người muốn thu hút được những người đi cùng mình, thu hút được những khách hàng tiềm năng, muốn nhận được WOM về doanh nghiệp của mình, muốn vay mượn tiền để phát triển nhưng ngược lại các bạn lại rất kín tiếng về bản thân thì liệu có mấy người sẵn sàng đi cùng với ta đây? Một người bạn của mình khởi nghiệp một công ty chuyên thiết kế web và phần mềm chia sẻ rằng những khách hàng đầu tiên toàn là những người biết về nó, tìm đến công ty chỉ đơn giản là tin tưởng thằng founder là nó, biết tính cách, cách làm việc, sự cam kết của nó chứ công ty đã có mấy dự án đâu mà tin đây? Nhờ vậy công ty của bạn mình mới sống sót và phát triển tới bây giờ.

THƯƠNG HIỆU CÁ NHÂN TRONG KHỞI NGHIỆP

Kinh nghiệm khởi nghiệp

Bản thân mình khi khởi nghiệp cũng vậy, những chiến hữu đầu tiên của mình đơn giản là những người bạn bị cuốn hút bởi sự nỗ lực, những câu chuyện của mình mà họ được biết, cách mình chia sẻ, cống hiến, từ đó mình hình thành nên cái khung sườn để đưa dự án khởi nghiệp của mình đến ngày hôm nay. Sau đó thì những người đầu tiên mua hàng ủng hộ mình là những người theo dõi blog của mình suốt 2 năm qua khi mình chia sẻ tư duy, cách sống, cách nhìn nhận của cá nhân mình về những chuyện trên trời dưới đất. Có những bạn sinh viên dành hết tiền thừa của mình để mua từng chiếc áo thun bên mình sản xuất chỉ vì “em muốn ủng hộ anh mà thôi”, những khách hàng ấy đáng quý biết bao. Cũng có những người bạn nể phục tính thẳng thắn của mình, chơi với mình đủ lâu và mình cũng từng chia sẻ rất nhiều kiến thức mà mình học hỏi được từ các bậc tiền bối từ Facebook cá nhân cho đến những cuộc nói chuyện riêng, cũng từ thương hiệu ấy mà bạn sẵn sàng cho mình mượn 1 năm tiền lương để dành của bạn để giúp mình phát triển dự án.

Cách mình làm chỉ đơn giản là mỗi ngày đều đặn gầy dựng hình ảnh của mình nhờ Facebook, chia sẻ những quan điểm cá nhân, cách nhìn nhận cuộc sống, chia sẻ những thông tin bổ ích, review những quyển sách đã đọc, điểm lại những kết quả mà team mình đạt được, giúp đỡ tất cả những người bạn trong khả năng của mình, chia sẻ họ những sản phẩm mà chưa bao giờ gian dối từ chất lượng đến giá cả, vô hình chung thương hiệu cá nhân của bản thân trở thành một cái gì đó thật đáng tin cậy và rồi mọi sự giúp đỡ, truyền miệng đến một cách tự nhiên vượt ngoài mong đợi, thúc đẩy dự án khởi nghiệp của bọn mình phát triển nhanh hơn mình dự đoán.

Ngược lại mình cũng hay quan sát những người bạn chung quanh mình, đọc những stt của họ để hiểu họ thêm, xem những hoạt động họ làm, cách họ chia sẻ quan điểm, cách sống của họ. Từ đó khi một trong số những người mình cảm thấy thương hiệu của họ trong mắt mình đáng để tin cậy thì mình sẽ giúp họ hết khả năng bởi mình tin chắc khi họ thành công thì họ sẽ không quên nguồn đâu. Dù có là vàng nhưng hông ai nhìn thấy thì cũng hông sáng lên được, mình cho là vậy.

Mình vẫn luôn tin vào nhân quả, cứ nỗ lực hết mình, cứ giúp đỡ những người chung quanh rồi một ngày nào đó những quả ngọt sẽ rụng vào đầu mình mà thôi.

Thương hiệu cá nhân trong khởi nghiệp

Lean startup khởi nghiệp tinh gọn

– Ưng Đen –
– Founder Teeworld – Thế Giới Áo Thun –

Here is a collection of places you can buy bitcoin online right now.

Post Comment